Mưa đá và dông lốc tại vùng núi Bắc Bộ làm 6 người thương vong
(THPL) - Ngày 23/4, mưa to kèm dông lốc, sét tại các địa phương đã làm 3 người chết, 3 người bị thương, 1.647 nhà bị tốc mái; 30,2 ha lúa và 721,1ha hoa màu bị đổ, dập nát; 4 gia súc bị chết do sét đánh.
Theo báo Pháp luật Việt Nam, trong những ngày qua, mưa đá, gió lốc đã gây nhiều thiệt hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Tại Yên Bái: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, đến 16 giờ ngày 23/4, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có một người tử vong do bị sét đánh; gần 800 ngôi nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng hơn 266 ha hoa màu của người dân Trấn Yên, Văn Yên, Yên Bình, Lục Yên, Mù Cang Chải và thành phố Yên Bái.
Giông lốc và mưa đá còn làm 789 ngôi nhà bị thiệt hại; trong đó, 8 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn ở huyện Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên. Mưa lớn, giông lốc cũng làm thiệt hại 266 ha lúa, hoa màu, cây công nghiệp, 3ha cây ăn quả; gẫy, đổ 145ha cây lâm nghiệp ở các địa phương.
Ngoài ra, giông lốc và mưa đá còn gây thiệt hại 7 nhà xưởng ở huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái; 6 phòng học và 2 nhà văn hóa bị bị tốc mái tại huyện Trấn Yên; đổ gãy 5 cột cột viễn thông, 30 cột điện và 35 cây xanh ven đường… Ước tính thiệt hại khoảng 8,5 tỷ đồng.
Tại Điện Biên: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên), chiều tối 22/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn, gió lốc gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Mưa lớn, gió lốc đã khiến 2 người bị thương tại bản Nà Bủng 3, xã Nà Bủng; gần 450 nhà ở của người dân bị ảnh hưởng, trong đó hơn 170 nhà bị tốc mái hoàn toàn.
Các xã chịu thiệt hại nặng nề nhất là Nà Bủng với 250 nhà bị ảnh hưởng, trong đó hơn 130 nhà bị tốc mái và đổ sập; xã Vàng Đán có 160 nhà bị ảnh hưởng, trong đó 28 nhà bị tốc mái và đổ sập... Ngoài ra một số tỉnh như Lai Châu, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai cũng bị ảnh hưởng của mưa lớn và dông lốc gây thiệt hại về người và tài sản.
Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến chiều tối ngày 23/4, mưa to kèm dông lốc, sét đã làm 3 người chết (Hà Giang 1 người do cây đổ, đè vào người, Sơn La 1 người do đá lăn vào nhà đổ tường, Yên Bái 1 người chết do sét đánh); 3 người bị thương (Lào Cai 1 người, Điện Biên 2 người); 1.647 nhà bị tốc mái; 30,2 ha lúa và 721,1ha hoa màu bị đổ, dập nát; 4 gia súc bị chết do sét đánh; 31 công trình phụ, hội trường, nhà văn hóa bị hư hại.
Theo báo Gia đình và xã hội, để chủ động ứng phó với thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TWPCTT ngày 16/4/2020 về tăng cường công tác phòng chống thiên tai năm 2020.
Các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khẩn trương thực hiện công văn số 120/TWPCTT-VP ngày 22/4/2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời đến người dân và cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó phù hợp với mưa lớn kèm theo dông, lốc, sét, mưa đá, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển; tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai.
Phương Anh (tổng hợp)
Tin khác
Thanh Hóa: Cơ quan thuế nói gì về việc hiệu vàng Kim Chung doanh thu 5.000 tỷ đồng nộp thuế 10 triệu/tháng
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
ROX Living được vinh danh “Top 10 Thương hiệu phát triển Bất động sản Việt Nam”
Hà Tĩnh: Đoạn qua xã Kỳ Khang sẽ hoàn thiện 3,1km đường Quốc lộ 1 trong tháng 12/2025
Từ năm 2026: Giảm 70% tiền chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở
Hà Nội siết yêu cầu lắp hệ thống phun sương giảm bụi, tạm ngừng cấp phép đào đường dịp cuối năm
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu 2.394 tỷ USD
(THPL) - Sáng ngày 11/12, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Sở Công thương tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội thảo “Tư vấn hỗ trợ...11/12/2025 15:32:23Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
(THPL) - Lễ vinh danh và trao giải Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam (Vạn Xuân Awards) là sự kiện được mong chờ nhất năm đã chính...11/12/2025 15:28:14Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
(THPL) - Chiều nay 11/12, liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.11/12/2025 15:21:36“Sống giữa tầng không”: Xu hướng mới của thế hệ tài phiệt trẻ trên bản đồ xa xỉ toàn cầu
(THPL) - Trong nhiều thập kỷ, biệt thự mặt đất từng là “điểm đến duy nhất” của giới thượng lưu. Nhưng bước sang kỷ nguyên mới,...11/12/2025 14:28:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
- Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
- Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái...
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...

