21:39 ngày 13/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

NASA tạm dừng hợp tác phát triển tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng với SpaceX

14:27 20/08/2021

(THPL) - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận đã tạm dừng hợp đồng phát triển Hệ thống đưa người đổ bộ Mặt trăng với SpaceX cho đến hết ngày 1/11.

Ngày 19/8, NASA thông báo tạm dừng hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng trị giá 2,9 tỷ USD với Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Được biết, thông báo được đưa ra sau khi Công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos (đối thủ của SpaceX) kiện Chính phủ Mỹ liên quan hợp đồng trên. Blue Origin thông báo đã kiện lên Tòa khiếu nại liên bang Mỹ tuần trước nhằm “sửa chữa những sai sót phát hiện trong quá trình phát triển Hệ thống đưa người đổ bộ Mặt trăng (Human Landing System-HLS) của NASA”. 

Thiết kế phi thuyền của SpaceX đã được NASA chọn để đưa con người lên mặt trăng. Ảnh: SpaceX.

Theo TTXVN, tòa dự kiện sẽ xem xét vụ kiện vào ngày 14/10 tới. Cũng trong thông báo này, NASA xác nhận đã tạm dừng hợp đồng HLS với SpaceX cho đến hết ngày 1/11.

Các quan chức NASA sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tư pháp Mỹ để đánh giá chi tiết vụ kiện và hy vọng sớm giải quyết khúc mắc.

Tháng trước, Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) đã đứng về phía NASA, ủng hộ quyết định của cơ quan này lựa chọn một công ty cung cấp hệ thống đổ bộ Mặt Trăng duy nhất, qua đó bác bỏ khiếu nại của Blue Origin.

Hiện SpaceX chưa có phản hồi chính thức về thông báo mới của NASA. Trong khi đó, Blue Origin vẫn khẳng định có những lý do để tin rằng quyết định của NASA có vấn đề và GAO không nhìn ra những vấn đề đó do hạn chế về chức năng tư pháp.

Hợp đồng với SpaceX nằm trong khuôn khổ dự án Artemis của NASA đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Hai bên nhất trí hợp tác từ tháng 4 vừa qua, theo đó SpaceX được giao nhiệm vụ hoàn thành chế tạo một tàu vũ trụ sớm nhất là vào năm 2024.

Hạ Nguyễn tổng hợp

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu