Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chặn lần thứ hai
(THPL) – Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ vừa đưa ra phán quyết bác bỏ lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Donald Trump.
Theo New York Times, quyết định này được Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9 ở San Francisco, bang California đưa ra và là động thái mới nhất của hệ thống tòa án Mỹ trong việc chống lại lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Trump.

Tòa án phúc thẩm ở San Francisco quyết định chặn đứng lệnh cấm nhập cảnh thứ hai của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Internet.
"Nhập cư, ngay cả đối với tổng thống, không phải là việc của một người", tòa phúc thẩm khu vực 9, San Francisco, bang California, ra phán quyết ngày 12/6, theo AFP. "Tổng thống, với việc ban sắc lệnh hành pháp này, vượt quá thẩm quyền mà quốc hội trao cho ông".
Tuy nhiên, tòa khu vực 9 cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump có quyền xem xét lại quá trình kiểm tra người đến Mỹ.
Trước đó, ngày 1/6, chính quyền của Tổng thống Trump đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, yêu cầu thẩm phán khôi phục lệnh cấm nhập cảnh ban hành hồi tháng 3 nhằm vào công dân ở các nước có đa số người Hồi giáo sinh sống.
Lệnh cấm nhập cảnh này của tổng thống Mỹ từng bị tạm ngưng trên toàn quốc sau phán quyết của thẩm phán liên bang Derrick Watson tại tòa cấp quận ở Hawaii hôm 15/3, chỉ một ngày trước khi lệnh này có hiệu lực.
Lệnh cấm nhập cảnh mới được ký hôm 6/3 và có hiệu lực từ ngày 16/3. Lệnh này cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, trong đó không có Iraq.
Sắc lệnh lần này của ông Trump ra đời 6 tuần sau lệnh cấm trước đó, vốn gây nhiều tranh cãi và làm xáo trộn cuộc sống của hàng nghìn người tại Mỹ cũng như những người muốn tới đây.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
Đề xuất loạt cơ chế "đặc thù" đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 6,3 triệu lượt khách trong quý I/2026
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
(THPL) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM lần thứ 5 vào chiều 1/4, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương miễn phí xe...02/04/2026 10:38:24Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
(THPL) - Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ tổng kiểm tra an toàn thực...02/04/2026 10:36:00realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
(THPL) - realme chính thức giới thiệu P4 Power tại thị trường Việt Nam, gây chú ý trong phân khúc tầm trung nhờ viên pin 10.001mAh hiếm gặp. Bên...02/04/2026 10:31:25Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
(THPL) - Việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh 773 sẽ tạo trục giao thông liên vùng, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ Đồng Nai...02/04/2026 10:32:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia