Michelin Guide - miền thánh của những đầu bếp mộng mơ
(THPL) - Tựa kinh thánh của làng mỹ thực, Michelin Guide luôn là đỉnh khát vọng của trù sư tài hoa trên khắp thế giới. Hơn 100 năm qua, những ngôi sao MICHELIN không chỉ góp phần khẳng định sự danh giá của các đầu bếp tài năng mà còn bảo chứng cho chất lượng bền vững của nhà hàng.
Tin liên quan
- Bóc tách những hợp đồng tạo nên thương hiệu Quốc tế Huy Hoàng
Vinh danh Doanh nhân xuất sắc và Thương hiệu Mạnh Quốc Gia năm 2024
Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng trưởng 102% trong 5 năm
Nha khoa Valis có thực sự tốt hay chỉ như lời quảng cáo?
Herbalife được vinh danh trong Top 50 Doanh Nghiệp FDI Tiêu Biểu tại Việt Nam ở Giải thưởng Rồng Vàng 2024
» Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: “Không phải cứ ngồi vào bàn ghế mạ vàng là có sao Michelin”
» Việt Nam đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các nền ẩm thực ngon nhất châu Á
Michelin - Bắc Đẩu bội tinh ngành du lịch, ẩm thực
“Một trong những thước đo thành công nhất, có ý nghĩa nhất và có tính xác thực cao nhất” George Mendes, vị đầu bếp với danh tiếng lẫy lừng đã nhận định về những ngôi sao Michelin như vậy.
Uy tín, cao cấp và tinh tế - hơn cả một danh hiệu, Michelin được xưng tụng như đỉnh cao của làng phê bình ẩm thực. Giới chuyên gia nhận định chung Michelin Guide giống như “ngôi sao Bắc Đẩu” dẫn lối những thực khách đam mê ẩm thực đến với chân trời mỹ vị, “bông hoa 6 cánh” được coi như thước đo mỹ thực tiêu chuẩn được các nhà phê bình công nhận, và cũng là chốn ngưỡng vọng mà mọi đầu bếp đều khao khát.
Danh hiệu Michelin khẳng định sự danh giá của các đầu bếp
Điển hình như Gordon Ramsay - Vua đầu bếp thời kỳ đương đại, cũng vô cùng xem trọng “Bắc Đẩu bội tinh” của ngành ẩm thực này. Thậm chí, việc bị “tước sao” đã trở thành một cơn khủng hoảng, nỗi ám ảnh khiến vị đầu bếp tài ba lẫy lừng phải trải qua một nỗi buồn vô hạn và phải rơi nước mắt khi nghe tin nhà hàng của mình bị tước sao. Hay Bernard Loiseau, vị đầu bếp Pháp huyền thoại, người đã dành ra 17 năm miệt mài sáng tạo, nâng cao tay nghề để sở hữu 3 ngôi sao Michelin, cũng đã rơi vào cơn tuyệt vọng tận cùng khi nghe tin nhà hàng La Côte d’Or của ông có thể bị rớt 1 sao. Rõ ràng, “ánh sáng” ngôi sao Michelin đã tôn lên vầng hào quang của các vị “chef” tài năng và trao cho ẩm thực đường phố cơ hội được “đổi vận”, sánh vai với những chuỗi nhà hàng đẳng cấp, sang trọng.
Không ít những quán ăn vỉa hè bỗng chốc vang danh, thu hút đông đảo thực khách ghé thăm chỉ sau một đêm nhận được sao Michelin. Cửa hàng gà sốt tương của đầu bếp Chan Hong Meng là một minh chứng xác thực nhất cho uy tín của “bông hoa 6 cánh”. Từ sau khi tên nhà hàng được công bố trong danh sách Michelin Guide, nơi đây đã trở thành một điểm đến du khách khó lòng bỏ qua khi đến Singapore. Đỉnh điểm là trong giai đoạn 2016 -2017, cửa hàng đã rơi vào tình trạng quá tải với những hàng dài người nối nhau đợi để được thưởng thức món gà trứ danh.
Quán gà sốt tương của đầu bếp sao Michelin tại Singapore
Song rất khó để các đầu bếp có thể chạm tay vào ngôi sao cao quý này. Vô số những tiêu chí khắt khe. Hàng loạt những cuộc “điều tra, thẩm định” bí ẩn được thực hiện liên tục bởi các thẩm định viên giấu mặt của Michelin. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ cần một lần chất lượng trồi sụt cũng đã đủ để nhà hàng bị tước sao, hoặc mất đi cơ hội nhận sao. Điều đó lại càng khiến cho Michelin trở thành một đích đến cao vời mà không có bất kỳ giải thưởng ẩm thực nào có thể so sánh được.
“Chìa khoá” đưa ẩm thực Việt vươn tầm
Được mệnh danh là một trong những “thiên đường ẩm thực” của thế giới với hàng loạt danh hiệu cao quý đến từ những tổ chức uy tín, món Việt mang đậm “quốc hồn, quốc túy” ngày càng được bạn bè năm châu đón nhận và ngợi khen.
Bánh mỳ nằm trong top những món ăn đường phố ngon nhất thế giới
Kênh CNN bình chọn Việt Nam là 1 trong những nền ẩm thực tuyệt nhất. Tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 3, nước ta cũng đã được bầu chọn là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”. Phở - biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt cũng được tạp chí danh tiếng Business Insider bình chọn là món ăn nhất định phải thử một lần trong đời. Hay bánh mì đã từng gây sốt khắp những trang truyền thông quốc tế, được vinh danh như "món sandwich ngon nhất thế giới"... Sở hữu những món ăn chinh phục thực khách toàn cầu như nhiều tờ báo ca ngợi, song ẩm thực Việt vẫn chưa thực sự chạm tới những ngôi sao danh giá của Michelin.
Ngày 1/12/2022 vừa qua, nền du lịch, ẩm thực quốc gia đã chào đón một sự kiện mang tính “bước ngoặt”, khi Michelin Guide chính thức công bố Việt Nam sẽ là điểm đến mới trong hành trình mở rộng “bản đồ ẩm thực tinh hoa” quốc tế. Công cuộc đưa Michelin Guide tới Việt Nam có sự đồng hành của một tập đoàn kinh tế tư nhân là Sun Group. Và đây được xem như bước đệm đưa ẩm thực Việt vươn mình đến những tầm cao mới của các tiêu chuẩn quốc tế.
Anh Hoàng Tùng – Bếp trưởng và Founder của TUNG Dinner cho biết: “Sự xuất hiện của Michelin Guide sẽ là chuẩn mực về chất lượng cho lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Được liệt kê trong sách hướng dẫn Michelin sẽ là động lực to lớn cho bất kỳ nhà hàng nào trở nên tốt nhất so với tiêu chuẩn quốc tế. Sau công bố của Michelin, Việt Nam sẽ chào đón làn sóng đầu tư F&B từ các đầu bếp, nhân viên pha chế nổi tiếng và các tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới”.
Michelin Guide chính thức “cập bến” Việt Nam
Xuất phát từ những gánh hàng rong, quán ăn vỉa hè, ẩm thực Việt được nuôi dưỡng” từ nguyên liệu bình dị, tươi ngon kết hợp với cách nêm nếm đậm đà bằng những gia vị đặc trưng như mắm, đường, tỏi, gừng, nghệ... Thực tế cho thấy, cách chế biến của ẩm thực Việt đa sắc, đa vị và vô cùng tiệm cận với tiêu chí về sự hài hòa trong hương vị của Michelin.
Nhưng tiêu chuẩn sao Michelin không đơn giản nằm ở hương vị món ăn, hành trình để có thể sở hữu “bông hoa 6 cánh” lừng lẫy là không hề dễ dàng. Các đầu bếp không chỉ cần nỗ lực phát triển, sáng tạo ra những món ăn mới mẻ, qua đó thể hiện tay nghề cùng cá tính độc bản của nghệ nhân, mà đồng thời còn phải đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, sạch. Việc đáp ứng tính nhất quán trong quy cách chế biến, phục vụ nhằm đảm bảo chất lượng ẩm thực trong dài hạn cũng là một điểm mà các nhà hàng cần quan tâm.
Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng, đặc sắc
Có thể nói, sự kiện Michelin Guide có mặt ở Việt Nam là một cơ hội lớn tạo nên sự cạnh tranh không ngừng, thúc đẩy giới kinh doanh ẩm thực liên tục cải thiện từ nguyên liệu đến cách chế biến, biến tấu và cả cung cách phục vụ…. điều này nhằm đảm bảo chất lượng món ăn, đưa ẩm thực Việt ngày càng vươn xa và trở thành một điểm đến ẩm thực mang tầm vóc quốc tế. Từ đó, không chỉ những nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh mà nhiều điểm hẹn ẩm thực khác của nước nhà cũng có cơ hội sở hữu những ngôi sao Michelin.
PV
Tin khác
-
ĐHĐCĐ SSI: Đặt mục tiêu doanh thu 8.112 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 19%
-
Sau những kết quả tích cực ở thị trường nước ngoài, HBC thông qua phương án phát hành 274 triệu cổ phiếu riêng lẻ tăng nguồn vốn
-
Trước thềm ĐHCĐ thường niên, nhìn lại hoạt động kinh doanh và cuộc chiến ghế “nóng” ở Eximbank
-
Lực lượng QLTT liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển đường kính nhập lậu
-
Bộ Công Thương cảnh báo nguy cơ bị lừa đảo khi giao dịch với đối tác tại UAE
-
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
Các bến xe tại Hà Nội tăng chuyến phục vụ người dân dịp lễ 30/4 - 1/5
(THPL) - Theo dự báo vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, lượng khách từ các bến xe tại Hà Nội sẽ tập trung đi lại chủ yếu ở các chặng ngắn và tăng...25/04/2024 14:37:48Huy động tối đa nhân lực, phương tiện tìm kiếm người mất tích do lật thuyền
(THPL) - UBND thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn tìm kiếm 4 người mất tích do lật đò máy khi...25/04/2024 13:46:00Lý Hải mời mẹ 99 tuổi và bà con ở quê dự sự kiện ra mắt "Lật mặt 7"
(THPL) - Buổi họp báo Lật Mặt 7: Một Điều Ước diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng trong showbiz Việt.25/04/2024 14:30:00Cục HKVN đề nghị tăng chuyến bay nội địa dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(THPL) - Ngày 24/4, Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi các Hãng hàng không Việt Nam xem xét bổ sung ngay tải cung ứng trên các đường...25/04/2024 10:22:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
(THPL) - VPBank Can Tho Music Night Run 2024 sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 13/4. Hàng ngàn runner háo hức trải nghiệm lễ hội thể thao âm nhạc lần đầu tiên diễn ra tại đô thị sông nước Cần Thơ. - Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)
- Du lịch Việt Nam có thêm điểm đến mới khiến giới thượng lưu khắp toàn...
- Thành lập Công ty TNHH Một thành viên CADIVI miền Bắc
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
(THPL) - Ngày 24/04, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cồ đông thường niên năm 2024. Với mục tiêu giữ vững ổn định, song song với việc tiếp tục phát triển kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục triển khai loạt dự án tại các địa bàn mang tính trọng điểm và nằm trong kế hoạch chiến lược tầm nhìn đến năm 2032. - SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...
- Quý 1/2024: Techcombank báo lãi 7.802 tỷ đồng, quán quân tỷ lệ CASA ở mức...