00:53 ngày 29/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với người có thẻ xanh

22:18 02/02/2017

( THPL) - Sau khi bị phản đối gay gắt khi tổng thống Mỹ ký lệnh cấm thị thực vào Mỹ, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết, những người giữ thẻ xanh có thể lên máy bay tới Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua kiểm tra khi đặt chân vào lãnh thổ nước này.

Theo sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh vào Mỹ do Tổng thống Donal Trump ký ngày 27/1, đối tượng mang thẻ xanh (người thường trú) cũng thuộc diện bị cấm vào Mỹ. Tuy nhiên, sau khi bị phản đối gay gắt, Bộ Nội vụ Mỹ cho biết những người giữ thẻ xanh có thể lên máy bay tới Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua kiểm tra khi đặt chân vào lãnh thổ nước này.

Ngày 1/2, Nhà Trắng thông báo đã cập nhật văn bản hướng dẫn về áp dụng sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các đối tượng giữ thẻ xanh - những người thường trú hợp pháp tại Mỹ.

Người giữ thẻ xanh có thể lên máy bay tới Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua kiểm tra. Ảnh: Internet

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer xác nhận trước báo giới rằng những người mang thẻ xanh không cần thị thực để vào Mỹ. Để đảm bảo công tác triển khai thuận lợi, Nhà Trắng đã gửi tới tất cả các cơ quan liên quan thông báo cập nhật trong ngày 1/2.

Quy định đối với người mang thẻ xanh là một trong những nội dung gây tranh cãi nhất trong sắc lệnh cấm nhập cảnh do Tổng thống Donald Trump ký ban hành ngày 27/1 vừa qua.

Thông tin ban đầu từ phía chính quyền cho biết các đối tượng mang thẻ xanh cũng thuộc diện bị cấm vào Mỹ, song họ có thể làm thủ tục xin thị thực.

Sau khi vấp phải phản đối gay gắt, ngày 29/1, Bộ Nội vụ Mỹ đã đưa ra thông tin khác cho biết những người giữ thẻ xanh có thể lên máy bay tới Mỹ, nhưng sẽ phải trải qua kiểm tra khi đặt chân vào lãnh thổ nước này.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump yêu cầu ngưng cho người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày; cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn và cấm công dân từ các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Theo VOA, sau nhiều ngày xảy ra các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ, tân Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly đã giải thích rằng sắc lệnh này “không phải là lệnh cấm du hành. Đây là lệnh tạm dừng để cho phép chúng tôi rà soát lại hệ thống kiểm tra visa và tị nạn hiện hành".

Ông Kelly cũng nói thêm, mục tiêu của sắc lệnh có hiệu lực trong 90 ngày từ khi được ký, là nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố ở nước ngoài. Trong khi đó, những người chỉ trích nói rằng kế hoạch này quá mơ hồ.

Kết quả một cuộc thăm dò mới đây của Reuters cho biết 49% số người Mỹ được hỏi đồng ý với biện pháp này.

Trúc Quỳnh (T/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu