Mỹ tạm ngưng cho phép nhập cư trong 60 ngày
(THPL) - Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đang chuẩn bị ký sắc lệnh tạm ngưng cho phép nhập cư vào Mỹ trong 60 ngày, trong nỗ lực cản đà lây lan của đại dịch Covid-19 trong nước. Thời điểm ban hành dự kiến sớm nhất là ngày 22/4 (giờ địa phương).
Ông Trump cho rằng biện pháp này là cần thiết để bảo vệ thị trường việc làm trong nước đang bị suy yếu nghiêm trọng do đại dịch và đảm bảo các nguồn lực chăm sóc sức khỏe. Đây được xem là thông báo chi tiết hơn sau tuyên bố mơ hồ hôm 20/4 về việc cấm nhập cư trong bối cảnh số ca tử vong của Mỹ đã vượt quá 45.000 người.
Theo báo Người lao động, sắc lệnh của ông Trump yêu cầu tạm hoãn cấp thẻ xanh trong 60 ngày cho những người nhập cư tìm kiếm việc làm và sẽ không ảnh hưởng đến thị thực tạm thời. Tuy nhiên, vẫn có một số miễn trừ quan trọng.
Theo Politico, những người lao động trong ngành quan trọng bao gồm cả những người trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn có thể nhận được thẻ xanh, cũng như các thành viên gia đình họ.

Sắc lệnh cũng sẽ không hạn chế người đến Mỹ làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Để bảo vệ lao động Mỹ, tôi sẽ tạm hoãn nhập cư đến Mỹ. Việc người Mỹ không được trả lương do ảnh hưởng đại dịch được thay thế bằng lao động nhập cư mới từ nước ngoài là điều sai lầm và bất công, trước hết chúng ta phải lo cho lao động Mỹ".
Mỹ hiện vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, với 816.385 người mắc bệnh (tăng 23.626 ca trong 24 giờ qua), trong khi số người thiệt mạng tăng thêm 2.660 ca lên 177.234.
Tại bang New York ghi nhận thêm 481 ca tử vong trong 24 giờ qua, tăng 3 ca so với mức tăng của ngày hôm trước, nâng tổng số ca tử vong của lên 14.828 người.
Hiện trên thế giới đã có 212 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu biển) ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Toàn cầu đã vượt mốc 2,5 triệu người được ghi nhận mắc bệnh, cụ thể là 2.557.183 ca, trong đó 177.641 ca tử vong và 688.430 người bình phục.
Bảo Anh (tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia