Lạng Sơn: Triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021
(THPL) - Chiều 6/10, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Sở GĐ-ĐT tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp báo cáo triển khai nhiệm vụ 599/KH-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng chống ma túy vẫn được Lạng Sơn và các địa phương quan tâm triển khai.
Tham gia buổi họp, có sự góp mặt của ông Dương Xuân Huyên – Phó chủ tịch Thường trực tỉnh Lạng Sơn; bà Phan Mỹ Hạnh – Phó giám đốc Sở GD- ĐT Lạng Sơn; ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy PSD.
Trong khuôn khổ cuộc họp, các đại biểu đã cùng trao đổi về các nhiệm vụ triển khai theo Kế hoạch 599/KH – BGDĐT. Đồng thời, báo cáo tình hình khảo sát và tập huấn triển khai Bộ sách Kỹ năng phòng chống ma túy trong tháng 10, tháng 11.
Theo kế hoạch 599/KH – BGDĐT, các địa phương có trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học năm 2021 như sau:


Thứ nhất, tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng công tác phòng chống ma túy trong trường học. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn một số trường học đại diện cho các cấp học để khảo sát. Sở GDĐT và các cơ sở giáo dục tại địa phương được lựa chọn khảo sát cần tập trung tổ chức việc khảo sát, bảo đảm kết quả thực chất. Viện PSD cần chủ động thành lập các Nhóm công tác để phối hợp triển khai tại các địa phương và phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong các Nhóm công tác.
Thứ hai, tổ chức các chương trình tuyên truyền, tập huấn công tác phòng chống AIDS, ma túy mại dâm, tệ nạn xã hội cho học sinh, sinh viên, cán bộ Đoàn, Đội của các nhà trường trên toàn quốc.
Thứ ba, xã hội hóa các chương trình tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội trong trường học.
Thứ tư, phối hợp thí điểm xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (thông qua xét nghiệm nước tiểu) cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông.
Thứ năm, triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh và học sinh.
Tại cuộc họp, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo kế hoạch triển khai các nhiệm vụ nêu trên. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, địa phương sẽ linh hoạt triển khai phương án thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo vừa hoàn thành các chỉ tiêu vừa an toàn. Sở GD-DDT tỉnh Lạng Sơn và Viện PSD đã cùng phối hợp phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong nhóm công tác. Đồng thời, lên kế hoạch chi tiết để triển khai nhiệm vụ tập huấn, bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch và không ảnh hưởng đến giờ học chính khóa của học sinh.
Về nhiệm vụ triển khai bộ tài liệu, tại Lạng Sơn, bộ tài liệu sẽ được giới thiệu tới học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong tháng 10 và tháng 11 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tùy vào diễn biến dịch bệnh tại địa phương, Viện PSD sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT để tổ chức tọa đàm giới thiệu và lên kế hoạch tập huấn riêng cho từng thành phần đề cập trong bộ sách.
Nhiệm vụ thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông sẽ được tỉnh Lạng Sơn tổ chức thực hiện sau khi dịch bệnh được kiểm soát.
PV
Tin khác
Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
Đề xuất loạt cơ chế "đặc thù" đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 6,3 triệu lượt khách trong quý I/2026
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
(THPL) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM lần thứ 5 vào chiều 1/4, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương miễn phí xe...02/04/2026 10:38:24Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
(THPL) - Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ tổng kiểm tra an toàn thực...02/04/2026 10:36:00realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
(THPL) - realme chính thức giới thiệu P4 Power tại thị trường Việt Nam, gây chú ý trong phân khúc tầm trung nhờ viên pin 10.001mAh hiếm gặp. Bên...02/04/2026 10:31:25Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
(THPL) - Việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh 773 sẽ tạo trục giao thông liên vùng, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ Đồng Nai...02/04/2026 10:32:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia