12:18 ngày 23/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Loạt công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,3 tỉ đồng

20:10 23/09/2022

(THPL) - Nhiều công ty chứng khoán vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính vì cho vay giao dịch ký quỹ sai quy định và tư vấn phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh, nhưng thông tin sai lệch.

Theo Báo Người Lao động, Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (Hà Nội) bị phạt 125 triệu đồng vì đã thực hiện cho vay giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR) không nằm trong danh sách chứng khoán được phép giao dịch ký quỹ từ ngày 10-6-2022 do Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) công bố.

Còn Công ty CP Chứng khoán Tiên Phong (mã ORS) cũng bị xử phạt tổng cộng 250 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. 

Cụ thể, Chứng khoán Tiên Phong đã vi phạm quy định về cung cấp dịch vụ tư vấn phát hành trái phiếu khi chưa quy định về điều kiện chào bán và hồ sơ chào bán trái phiếu, quy định cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng.

Từ tháng 10/2021 đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã phối hợp triển khai 30 đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và tổ chức phát hành

Công ty CP Chứng khoán VPS cũng đã bị xử phạt 185 triệu đồng vì đã cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng; bị phạt thêm 60 triệu đồng vì bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề. 

Trước đó, có 2 công ty chứng khoán bị phạt vì liên quan đến việc phát hành trái phiếu cho công ty con có liên quan Công ty Tân Hoàng Minh. 

Cụ thể, Công ty CP Chứng khoán Everest bị phạt 400 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác, có thể kiểm chứng được cho công ty con có liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh. Công ty Everest là tổ chức tư vấn hồ sơ chào bán cho Công ty CP Cung điện Mùa Đông (Cung Điện Mùa Đông) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với mã trái phiếu WTPCH2125003. 

Cũng với vi phạm tương tự, Công ty CP Chứng khoán An Bình bị phạt tổng cộng 310 triệu đồng. Công ty này là tổ chức tư vấn cho Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil (SOLEIL) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ giá trị 800 tỉ đồng.

Theo Báo điện tử Chính phủ, từ tháng 10/2021 đến nay, UBCKNN đã phối hợp triển khai 30 đoàn thanh tra, kiểm tra hoạt động phát hành, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn và tổ chức phát hành. UBCKNN chuyển tài liệu kiểm tra 5 Công ty chứng khoán (CTCK) cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Lâm Tới (T/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu