Microsoft sắp ra mắt thiết bị màn hình gập
(THPL) - Microsoft được cho là đang phát triển các thiết bị Surface có màn hình gập chạy trên nền tảng Windows Core OS với công nghệ bản lề đột phá.
Vào ngày 2/10 tới đây, Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện giới thiệu sản phẩm mới, nơi hãng sẽ cho ra mắt một số chiếc Surface mới bao gồm Surface Pro và Surface Book hoặc Surface Laptop. Bên cạnh các mẫu máy tính thuộc dòng Surface ra thì có khả năng Microsoft cũng sẽ trình làng luôn cả một thiết bị màn hình gập có 2 màn hình chạy trên hệ điều hành Windows.
Cụ thể, các báo cáo từ truyền thông Đức mới đây đã chỉ ra thêm 2 bằng sáng chế mới được Microsoft đệ trình lên Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) có liên quan tới một thiết bị màn hình gập. Một trong hai sáng chế này một lần nữa khẳng định thiết bị màn hình gập của Microsoft sẽ được trang bị một bản lề giữa 2 màn hình có khả năng xoay lật 360 độ ở các hướng khác nhau, thay vì chỉ xoay lật 180 độ như trên chiếc Galaxy Fold hay Mate X hiện tại.
.jpg)
Theo TheVerge, một bằng sáng chế mới đây của gã khổng lồ phần mềm được WindowsUnited phát hiện cho thấy, Microsoft có thể đang phát triển thiết bị Surface màn hình có thể gập với bản lề bằng chất lỏng.
Công nghệ bản lề thủy lực trên thiết bị Surface màn hình gập của Microsoft có thể giúp màn hình uốn cong dễ dàng và giảm áp lực lên màn hình của máy. Chất lỏng có thể được lấp đầy bên trong các hốc xung quanh màn hình linh hoạt giúp nó có thể dễ dàng uốn cong, di chuyển đến các vị trí khác nhau.
Microsoft được biết đến từ lâu đã tập trung vào việc nghiên cứu bản lề có thiết kế phức tạp và rất ấn tượng cho các thiết bị Surface. Bằng sáng chế này mô tả về bản lề thủy lực với độ chi tiết rất cao.
Hình minh họa bằng sáng chế cho thấy, nhiều chi tiết bản lề thủy lực khá phức tạp với các cấu trúc để ngăn vật lạ xâm nhập vào phần chất lỏng. Rõ ràng, Microsoft đã có những đột phá trong thiết kế để tránh một kịch bản xấu như đối với Galaxy Fold của Samsung.
Điều thú vị nhất là bằng sáng chế được đệ trình bởi "Microsoft technology licensing", có nghĩa là nó sẽ được cấp phép sử dụng cho các đối tác của Microsoft và các nhà sản xuất PC khác.
Chưa rõ liệu thiết kế bản lề mới này có được áp dụng cho thiết bị Surface màn hình kép có tên mã Centaurus, được cho là sẽ ra mắt cuối năm nay hay không. Hoặc rất có thể người dùng phải đợi thêm, khi nó được trang bị cho các thiết bị màn hình gập Surface 2020.
Theo Techz, thông tin được tiết lộ bởi công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit cho thấy, nhiều khả năng máy sẽ sở hữu 2 màn hình kích thước 9”, tỷ lệ 4:3. Sản phẩm có thể sẽ chạy hệ điều hành Windows, tuy nhiên cũng sẽ tương thích với các ứng dụng Android.
Về sức mạnh, thiết bị màn hình gập này được cho là sẽ sử dụng SoC Lakefield được sản xuất dựa trên quy trình 10nm của Intel với khả năng hỗ trợ cả kết nối LTE lẫn 5G.
Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, thiết bị này có thể sẽ ra mắt vào năm sau. 2020 dự kiến sẽ là một năm bùng nổ của các thiết bị màn hình gập, khi Lenovo dự kiến tung ra chiếc ThinkPad X1 cũng với thiết kế này, đồng thời các sản phẩm từ Samsung hay Huawei cũng sẽ hoàn thiện hơn.
Thanh Thanh
Tin khác
Đề xuất nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học
Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc
Phát động Cuộc thi Thiết kế trang sức, đá quý năm 2026
Để đạt mục tiêu tăng trưởng, tinh thần quyết tâm phải lan tỏa tới từng cán bộ
Ưu tiên nội dung cấp bách, đã "chín, rõ" trong sửa đổi 3 luật lĩnh vực ngân hàng, tài chính
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
(THPL) - Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại điểm thi Trường...14/07/2026 14:19:17Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
(THPL) - Bắt đầu từ 20h00’ ngày 15/7/2026 Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 05 dự án thành...14/07/2026 13:52:01Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
(THPL) - Sau khi được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt chủ trương đầu tư, Dự án Trường THPT Nghĩa Trụ đang được các bên khẩn trương hoàn...14/07/2026 12:58:23Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
(THPL) - Sau hơn một tháng triển khai xăng E10 trên toàn quốc, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đưa ra những khuyến nghị quan...14/07/2026 13:29:24
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia