Meta thiệt hại cả trăm triệu USD sau sự cố sập Facebook ngày 5/3
(THPL) - Nói với tờ DailyMail, ông Dan Ives, giám đốc điều hành Wedbush Securities tính toán, CEO Mark Zuckerberg đã mất khoảng 100 triệu USD chỉ sau gần 2 giờ các nền tảng chính Facebook, Instagram và Messenger sập trên toàn cầu.
Theo tìm hiểu, sự cố của Meta xảy ra trên phạm vi toàn cầu trong thời gian khoảng hơn một giờ từ hơn 22h (giờ Việt Nam). Người dùng Facebook, Messenger bị thoát tài khoản và không thể đăng nhập lại. Đến 23h20, một số đã có thể truy cập trở lại. Tuy nhiên, nhiều người không thể đăng nhập lại bởi các nguyên nhân như quên mật khẩu, thiếu thiết bị xác thực, không nhận được mã xác thực.
Trên Instagram, người dùng di động cũng nhận thấy bảng tin cá nhân không được làm mới.
Trang web DownDetector dẫn số liệu thống kê cho thấy mạng xã hội Facebook đã ngừng hoạt động ở mức đỉnh điểm là khoảng 500.000 báo cáo vào lúc 15h30 GMT ngày 5/3 (22h30 cùng ngày theo giờ Hà Nội), trong khi Instagram đạt mức đỉnh điểm với khoảng 70.000 lượt báo cáo cùng lúc.
Tờ Daily Mail cho hay, sự cố ngừng hoạt động lớn của Meta đã làm sập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, Instagram và Messenger, gây thiệt hại lớn cho Meta và kinh tế toàn cầu. Nói với DailyMail, ông Dan Ives, giám đốc điều hành Wedbush Securities tính toán, CEO Mark Zuckerberg đã mất khoảng 100 triệu USD chỉ sau gần 2 giờ các nền tảng chính Facebook, Instagram và Messenger sập trên toàn cầu .
Giá cổ phiếu của Meta cũng giảm 1,5% khi các báo cáo sự cố tràn ngập trên toàn thế giới vào khoảng 10 giờ sáng theo giờ Mỹ. Sau đó, mã cổ phiếu này giảm tiếp 1,6%. Đáng chú ý, trước đó cổ phiếu này đang trong xu hướng tăng nhiều phiên gần nhất.

Theo dữ liệu cập nhật thời gian thực của Forbes cho tới sáng nay 6/3 (theo giờ Việt Nam), khối tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm 1,56%, tương đương mức giảm 2,7 tỷ USD. Hiện ông chủ Meta đang nắm trong tay 171,9 tỷ USD và là người giàu thứ 4 thế giới.
Đây không phải lần đầu mạng xã hội Facebook gặp sư cố. Trước đó năm 2021, Forbes đưa tin Zuckerberg đã mất 5,9 tỷ USD do sự cố ngừng hoạt động toàn cầu của Facebook, Instagram và WhatsApp. Giá cổ phiếu công ty Meta đã mất 4,8% do sự cố Facebook "sập". Việc ngừng hoạt động còn làm công ty mất doanh thu 60 triệu USD doanh thu quảng cáo.
Theo Mashable, tác động của sự cố Facebook "sập" chắc chắn sẽ lan xuống các doanh nghiệp nhỏ. Một số nhận thấy mức độ tương tác và lưu lượng truy cập giảm, trong khi những người khác thấy doanh số bán hàng của họ bị ảnh hưởng trực tiếp do các kênh truyền thông xã hội bị gián đoạn.
Trên thực tế, Mashable dẫn số liệu từ Tổ chức giám sát quyền trực tuyến và quản trị Internet NetBlocks ước tính nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại 160 triệu USD mỗi giờ khi Facebook, Instagram và WhatsApp ngừng hoạt động.
Ở nhiều quốc gia, sự kết hợp của Facebook, Messenger khiến nó trở thành cửa hàng bán hàng thương mại điện tử thiết yếu cho hàng chục triệu doanh nghiệp lớn, nhỏ bởi các nền tảng này thường được sử dụng làm công cụ liên lạc với khách hàng.
Facebook hiện là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với 3 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trong khi Instagram thu hút khoảng 1,35 tỷ người dùng.
Tú Linh (T/h)
Tin khác
Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Xuất nhập khẩu Việt Nam sẽ cán mốc kỷ lục 920 tỷ USD
Gói Tài chính Xanh của Sacombank vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ xanh và bền vững năm 2025
Thủ tướng chỉ đạo ngành công thương phải phát huy "6 tiên phong"
Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Việt trên môi trường số, kết nối đồng bộ logistics và tài chính
Công bố 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2025
Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2, giảm tải y tế tuyến Trung ương
(THPL) - Sáng nay 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã dự lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và...19/12/2025 20:27:56Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
(THPL) – Ngày 18/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm...19/12/2025 16:19:49Hà Nội quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng nghề tại Bát Tràng
THPL - Ngày 18/12, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm quảng bá, giao thương, kết nối sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ và làng...19/12/2025 16:15:00Hòa Phát đẩy mạnh sản xuất ray thép: bước tiến để làm chủ ngành công nghiệp đường sắt Việt Nam
THPL - Sáng 19/12, Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy Sản xuất Ray và Thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất tại tỉnh...19/12/2025 15:34:23

