15:09 ngày 17/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Mỹ cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử bom H

09:17 23/09/2017

(THPL) - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí về việc tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Triều Tiên có thể sẽ tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương.

Triều Tiên đã có phản ứng sau bài phát biểu "nặng mùi thuốc súng" của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại LHQ hôm 19/9 với cảnh báo rằng Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" quốc gia có 26 triệu dân khi đối mặt mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo New York ngày 22/9, trả lời câu hỏi của báo giới rằng lãnh đạo Kim Jong-un có thể làm gì sau cảnh báo của Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tuyên bố Bình Nhưỡng có thể cân nhắc một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) ở Thái Bình Dương với "quy mô chưa từng thấy" là một "hành động mạnh nhất" đáp trả Mỹ.

Mỹ rất cảnh giác sau khi Triều Tiên bóng gió về khả năng thử bom H tại Thái Bình Dương. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế, không nói những lời đe dọa nhau gây phức tạp thêm tình hình. (Ảnh minh họa)

Ngày 22/9, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết, việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch (bom H) tại Thái Bình Dương sẽ là “một sự thay đổi cuộc chơi” và Mỹ đang xem xét lời đe dọa này của Bình Nhưỡng một cách rất nghiêm túc.

Vị này cũng cho biết đã có một số câu hỏi về việc liệu Triều Tiên có đủ khả năng tiến hành một vụ thử như trên hay không, song không tiết lộ về cách Mỹ sẽ đáp trả. 

Quan chức này nhấn mạnh: “Theo một chiều hướng nào đó, đây sẽ là một sự thay đổi cuộc chơi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng hiện chúng ta không nên quá tin tưởng vào điều đó”. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho rằng ở một chừng mực nào đó, cần phải xem xét một cách nghiêm túc.  

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí về việc tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. 

Trong cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) diễn ra một ngày trước đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ củng cố khả năng phối hợp phòng thủ, thông qua việc Hàn Quốc mua sắm và phát triển các loại khí tài quân sự tiên tiến. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí về việc tăng cường triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như khu vực xung quanh theo cơ chế luân phiên.

Trong một động thái có liên quan, Trung Quốc cùng ngày đã kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có thể sẽ tiến hành một vụ  (bom H) tại khu vực Thái Bình Dương.

Trước những động thái căng thẳng leo thang, Nga đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở LHQ (Mỹ) ngày 22/9, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Việc Mỹ và Triều Tiên đưa ra những lời đe dọa lẫn nhau là điều rất tệ hại và không thể chấp nhận được. Chúng ta phải hạ nhiệt cho những cái đầu nóng". Ông Lavrov tin tưởng rằng đề xuất của Nga và Trung Quốc có thể mở đường cho một giải pháp ngoại giao đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt và "tiếng nói từ mọi nơi trên thế giới" có thể đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

Minh Anh (t/h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu