Nam Định: Thu nhận mẫu ADN của thân nhân, phục vụ xác định danh tính liệt sĩ
(THPL) - Từ ngày 24 - 26/4, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Nam Định, UBND các huyện, thành phố tổ chức thu nhận mẫu ADN của mẹ đẻ và các thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin phần mộ với hy vọng thời gian tới, tất cả liệt sĩ sẽ được quy tập và xác định danh tính.
Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế, bảo vệ biên giới Tổ quốc, đã có hàng vạn lượt người con Nam Định lên đường ra trận, trực tiếp chiến đấu hoặc gián tiếp phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, đã có 36.000 người con ưu tú đã ngã xuống, trong đó còn 17.462 liệt sĩ chưa xác định được danh tính, riêng thành phố Nam Định còn 2.162 liệt sĩ.

Việc triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân của các gia đình liệt sĩ chưa xác định được thông tin là bước chuẩn bị đầu tiên cho hành trình tìm kiếm, xác định danh tính quy tập hài cốt các liệt sĩ. Điều này một lần nữa thắp lên niềm hy vọng xoa dịu nỗi đau cho các gia đình có người thân hy sinh trong những cuộc đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.
Đợt triển khai thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sỹ lần này, toàn tỉnh Nam Định có 346 thân nhân được lấy mẫu, gồm 174 mẹ liệt sĩ, 172 thân nhân. Chương trình lấy mẫu được triển khai theo 2 phương án, đối với các mẹ còn có điều kiện về sức khỏe, có thể đi lại được, chính quyền địa phương, ngành y tế và lực lượng Công an sẽ tổ chức xe đưa đón các mẹ đến điểm tập trung; đối với các mẹ tuổi cao, đi lại khó khăn, đoàn công tác sẽ đến trực tiếp tại nhà các mẹ để lấy mẫu phục vụ công tác giám định.

Do tuổi cao, sức yếu mẹ liệt sỹ Nguyễn Thị An, ở D12P8 Văn Miếu, phường Trường Thi và mẹ liệt sỹ Trần Thị Tuyết ở 77/9/74, phường Mỹ Xá, TP Nam Định đã được đoàn công tác đến tận nhà thu nhận mẫu ADN. Đại tá Phan Thị Loan - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên, tặng quà 2 mẹ liệt sĩ, chúc các mẹ sống vui, sống khỏe, làm tấm gương cho con cháu noi theo. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh hy vọng rằng, qua việc lấy mẫu mẫu ADN của thân nhân, trong một ngày không xa, cơ quan chuyên môn có thể xác định được danh tính, tìm thấy hài cốt các liệt sĩ, đáp ứng được nguyện vọng và mong mỏi lớn nhất của gia đình.
Nhân dịp này, lãnh đạo Công an tỉnh, UBND thành phố Nam Định đã đến thăm hỏi, trao quà cho 2 mẹ liệt sĩ tham gia lấy mẫu ADN tại nhà; tặng quà 12 mẹ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ tham gia lấy mẫu ADN tập trung. Thời gian tới, Công an tỉnh Nam Định và các ngành chức năng sẽ triển khai thêm nhiều đợt thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ, bổ sung vào ngân hàng gene liệt sĩ chưa xác định danh tính, phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Mạnh Nghiệp
Tin khác
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia