Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu bất ngờ tăng mạnh
(THPL) - Theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố, nửa đầu tháng 8/2020 sản lượng ô tô nhập khẩu bất ngờ tăng mạnh trở lại, gần bằng cả tháng 7 đầu năm 2020.
Cụ thể, 15 ngày đầu tháng 8/2020 cả nước nhập khẩu 4.078 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch hơn 96,6 triệu USD. Trong đó, ô tô dưới 9 chỗ ngồi là 2.451 xe, tổng kim ngạch hơn 53 triệu USD. Đáng chú ý, sản lượng nhập khẩu trong nửa đầu tháng 8 gần bằng sản lượng cả tháng 7 trước đó (4.760 xe) và xấp xỉ với sản lượng cùng kỳ 2019 (kỳ 1 tháng 8/2019 đạt 4246 xe).
Như vậy, tính tổng từ đầu năm 2020 đến 15/8, cả nước nhập khẩu 49.048 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch hơn 1,1 tỷ USD. Tuy nhiên, sản lượng và kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2019, Cụ thể, cùng kỳ năm ngoái đạt 89.858 xe, kim ngạch hơn 2 tỷ USD.
Xét về thị trường, theo cập nhật của Tổng cục Hải quan hết tháng 7 cho thấy, Thái Lan và Indonesia là những nhà nhập khẩu ô tô lớn nhất của Việt Nam. Trong tháng 7, riêng thị trường Thái Lan đạt 2.324 ô tô, với tổng kim ngạch gần 38 triệu USD; Indonesia là 1.302 xe với kim ngạch hơn 14 triệu USD.
Với tổng sản lượng 3.626, riêng 2 thị trường Đồng Nam Á chiếm đến 76% tổng lượng xe nhập khẩu cả nước trong tháng 7. Một số thị trường nhập khẩu lớn khác trong tháng 7 như: Trung Quốc 719 xe, kim ngạch 27,2 triệu USD; Hàn Quốc 121 xe, kim ngạch 8,66 triệu USD; Nhật Bản 80 xe, kim ngạch gần 3,4 triệu USD.
Thị trường xe trong nước cũng đang có những chuyển biến tích cực đáng kể với chính sách giảm 50% phí trước bạ cho các mẫu xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Đồng thời các mẫu xe nhập khẩu không được hưởng ưu đãi giảm 50% phí trước bạ cũng giảm mạnh giá bán, cùng với các chương trình khuyến mại để cạnh tranh với các xe sản xuất trong nước. Tất cả đã tạo nên một cú hích, giúp thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 7/2020 có sự tăng trưởng khá so với tháng 6
Quốc Cường
Tin khác
TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị triển khai hàng loạt cơ chế mới từ Luật Phát triển đô thị
Tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân
Xây dựng Điều lệ Đảng thật khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài
VinFast Evo Lite thành xe du lịch “hot”, du khách nhìn là “kết”
Việt Nam có thêm 18 phòng thử nghiệm nông sản xuất sang Trung Quốc
Từ 1/1/2027 Việt Nam và Síp thực hiện Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần
Làng nghề và câu chuyện “kể lại” giá trị sản phẩm
(THPL) - Lược bí làng Vạc (Hoạch Trạch-Hải Dương cũ), một sản phẩm dường như không còn “đất sống” khi công dụng lớn nhất của nó...05/08/2026 15:48:00Sản phẩm Na La Hiên, Thái Nguyên – Nâng tầm thương hiệu trên thị trường nông sản
(THPL) - “Thủ phủ na ở xứ Trà” hay “Thung lũng bạc tỷ”, đó là những miêu tả về vùng trồng na tập trung tại xã La Hiên, tỉnh Thái...05/08/2026 13:52:00Hoàn thiện "hạ tầng kỹ thuật" để xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc bứt phá
(THPL) - Với việc nâng tổng số phòng thử nghiệm được công nhận lên 50 và sự gia tăng của các nghị định thư, ngành rau quả Việt đang...05/08/2026 11:34:10Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ 10 công nghệ lõi vào năm 2030
(THPL) - Ngày 4/8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã ký Quyết định số 1483/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống các...05/08/2026 10:57:57
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia