15:32 ngày 27/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Lượng tiêu thụ thịt đỏ của người Việt cao hơn mức khuyến nghị

14:40 24/10/2023

(THPL) - Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Trần Thanh Dương, mức tiêu thụ thịt bình quân của người Việt là 134 gam/người/ngày, trong đó thịt đỏ là 95,5g (nhu cầu khuyến nghị 70g/người/ngày), thịt gia cầm 36,2g, các sản phẩm từ thịt là 4,7g.

Hiện nay, mất cân đối giữa các chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, làm tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng ở người lớn, tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em. Tình trạng này đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Dù cơ cấu bữa ăn của người Việt đã có sự thay đổi rõ rệt trong 10 năm qua, nhưng tính cân đối của khẩu phần ăn hàng ngày vẫn chưa đảm bảo. Nhiều nơi tiêu thụ quá nhiều đạm động vật, nhất là thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn.

Theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Trần Thanh Dương cho biết, ở khu vực thành thị, mức tiêu thụ thịt cao hơn các nơi khác, trung bình 154 g mỗi người một ngày, trong đó thịt đỏ là 155,3 g, thịt gia cầm 36,5 g và 3,9g là các sản phẩm từ thịt. Ở vùng nông thôn, điều kiện còn khó khăn nhưng mức tiêu thụ thịt vẫn ở mức cao là 126,2 g, trong đó có 85,8 g thịt đỏ. Từ đó, người Việt tiếp nhận lipid từ nguồn động vật nhiều hơn so với lipid nguồn thực vật.

Lượng tiêu thụ thịt đỏ của người Việt cao hơn mức khuyến nghị. Ảnh minh hoạ

"Người Việt ăn uống thiếu lành mạnh, mất cân đối về các chất dinh dưỡng bởi ăn nhiều thịt và mỡ động vật nhưng ít rau xanh và hoa quả, nên tăng các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút, rối loạn mỡ máu", ông Dương nói, thêm rằng tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em tuổi học đường tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020, trong đó khu vực thành thị 26,8%, khu vực nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

Ông khuyến cáo giữ chế độ ăn dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh mạn tính không lây nhiễm. Trong đó, cần cân đối đạm thực vật và động vật trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Người trưởng thành nên ăn nhiều đạm thực vật hơn, với khoảng 100 g đậu, đỗ, hạt mỗi ngày, đặc biệt là đậu nành. Tăng cường rau củ tươi, quả chín, sữa và các sản phẩm từ sữa, giảm thịt đỏ, tránh các món ăn nhiều dầu mỡ để kiểm soát cholesterol trong máu. Hạn chế đường, bánh kẹo, nước ngọt, hạn chế rượu bia. Giảm ăn muối (mức dưới 5 g/ngày).

Cũng theo Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe người dân. Theo đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm, tình hình an ninh lương thực thực phẩm và bữa ăn của người dân cải thiện rõ rệt. Lần đầu tiên nước ta giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi xuống dưới 20%.

Song, vấn đề dinh dưỡng vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục. Điển hình là tình trạng thừa dinh dưỡng ở các thành phố lớn, còn một số tỉnh miền núi, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn là gánh nặng lớn.

Liên quan đến vấn đề dinh dưỡng, tại Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển 2023 diễn ra từ 16-23/10, Bộ Y tế cũng đã đưa ra 5 thông điệp nhằm cải thiện sức khỏe. Trong đó, phát triển vườn ao chuồng (VAC) để tạo nguồn thực phẩm sẵn có, an toàn; Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo đa dạng, cân đối, đủ dinh dưỡng.

Người dân cũng được ngành Y tế khuyến cáo lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, bảm đảm an toàn trong chế biến và bảo quản. Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng; Sử dụng nước sạch cho mục đích sinh hoạt. Uống đủ nước theo nhu cầu cơ thể. Cùng đó, thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ. 

Tuấn Kiệt (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu