01:45 ngày 23/06/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hiệu quả nhất?

15:47 02/05/2024

(THPL) - Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích cho người trẻ ngày nay. Không chỉ giúp kết nối và mở rộng mối quan hệ, mà còn cho phép họ tận dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân, từ đó phát triển bản thân và tiếp cận nhiều cơ hội việc làm.

Theo dữ liệu trung bình, mỗi người dành khoảng 2 tiếng 24 phút mỗi ngày để sử dụng mạng xã hội. Các con số này cho thấy vai trò và sức ảnh hưởng của mạng xã hội đối với cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên quan trọng.

Tuy nhiên, mặt khác, mạng xã hội cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sự nghiệp của một người nếu họ không biết cách sử dụng đúng cách.

Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội một cách "chuẩn"?

Tương tự như cách các doanh nghiệp và công ty xây dựng thương hiệu về nhãn hàng và sản phẩm của họ, việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là quá trình bạn tự mình định vị và quảng bá bản thân tới cộng đồng để thu hút sự chú ý và ảnh hưởng từ mọi người.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là giải pháp để trở thành người làm việc cho mọi người xung quanh nhìn nhận. (Ảnh minh họa)

Personal Branding (Thương hiệu cá nhân) là việc kết hợp độc đáo giữa các kỹ năng, kinh nghiệm và tính cách mà bạn chọn để thể hiện trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm để người khác có thể nhận biết và thấy rõ bản thân bạn.

Những điều này không chỉ bao gồm ngoại hình, mà còn phản ánh hành vi, cách cư xử, lời nói và cũng như thái độ của bạn – trả lời cho câu hỏi “bạn là ai” cho cộng đồng mà bạn đang hướng tới.

Xây dựng thương hiệu cá nhân chính là thể hiện ra những điểm mạnh, ưu thế của bản thân khiến bạn nổi bật, tạo nên sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, thậm chí là trong cuộc sống. 

Tại sao nên quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội? Có nhiều lý do đặc biệt và đặc quyền mà bạn nên tập trung vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân của mình trên các nền tảng này.

Không chỉ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu của bạn, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn đối với những người đang đi làm.

Tại sao nên quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội? Có nhiều lý do đặc biệt và đặc quyền mà bạn nên tập trung vào việc xây dựng hình ảnh cá nhân của mình trên các nền tảng này.

Không chỉ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu của bạn, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn đối với những người đang đi làm.

Những cách xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hiệu quả

Các phương pháp hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội đầu tiên là xác định mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu cá nhân: Việc xác định rõ mục đích cho thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội là bước đệm quan trọng để bạn có thể nhanh chóng hoàn thiện hình ảnh của mình. Sau khi biết rõ "mình cần gì" và "mình là ai", bạn có thể dễ dàng chọn ra nền tảng mạng xã hội phù hợp, tạo ra các loại nội dung thích hợp và tiếp cận khán giả mục tiêu của mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân chính là đang lên kế hoạch để sống một cuộc đời ý nghĩa (Ảnh minh họa)

Định hình lĩnh vực sở trường: Khi xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội, bạn nên tập trung vào một lĩnh vực sở trường cụ thể. Không nên quá tham lam bằng việc chọn quá nhiều lĩnh vực, vì điều này có thể làm mất đi sự định vị rõ ràng của thương hiệu cá nhân của bạn. Việc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể sẽ giúp người xem dễ dàng nhận biết và định vị giá trị cụ thể mà bạn mang lại trong lĩnh vực đó.

Chất lượng nội dung bạn truyền tải cũng sẽ không đủ chuyên sâu và nhất quán để mang lại giá trị cho người xem. Vì vậy, hãy chọn lựa 1-2 lĩnh vực ngách mà bạn tự tin giỏi nhất. Sau đó, sáng tạo các nội dung thích hợp cũng phát triển độ nhận diện chuyên môn. 

Thường xuyên đăng bài chia sẻ với giá trị tích cực. Người dùng mạng xã hội thời này đã biết tiêu thụ một cách chọn lọc và thông minh hơn. Họ chỉ sẵn sàng theo dõi, nếu nội dung bạn chia sẻ mang lại giá trị tích cực, bổ ích mà họ đang cần. Bên cạnh đó, nội dung luôn được cập nhật thường xuyên sẽ tạo cho “khán giả” của bạn một thói quen luôn truy cập vào trang cá nhân của bạn để theo dõi thông tin.

Đồng nhất nội dung trên tất cả mạng xã hội. Nếu bạn có tài khoản ở nhiều hơn một nền mạng xã hội thì lời khuyên tốt nhất cho bạn; chính là nên đồng nhất tất cả nội dung cho mọi mạng xã hội. Vì sao ư?

Thiết lập một hồ sơ cá nhân nhất quán sẽ giúp người khác tìm kiếm bạn dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng củng cố hình ảnh thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội của bạn trong tâm trí họ.

Lựa chọn nội dung và ngôn ngữ phù hợp. Song, mạng xã hội là con dao hai lưỡi có thể kết thúc sự nghiệp của bạn trong vài giây – đặc biệt là khi bạn đang phải xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng này. Chính vì thế hãy cẩn trọng lời nói, hành động, cử chỉ của bạn, chẳng hạn như:

Tôn trọng mọi người. Bạn nên tránh công kích các cá nhân trên mạng xã hội bằng các lời lẽ kém lịch sự. Thay vào đó, hãy sử dụng những từ ngữ mang ý nghĩa tích cực khi nói chuyện với mọi người.

Đừng nói xấu sếp, đồng nghiệp trên mạng xã hội. Điều đó chỉ làm bạn trở nên xấu xí, kém chuyên nghiệp trong mắt các quản lý, nhà tuyển dụng và đồng nghiệp. Không quản lý nào sẵn lòng thuê một nhân viên nói xấu mình sau lưng như vậy đâu.

Hạn chế đề cập các chuyện chính trị, tôn giáo. Trừ khi bạn là một người chính trị gia, chúng ta không nên bàn luận những vấn đề nhạy cảm này trên mạng xã hội của mình. Điều này đôi lúc ảnh hưởng tiêu cực đến những mối quan hệ khác của bạn khi họ có thể ủng hộ ý kiến ngược lại của bạn. Bên cạnh việc ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ khác của bạn; thì bày tỏ ý nghĩ về các vấn đề trên sẽ khiến lời khuyên của bạn bị hiểu lầm bị nghiêng về 1 phía; thiếu công bằng; mất giá trị và không được tin tưởng nhiều.

Tạo sự nhất quán trong nội dung lời nói và hành động trên mạng xã hội. Bạn không thể thành công nếu chỉ nói lý mà không thực hiện. Những lời bạn nói ra hoặc truyền đạt để xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội, buộc phải đồng nhất với đời sống của bạn hằng ngày.

Ngoài ra, lời nói và hành động nhất quán giúp bạn trở nên uy tín và đáng tin cậy hơn. Cập nhật thông tin trên mạng xã hội chính xác và trung thực. “Cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”. Do đó hãy luôn thành thực với kiến thức và cộng đồng mình đã gầy dựng. Ngoài đời bạn là ai, hãy để hình tượng trên mạng cũng trở nên chân thật như vậy.

Nếu bạn cố chấp mang “chiếc mặt nạ” không thuộc về mình, ngay chính bản thân bạn cũng không cảm thấy thoải mái với điều mình làm. Người xem cũng sẽ sớm nhận ra điều này khiến hình ảnh của bạn trở nên ít tin cậy hơn. Hãy gieo những điều thật lòng để đón nhận nhiều giá trị tích cực tương tự trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Lựa chọn ảnh đại diện phù hợp. Ảnh đại diện phù hợp cũng là cách hiệu quả để bạn thu hút những người khán giả “lang thang” nhấp vào hồ sơ của bạn.

Dựa vào định hướng của bản thân mình, bạn hãy cân nhắc lựa chọn hình ảnh đại diện phù hợp. Chuyên nghiệp, năng động, trẻ trung, hay sáng tạo? Những điều này đều phụ thuộc vào mục đích bạn định vị và xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội ban đầu.

Bảo vệ mình bằng cách thiết lập quyền riêng tư, Bạn không cần phải lúc nào cũng đăng tải mọi thứ diễn ra lên mạng xã hội. Điều này chỉ làm người xem khó chịu và chán nản.

Hãy nên nhớ rằng không chỉ bạn bè và người theo dõi của bạn, các nhà tuyển dụng và đối tác khác cũng sẽ có thể xem qua mọi thông tin mà bạn đăng tải lên đó.

Bạn nên dành nhiều thời gian suy nghĩ trước khi cập nhật bài đăng; để chắc chắn các nội dung sẽ không gây phản cảm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân của mình trên những nền tảng mạng xã hội này.

Bạn có thể tạo 2 tài khoản khác nhau trên cùng 1 nền tảng dành cho các đối tượng theo dõi khác nhau: gia đình; bạn bè thân thiết và đồng nghiệp; sếp của công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ bí mật như dự án; thông tin phát triển; v..v.. của công ty lên Internet.

Kết nối trong các nhóm cộng đồng thuộc lĩnh vực của bạn. Các hội nhóm luôn là nơi tốt để bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Đây cũng là cách giúp bạn tiếp cận đối tượng người xem trong lĩnh vực của mình hiệu quả nhất – đặc biệt là trên các nền tảng như Facebook hay LinkedIn.

Hãy đóng góp và chia sẻ kiến thức bổ ích của bạn. Nếu nội dung đủ hay và chất lượng, bạn sẽ may mắn thu hút những người yêu thích bài viết đó sẽ trở thành khán giả tương lai dõi theo các bài đăng khác tại trang cá nhân của mình.

Tham gia tranh luận văn minh trên các diễn đàn. Năng nổ tranh luận văn minh trên các diễn đàn tăng cường xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội. Thêm vào đó, thường xuyên tương tác với các nhà diễn giả; CEO nổi tiếng; giúp gia tăng cơ hội bạn được họ chú ý và mời hợp tác làm việc.

Không những thế, nó còn giúp nhà tuyển dụng và đối tác nhận biết rõ chuyên môn của bạn. Như vậy, cơ hội việc làm và hợp tác kinh doanh của bạn cũng sẽ ngày càng tăng cao.

Trần Minh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu