Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt có thể được vay đặc biệt lãi suất 0%
(THPL) - Ngân hàng Nhà nước sẽ quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo; được hạn chế quyền quyết định trong hoạt động kinh doanh của lãnh đạo hoặc đình chỉ lãnh đạo tổ chức tín dụng; các tổ chức tín dụng được vay với lãi suất 0% khi bị sự cố rút tiền hàng loạt…
Đó là các nội dung đáng chú ý trong Tờ trình dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội xem xét. Dự thảo luật có 13 chương, 195 điều. Cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng thừa ủy quyền của Thủ tướng vừa ký Tờ trình gửi Quốc hội dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.

Dự thảo đã thiết kế các công cụ để bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng với các biện pháp thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ để quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo, kịp thời phát hiện và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm. Ngân hàng Nhà nước sẽ nắm các hoạt động bao gồm cả quản lý, phê duyệt nhân sự lãnh đạo của các ngân hàng thương mại cổ phần; hạn chế quyền quyết định trong hoạt động kinh doanh của người quản lý, người điều hành hoặc đình chỉ người quản lý, người điều hành của tổ chức tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước cũng sửa đổi, bổ sung dự thảo luật theo hướng điều chỉnh quy định về hạn chế cấp tín dụng, giới hạn cấp tín dụng, quy định về giới hạn góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng rõ ràng, phù hợp hơn để hạn chế sở hữu chéo, sân sau và lạm quyền cấp tín dụng cho một nhóm cổ đông.
Dự thảo quy định, cá nhân không sở hữu quá 3% vốn điều lệ (hiện nay là 5%). Cổ đông và người có liên quan không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng, giảm 5% so với quy định hiện hành. Cổ đông lớn của một ngân hàng và người có liên quan được sở hữu tối đa 5% vốn điều lệ của ngân hàng khác. Với quy định dư nợ cấp tín dụng tối đa với một khách hàng dự kiến giảm từ mức 15% như hiện nay xuống còn 10%. Tổng dư nợ cấp tín dụng đối với một khách hàng và người có liên quan tối đa 15% vốn tự có, giảm so với quy định là 25%.
Theo VOV, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung quy định về trường hợp kiểm soát đặc biệt cùng với việc quy định bổ sung trường hợp quyết định không đặt vào kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước quyết định áp dụng biện pháp can thiệp sớm (Điều 144).
Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng sẽ không bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm thiếu dự trữ bắt buộc và không tuân thủ tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định trong giai đoạn bị rút tiền hàng loạt. Cùng với đó, để xử lý sự cố khách hàng, tổ chức tín dụng được vay đặc biệt Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và tổ chức tín dụng khác với lãi suất 0%/năm với thời hạn như cho vay đặc biệt khác (Điều 151).
Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét, quyết định thực hiện các biện pháp hỗ trợ thanh khoản riêng với tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt gồm mua giấy tờ có giá của tổ chức tín dụng trên nghiệp vụ thị trường mở; thực hiện các giao dịch ngoại tệ với tổ chức tín dụng; tái cấp vốn với tổ chức tín dụng.
Ngân hàng Nhà nước được phép sử dụng khoản dự phòng rủi ro để xử lý đối với các khoản phải thu không thu hồi được phát sinh từ các biện pháp xử lý khi tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt.
Mạnh Nghiệp
Tin khác
Bộ Tài chính thông tin về chính sách tặng quà cho người dân vào dịp Tết Nguyên đán
Giá bán lẻ xăng dầu ngày 14/12 ổn định ở mức thấp, hỗ trợ chi phí cuối năm
Bộ Công Thương: Cục Xuất nhập khẩu tổ chức tọa đàm cùng bàn giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
Hà Nội: Chất lượng không khí cải thiện rõ rệt sau cơn mưa
Giá vàng ngày 14/12: Vàng trong nước tăng mạnh
Thời tiết ngày 14/12: Miền Bắc và miền Trung mưa rét, miền Nam có nắng
Hà Nội: Chốt lịch nghỉ tết 2026 của học sinh
(THPL) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo tới các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố về lịch nghỉ...14/12/2025 10:28:07Hà Nội: Người bị thu hồi đất được ưu tiên mua nhà ở xã hội không cần bốc thăm
(THPL) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về việc sửa đổi một số chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái...14/12/2025 10:34:28Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2025 vẫn tăng trưởng ấn tượng
(THPL) - Bất chấp những lo ngại ban đầu liên quan đến thuế quan của Mỹ, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này trong năm 2025 vẫn ghi...13/12/2025 19:15:30Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
(THPL) - Đến ngày 19/12/2025, cả nước sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật 3.188 km đường bộ cao tốc, hoàn thành 1.700 km đường bộ ven biển và...13/12/2025 09:49:01

