Nắng như đổ lửa, điều hòa, quạt làm mát "cháy hàng"
(THPL) - Trong những ngày Hà Nội nóng kỷ lục đến trên 40 độ, các cửa hàng điện máy, đồ làm mát tất bật với khách hỏi mua thiết bị chống nóng, thợ lắp đặt bảo dưỡng điều hoà ở đâu cũng hoạt động hết công suất mà vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu.
Ba ngày nắng nóng trên 40 độ, gia đình chị Nga ( Hoàng Mai – Hà Nội) chưa kịp lắp điều hòa, lại có con nhỏ, hai vợ chồng lo cho con vì trời nóng bức đã vội vàng mua chiếc quạt làm mát bằng hơi đá trị giá trên 5 triệu đồng, về chạy được 2 hôm vẫn chưa ăn thua gì so với nhiệt độ ngày càng nóng. Gặp PV, chị phân bua: “Chả ăn thua gì đâu, mua loại quạt này chỉ giảm phần nào, vẫn nóng lắm! Thế mà ra cửa hàng bán thiết bị làm mát người ta “hét” giá đắt quá… Em đem ra đổi lại thì bị phạt 20% giá trị…”. Theo chị Nga, mấy ngày nay, gia đình chạy đôn, chạy đáo gọi lắp điều hòa, nhưng thợ lắp điều hòa cứ hẹn lên hẹn xuống, gia đình vẫn trong tình trạng nóng bức… Chị quyết định mua chiếc điều hòa mini di động.
Những ngày nắng nóng khiến thị trường điện lạnh sôi động hẳn lên. Các loại điều hòa, máy lạnh, quạt hơi nước, quạt gió trở thành những mặt hàng đắt khách tại các siêu thị, cửa hàng điện máy. Đặc biệt, điều hòa di động là mặt hàng mới đang được quảng cáo với nhiều tiện ích, thu hút sự chú ý quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Thời điểm này, nhiều cửa hàng tại khu vực Ngã Tư Sở, Cầu Giấy, Hà Đông… đã tung ra những sản phẩm điều hoà di động với lời quảng cáo hấp dẫn. Theo đó, điều hoà di động có giá bán vừa phải, nhỏ gọn, linh hoạt, thuận tiện di chuyển, không cần lắp đặt.
Hiện trên thị trường có hai dòng máy chính là điều hoà dạng cây mini của một số hãng như Nikita, Ascen... và điều hoà mini thổi màn khung. Sản phẩm dạng cây có thiết kế giống điều hoà đứng thông thường nhưng nhỏ gọn hơn với chiều cao khoảng 70-80 cm, rộng khoảng 40 cm, và có giá bán tầm 7 - 8 triệu đồng, được giới thiệu công suất 9000BTU, thậm chí có những loại công suất lớn lên đến vài chục triệu đồng. Điều hoà mini phủ màn thì bao gồm một thiết bị làm mát nhỏ gọn, gắn kèm với khung màn, loại này giá chỉ hơn 2 triệu đồng, song chỉ có thể làm mát trong diện tích của khung màn.

Theo một số chủ kinh doanh, sản phẩm điều hòa, điều hòa mini, thiết bị làm mát những ngày này tăng từ 500 đến 1 triệu đồng/chiếc, tuy nhiên, ngày nắng nóng khách tìm đến hỏi đông, không có hàng để bán. Chính vì sự linh hoạt trong cách sử dụng, cộng với mức giá hợp với túi tiền của nhiều người nên điều hòa mini di động được chọn mua dù đó không phải là hàng chính hãng, đặc biệt với những người là khách trọ hay phải di chuyển chỗ ở, các gia đình sống trong không gian nhỏ hẹp hoặc sinh hoạt không thể lắp đặt điều hòa.
Điều hòa di động thực chất cũng cùng nguyên lý hoạt động như những chiếc điều hòa cố định gắn trên tường hoặc là những chiếc điều hòa dạng cây, hay điều hòa tổng trong các tòa nhà, hội trường. Chỉ khác, sản phẩm có kích thước nhỏ hơn, tương đương một chiếc quạt hơi nước nhưng không gây ẩm và có thể di động nhờ hệ thống bánh xe.
Ngoài ra, do được thiết kế tối ưu cho việc di chuyển nên các điều hòa di động thường có ống dẫn khí thải nóng khá ngắn và được làm bằng chất liệu mềm nên dễ hư hỏng khi người dùng không chú ý bảo quản. Cùng với đó, việc thiết kế di động sẽ loại bỏ ống dẫn nước thải từ máy nên người dùng sẽ phải tự đổ nước thải sau 5-7 tiếng máy hoạt động. Một số model cao cấp mới ra mắt đã loại bỏ được điểm yếu này nhưng giá thành sẽ cao hơn đôi chút so với những model thông thường.
Theo khuyến cáo của nhiều người, các cửa hàng khi quảng cáo sản phẩm, để bán được hàng luôn cố ý bỏ qua những bất tiện của máy. Ví dụ như công suất của những chiếc điều hòa di động này thường sẽ nhỏ hơn các loại điều hòa tiêu chuẩn nên thời gian làm mát sẽ lâu hơn, điện năng thực tế sẽ tiêu tốn nhiều hơn trên lý thuyết.
Hiếu Trung
Tin khác
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
Hoa Kỳ công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với tôm Việt Nam
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
(THPL) – Đầu phiên giao dịch sáng nay 13/5, giá vàng SJC và vàng nhẫn đồng loạt quay đầu giảm, trong khi giá vàng thế giới nỗ lực phục hồi...13/05/2026 09:36:39Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
(THPL) - Ngày 12/5/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc...13/05/2026 09:18:29Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
(THPL) - Theo dự báo, ngày 13/5, nắng nóng tiếp tục bao trùm Bắc và Trung Trung Bộ trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C.13/05/2026 08:01:46Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
(THPL) - Thời gian qua, Công an tỉnh Ninh Bình đã liên tiếp triệt phá nhiều vụ lừa đảo qua mạng. Các đối tượng lợi dụng không gian mạng...13/05/2026 09:21:41
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia