Module chính của Nga trên ISS đã kích hoạt hệ thống báo khói
(THPL) - Theo Roscosmos, hệ thống báo khói và báo động đã được kích hoạt ở module Zvezda của Nga trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).
Ngày 9/9, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết module dịch vụ Zvezda - module chính của Nga trên ISS đã kích hoạt hệ thống báo khói.
Các hãng thông tấn của Nga đưa tin các phi hành gia trên ISS đã ngửi thấy mùi nhựa cháy. Theo Roscosmos, hệ thống báo khói và báo động đã được kích hoạt ở module Zvezda, khoang sinh hoạt của các thành viên phi hành đoàn trên ISS, khi hệ thống pin đang trong chế độ sạc qua đêm.

Hãng thông tấn RIA dẫn nguồn tin của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nhà du hành người Nga Oleg Novitsky đã nhìn thấy khói và ngửi mùi khét, trong khi nhà du hành người Pháp Thomas Pesquet cho biết mùi nhựa hoặc thiết bị điện tử cháy đã lan từ khoang của phi hành đoàn của Nga đến khoang của phi hành đoàn Mỹ.
Rất may, tất cả các hệ thống sau đó đã hoạt động bình thường trở lại. Các chuyến đi bộ ngoài không gian trong ngày 9/9 vẫn diễn ra theo kế hoạch.
Theo TTXVN, tháng 7 vừa qua, Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết đã xảy ra tình trạng hạ áp suất kéo dài ở module Zvezda. Tình trạng giảm áp xảy ra suốt 2 tuần trước khi Nga phóng module nghiên cứu Nauka lên ISS. Đến ngày 29/7, Nauka đã kết nối với module dịch vụ Zvezda.
Reuters lưu ý, trong thời gian gần đây đã xảy ra một vài sự cố trên trạm vũ trụ ISS. Một trục trặc phần mềm và khả năng cả sự thiếu tập trung của con người khiến toàn bộ trạm vũ trụ ISS chệch khỏi vị trí bay thông thường cách Trái đất khoảng 400km vào tháng 7 vừa qua.
Được biết, Zvezda có nghĩa là "Ngôi sao" trong tiếng Nga, là module chính của Nga trên ISS. Zvezda có cabin, hệ thống hỗ trợ sự sống và định vị, nhưng không có phòng khoa học riêng biệt.
Trạm Vũ trụ quốc tế ISS được xây dựng năm 1998 trong dự án hợp tác giữa Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và một số quốc gia Châu Âu. Hiện có bảy phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS: 2 phi hành gia Nga, 3 từ Mỹ, 1 từ Pháp và 1 từ Nhật Bản.
Mai Chi tổng hợp
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29