Lỗi hệ thống lái tự động, Tesla triệu hồi 362.000 xe tại thị trường Mỹ
(THPL) - Hiện Tesla đang triệu hồi 362.000 xe tại thị trường Mỹ do lo ngại lỗi phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD) của xe có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
Theo đó, việc triệu hồi của Tesla bao gồm các loại xe Model S 2016-2023, Model X, 2017-2023 Model 3 và 2020-2023 Model Y được trang bị phần mềm FSD Beta.
Theo cơ quan giám sát ô tô Mỹ NHTSA, phần mềm của Tesla cho phép một phương tiện "vượt quá giới hạn tốc độ hoặc đi qua các giao lộ một cách bất hợp pháp hoặc không thể đoán trước", làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Theo lý giải của Cục Quản lý an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ, tính năng này có khả năng vi phạm luật giao thông hoặc phong tục địa phương trong khi thực hiện một số thao tác lái xe nhất định. Các tình huống có thể xảy ra sự cố bao gồm đi hoặc rẽ qua một số giao lộ nhất định khi đèn giao thông màu vàng và chuyển làn ra khỏi một số làn chỉ được rẽ để tiếp tục đi thẳng.
Hệ thống có thể phản ứng không đầy đủ với những thay đổi trong giới hạn tốc độ được cho phép hoặc không tính đến việc người lái điều chỉnh tốc độ của xe để vượt quá giới hạn tốc độ.
Để khắc phục sự cố, Tesla sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm qua mạng (OTA) miễn phí. Hiện hãng xe này cũng chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp thương tích hoặc tử vong nào có thể liên quan đến vấn đề triệu hồi xe.
Hồi năm ngoái, Tesla cũng đã triệu hồi gần 54.000 xe tại Mỹ với phần mềm FSD Beta có thể cho phép một số mẫu xe tiến hành tạm ngưng và không dừng hẳn tại một số giao lộ, gây rủi ro về an toàn.
Liên quan đến các đợt triệu hồi, tháng 11/2022, Tesla đã thu hồi 67.698 ô tô Model S và Model X được nhập khẩu vào Trung Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 25/9/2013 đến ngày 21/11/2020 do các sự cố phần mềm ảnh hưởng đến hệ thống quản lý pin của xe. Tiếp đến, Tesla triệu hồi 2.736 chiếc xe Model 3 nhập khẩu được sản xuất từ tháng 1 đến tháng 11/2019 và 10.127 chiếc cùng loại do Trung Quốc sản xuất từ ngày 14/10/2019 đến ngày 26/9/2022. Nguyên nhân là do dây an toàn của xe có khả năng bị lỗi.
Mai Anh (t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29