17:27 ngày 28/09/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Một quan chức của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền bị tố cáo trốn thuế

10:35 10/08/2022

(THPL) - Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế quan trọng, đóng góp không nhỏ cho Ngân sách nhà nước. Việc thực hiện nghĩa vụ thuế cá nhân còn thể hiện tư cách, trách nhiệm của công dân với đất nước. Thế nhưng, một quan chức của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã có “hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp”…

Bản chất là “trốn thuế”

Là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, ông Đặng Danh Tuấn bị bạn đọc phản ánh thiếu tư cách khi có dấu hiệu trốn thuế. Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Hiền trú tại An Giang - một thành viên của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền (VTCT), cuối năm 2021, ông Đặng Danh Tuấn đã bị cơ quan thuế phát hiện hành vi khai sai thu nhập dẫn đến thiếu số thuế phải nộp cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Hiền cho biết: “Đến thời điểm làm việc giữa cơ quan thuế với ông Đặng Danh Tuấn, ông Tuấn vẫn chưa thực hiện kê khai quyết toán thuế năm 2019 đúng quy định. Khi sự việc gian dối bị cơ quan chức năng phát hiện, ông Tuấn mới chịu nộp bổ sung tiền thuế còn thiếu vào ngân sách Nhà nước”.

Ông Đặng Danh Tuấn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Việc phản ánh hành vi trốn thuế của ông Nguyễn Xuân Hiền đối với ông Đặng Danh Tuấn là có căn cứ vào Biên bản kiểm tra thuế của Phòng QLHKD,CN và Thu khác thuộc Cục Thuế Hà Nội.

Theo đó, “Cục thuế Hà Nội xác định ông Đặng Danh Tuấn thuộc trường hợp phải tự kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019”. Đến thời điểm làm việc với cơ quan thuế ngày 17/11/2021, ông Tuấn chưa thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN năm 2019 theo quy định. Tuy nhiên, cũng theo cơ quan thuế, ông Đặng Danh Tuấn đã “tự giác” nộp đầy đủ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế còn thiếu vào ngân sách Nhà nước theo giấy nộp tiền không số ngày 29/10/2021 với số tiền là hơn 5,7 triệu đồng.

Về hành vi của ông Đặng Danh Tuấn, Cục thuế Hà Nội kết luận: “Người nộp thuế đã có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10, Mục I, Chương I, Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2012 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế”.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiền: “Có thể có người nói số tiền trốn thuế của ông Tuấn là không nhiều, nhưng với tư cách một quan chức của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền và đồng thời là Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, tôi thấy ông Tuấn hoàn toàn không xứng đáng, đặc biệt tiếp tục là một quan chức của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam”.

Vi phạm các điều Đảng viên không được làm

Tại Đại hội Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam nhiệm kỳ V (2018-2023), Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ V gồm 51 thành viên, trong đó có 17 ủy viên Ban Thường vụ và ông Hoàng Vĩnh Giang tiếp tục được tín nhiệm để giữ cương vị là Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền khóa V.

 Ngày 11/9/2021, ông Hoàng Vĩnh Giang đã đột ngột qua đời, hưởng thọ 75 tuổi, khiến cho chức Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền bị khuyết. Không chần chừ, ngày 30/9/2021, ông Đặng Danh Tuấn đã làm văn bản gửi Ban Thường vụ Liên đoàn Võ thuật cổ truyền, tại văn bản này, ông Tuấn đã tự đề cử mình lên làm Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền.

Một phần nội dung trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Xuân Hiền gửi cơ quan chức năng nhằm làm rõ hành vi của ông Đặng Danh Tuấn

 Theo Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW “Thực hiện quy định về những điều Đảng viên không được làm”, Đảng viên không được tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử người khác vào các chức danh của tổ chức Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ mà theo quy định phải do cấp ủy, tổ chức Đảng có thẩm quyền giới thiệu.

 Ông Nguyễn Xuân Hiền đặt câu hỏi: “Ông Tuấn là một Đảng viên, vậy tại sao ông Tuấn lại nóng vội, có hành vi tự ý đề cử, ứng cử vào chức vụ cao hơn khi chưa có sự chỉ đạo của tổ chức Đảng”. Ông Hiền cũng cho biết, hiện ông đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ tư cách và vi phạm của ông Đặng Danh Tuấn.

Phương Linh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu