Miễn thi tốt nghiệp Ngoại ngữ với mọi chứng chỉ IELTS cấp sau ngày 10/9/2022
(THPL) - Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Theo đó, để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người học trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023, Cục Quản lý chất lượng hướng dẫn bổ sung: Thí sinh đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, thi và cấp sau ngày 10/9/2022, để xét miễn thi bài thi ngoại ngữ theo quy định.
Trước đó, theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023. Tuy nhiên, ngày 9/6/2023, Bộ GD&ĐT có văn bản số 889/QLCL-QLVBCC gửi các địa phương hướng dẫn việc xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài để miễn thi bài thi môn ngoại ngữ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Cục Quản lý chất lượng yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét, miễn thi với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022. Quy định mới này của Bộ GD&ĐT liên quan đến việc hoãn thi chứng chỉ IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11/2022. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép.
Theo tìm hiểu, thông báo trên được đưa ra 5 ngày sau khi Cục Quản lý chất lượng của Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của thí sinh diện miễn thi. Theo đó, các chứng chỉ hợp pháp để miễn bài thi Ngoại ngữ phải được cấp trước ngày 10/9/2022 - thời điểm nhiều đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS ở Việt Nam chưa được Bộ cấp phép.
Việc này khiến hàng nghìn thí sinh có chứng chỉ IELTS có thể mất cơ hội được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như tại TP. HCM, hơn 750 thí sinh bị ảnh hưởng. Phụ huynh và thí sinh bức xúc khi thông báo thay đổi được đưa ra trước kỳ thi khoảng hai tuần, khiến học sinh bất ngờ, không có thời gian ôn luyện, chuẩn bị.
Tú Linh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
