19:11 ngày 27/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Minh Chuyên - Lê Tâm đắm chìm cảm xúc trong âm nhạc Phú Quang

07:23 25/01/2022

(THPL) - Đêm nhạc Cho em và cũng là cho anh, Minh Chuyên và Lê Tâm hát nhạc Phú Quang vừa diễn ra trực tuyến tối 23/1. Đây là đêm nhạc thứ 3 mà Minh Chuyên và Lê Tâm thực hiện tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa Phú Quang.

Nhạc sĩ Phú Quang đã rời xa cõi tạm, rời xa “một Hà Nội ngây ngất nắng, một Hà Nội run run heo may”... mà ông đã dành cả đời để yêu, để viết. Dòng nhạc trữ tình Phú Quang với những ca từ đẹp, buồn mà sang trọng đã có một vị trí đặc biệt quan trọng trong lòng công chúng yêu âm nhạc Việt Nam hôm nay. 

Minh Chuyên đã vô cùng đau xót khi hay tin nhạc sĩ Phú Quang qua đời bởi cô coi nhạc sĩ Phú Quang như người cha, người chú trong gia đình. Âm nhạc Phú Quang, những kỷ niệm về nhạc sĩ đã thôi thúc Minh Chuyên thực hiện MV "Khúc mùa thu" như món quà tiễn biệt nhạc sĩ. 

Vài ngày sau khi tiễn biệt nhạc sĩ, Minh Chuyên - Lê Tâm đã thực hiện đêm nhạc Cho em và cũng là cho anh tại Hà Nội, phát trực tiếp trên mạng xã hội và nhận được quá nhiều tình cảm từ khán giả bởi có quá nhiều người yêu nhạc Phú Quang. Khi Minh Chuyên sắp trở về Nha Trang thì bất ngờ cô nhận được lời mời thực hiện đêm nhạc Cho em và cũng là cho anh số 2 tại Hà Nam. 

Và hôm qua 23/1, gần tới ngày cúng Chung thất nhạc sĩ Phú Quang, Minh Chuyên cùng ê-kíp lại có duyên thực hiện đêm nhạc Cho em và cũng là cho anh số 3 tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang. 

Lê Tâm chia sẻ: “Không bao giờ chúng tôi nghĩ lại có thể tiếp tục thực hiện đêm thứ 3. Cảm xúc của những bài hát chú viết vẫn còn đây và chúng tôi mong muốn những ca khúc đó sẽ luôn được vang lên những ngày này - khi sắp tới lễ Chung thất của chú. 

Những bài hát nhạc sĩ Phú Quang như viết cho mỗi chúng ta bởi ai hát, ai nghe cũng thấy mình trong đó. Nhiều bài hát của chú đem lại cho chúng ta cảm xúc mà không gì có thể mua được. 

Khi chuẩn bị đêm nhạc thứ 3 cũng như những lần trước đó, mọi thứ đều rất thuận lợi, thời tiết đẹp lãng mạn và chúng tôi lại có một đêm đắm chìm trong cảm xúc khắc khoải, tự sự, trong những tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang”.  

 

Sau hai đêm nhạc “vội vã nhưng đầy cảm xúc”, đêm nhạc Phú Quang thứ ba của Minh Chuyên - Lê Tâm được thực hiện chỉn chu hơn vì có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị. Ê-kíp thực hiện vẫn là những “gương mặt thân quen”: ca sĩ Minh Chuyên - Lê Tâm và ban nhạc bao gồm: Piano Xuân Tú, Violin Ngọc Tùng, Guitar Đạo Nguyễn, Cajon Hải Duy. Đạo diễn chương trình Huyền Nga, nhà báo Hạnh An An là người dẫn chuyện.

Chọn ca khúc Ngọn nến mở màn đêm nhạc Phú Quang Cho anh và cũng là cho em số 3, Minh Chuyên và Lê Tâm ví đây như một ngọn nến mà những người thực hiện muốn dâng lên tưởng nhớ nhạc sĩ

 

Trong chương trình, Lê Tâm khắc khoải, tự sự với Mơ về nơi xa lắm, Lãng đãng chiều đông Hà Nội, Một dại khờ một tôi, Tôi muốn mang Hồ Gươm đi…  Nàng thơ cuối cùng của Phú Quang - Minh Chuyên đắm chìm cảm xúc khi hát Nỗi nhớ mùa đông, Gửi đôi mắt, Trong giấc mơ xưa, Nỗi nhớ, Mẹ, Đâu phải bởi mùa Thu, Rock buồn…

Trong đêm nhạc, Minh Chuyên - Lê Tâm lần đầu song ca Khúc mùa thu, Chiều đông Matxcơva, Về lại phố xưa, Em ơi Hà Nội…

 

Đặc biệt, Minh Chuyên đã thể hiện ca khúc được nhạc sĩ Phú Quang viết riêng cho mình, đó là Quạnh hiu. “Năm 2017 khi hai chú cháu gặp lại nhau sau bao nhiêu năm, lúc đó chú đã gọi tôi tham gia các chương trình. Chú bảo có bài này phù hợp giọng Chuyên chắc Chuyên hát sẽ rất hay. Chú đàn cho tôi hát thử rồi chú bảo tôi nên thu âm bài này ngay vì bài này chỉ dành cho cháu thôi. Tôi chưa có dịp thu âm và đây cũng là lần đầu tiên hát live” - Minh Chuyên kể lại. 

Nhạc sĩ Phú Quang từng nói thích giọng hát Minh Chuyên nồng nàn da diết và rất đàn bà. Nhạc sĩ cũng từng kể và nhận xét về “nàng thơ” Minh Chuyên: “Thời gian thường là kẻ thù của giọng ca và sắc đẹp của người đàn bà. Nhưng với giọng ca của Minh Chuyên tôi không thấy cái cái dấu hằn ấy của thời gian. Cô ấy hát quên đi cái dấu ấn ám ảnh ấy và hình như mỗi ngày cô lại hát sâu sắc hơn và chín hơn. 

Lần đầu tiên tôi được nghe giọng ca của ca sĩ trẻ Minh Chuyên hát những bài hát của tôi. Cảm giác của tôi khi nghe cô bé này hát những bài của tôi là những sự ngạc nhiên và thú vị với cô ca sĩ mà tôi chưa bao giờ nghe cô ca sĩ trẻ này hát.

Với thói quan phát hiện những giọng ca lạ trong tôi ở lần nghe đầu tiên, tôi tin rằng tôi đã tìm ra một chỗ dựa cho linh cảm ít khi nhầm lẫn của mình và sau 3 lần mời cô ấy hát thì tôi tin rằng linh cảm của mình đã đúng.

Bởi ở lần biểu diễn đầu tiên thì hai lần cô ấy được vỗ tay để hát lại, và ở lần sau thì cô ấy có 3 bài được tán thưởng và ở lần thứ 3 thì cả 4 bài cô ấy hát đều thành công. 

Tôi chợt nghĩ với nụ cười mãn nguyện. Hóa ra các cụ thường nói đúng: Gái có công thì chồng không phụ và với tôi thì tôi luôn nghĩ rằng đó là hạnh phúc và tôi còn nghĩ rằng Minh Chuyên sẽ còn đi đến cái đích xa hơn nữa trong đời ca hát của cô…”.

 

Nữ ca sĩ Minh Chuyên cho rằng, mình thực sự may mắn khi được ông lựa chọn và trao gửi các sáng tác nổi tiếng bao năm đã từng được nhiều ca sĩ đi trước thể hiện... Với Minh Chuyên, âm nhạc Phú Quang như đã ngấm vào máu, cô thấy mình ở trong đó và có thể rơi nước mắt khi mỗi ca từ vang lên.

 

Đạo diễn Huyền Nga chia sẻ: “Cho em và cũng là cho anh đã đi được 3 chặng trên con đường âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang. Chúng tôi - những người thực hiện chương trình đã trở thành những người thân thiết và coi nhau như một gia đình. Ai cũng tâm niệm làm hết sức có thể cho vai trò mình đảm nhiệm như một lời tri ân gửi tới người nhạc sĩ tài hoa của Hà Nội. 

Riêng tôi, tôi rất biết ơn ông vì đã cho tôi nương náu trong những tác phẩm của ông khi cảm thấy chênh vênh trên bước đường đời. Lắng nghe những âm hưởng, ca từ trong các tác phẩm của ông, tôi như nhìn thấy những con người cùng cảnh ngộ , điều đó cho tôi thấy - tôi không một mình. 

 

Minh Chuyên, Lê Tâm, đạo diễn Huyền Nga cùng ban nhạc.

Cũng không hiểu từ bao giờ, tôi yêu những nỗi buồn trong âm nhạc của ông. Đối với tôi, nó thật đẹp và chân thật như những điều vốn có trong cuộc sống. Nó không khiến tôi bi quan mà trái lại, nó dạy tôi cách mỉm cười bao dung và tha thứ cho cuộc đời nếu nó quá khắc nghiệt với tôi. Cảm ơn ông đã khiến tôi hồn hậu đến thế! Chính vì vậy, tôi muốn cùng với ekip của mình thực hiện chương trình này để lan toả những xúc cảm này đến  với tất cả mọi người”.

Ảnh: Team Đỗ Thế Dương

An Nguyên

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu