Mưa lớn liên tục khiến rau xanh ở TP.HCM tăng giá mạnh
(THPL) - Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại các chợ truyền thống ở TP.HCM, giá nhiều loại rau củ tăng cao. Trong đó, các loại nông sản đặc trưng của Đà Lạt như cà chua, cải bẹ xanh, xà lách, ớt chuông, súp lơ xanh… tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg so với 1 tuần trước.
Theo ghi nhận, mưa lớn liên tục tại các vùng trồng rau cung cấp cho TP.HCM khiến sản lượng, chất lượng rau xanh đều giảm sút; có tình trạng thiếu hụt cục bộ. Ngay cả trong hệ thống siêu thị, dù nhân viên đã tỉa bớt phần nào lá hư nhưng rau vẫn dập nát khá nhiều. Nguyên nhân do đây là những loại rau trồng ngoài trời, bị ảnh hưởng bởi mưa lớn liên tục trong thời gian qua. Riêng rau trồng trong nhà kính có mẫu mã đẹp nhưng giá cao hơn.
Các loại rau ăn lá như rau muống, cải các loại và rau dền có giá bán lẻ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg; xà lách 40.000 - 50.000 đồng/kg; bầu, bí, mướp từ 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Riêng rau trồng trong nhà kính có mẫu mã đẹp nhưng giá cao hơn. Giá các loại rau xanh dao động rau muống, cải các loại và rau dền có giá bán lẻ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg; xà lách 40.000 - 50.000 đồng/kg; bầu, bí, mướp từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Các loại tăng khá mạnh như ớt hiểm đỏ tăng 9.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg, củ dền từ 7.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, cải bó xôi và cải xanh tăng 15.000 đồng/kg.
Theo nhận định của một số tiểu thương, năm nay thời tiết khá khắc nghiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng rau xanh. Dự báo nếu mưa tiếp tục kéo dài, giá rau, củ, quả các loại sẽ tiếp tục tăng. Vì vậy, nếu thời tiết không thuận lợi, lượng rau, củ, quả cung cấp ra thị trường giảm sẽ gây biến động về giá và ảnh hưởng đến thị trường TP.HCM.
Theo chia sẻ của giám đốc một doanh nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng chuyên cung cấp rau cho TP.HCM cho biết, do mưa nhiều, giá rau các loại tăng khoảng 20% và xu hướng còn tăng do mưa vẫn tiếp tục. Trong khi đó, ông Lê Minh Quẩn, Giám đốc HTX Rau sạch Song Hy (huyện Củ Chi, TP.HCM), cho hay giá sỉ rau ăn lá các loại đang ở mức 16.000 - 20.000 đồng/kg. Trước đó, giá bình quân các loại rau này chỉ khoảng 10.000 đồng/kg.
Theo ông Quẩn, mưa lớn liên tục khiến sản lượng rau bị giảm đến hơn 50%. Hiện tại, sức mua vẫn yếu nên rau xanh tăng giá không nhiều. Trong nhiều năm qua, chưa có năm nào trồng rau lại gặp khó khăn về thời tiết như năm nay.
Đại diện Công ty CP Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP.HCM) cho hay lượng rau, củ về chợ vẫn bình thường, không bị thiếu hụt về sản lượng. Hiện tại, chợ bán chậm nên chỉ có một số mặt hàng tăng giá nhẹ do thiếu hụt cục bộ.
Tú Anh (t/h)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia