Lâm Đồng: Xử lý hàng loạt sai phạm tại Thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3
(THPL) - Hai công trình Thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3 của Công ty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô (thành viên Trung Nam Group) chưa được nghiệm thu nhưng đã đi vào hoạt động 7 năm nay.
Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt đối với 2 công trình Thủy điện Krông Nô 2 và Krông 3 của Công ty cổ phần Trung Nam Krông Nô, tổng số tiền là 360 triệu đồng.
Lý do xử phạt là doanh nghiệp này đã vi phạm đưa hạng mục công trình thủy điện vào vận hành, sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, trong quá trình thực hiện hai nhà máy thủy điện nêu trên, Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô đã có nhiều vi phạm như: Lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hợp đồng thi công xây dựng công trình. Lựa chọn tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện năng lực tham gia hợp đồng thi công giám sát công trình.

Văn bản quyết định xử phạt của UBND tỉnh Lâm Đồng.
Không gửi báo cáo cho cơ quan chuyên môn về xây dựng hoặc gửi báo cáo không đầy đủ một trong các nội dung: Tên, địa chỉ liên lạc, tên công trình, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thi công dự kiến sau khi khởi công xây dựng hoặc gửi thông báo thi công không theo quy định.
Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô còn không lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình xây dựng hoặc lưu trữ không đầy đủ danh mục tài liệu theo quy định; Không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định.
Ngoài các vi phạm nêu trên, riêng tại dự án Thủy điện Krông Nô 3, Công ty cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô còn có hành vi tự ý điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình không đúng quy định.
Hình thức xử lý vi phạm liệu có "vẽ đường cho hươu chạy"?
Với một loạt loạt sai phạm có tính hệ thống tại hai công trình Thủy điện Krông Nô 2 và Krông Nô 3 thì UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra hình thức khắc phục hậu quả sai phạm bằng cách: Buộc CTCP Thủy điện Krông Nô nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm, là khoản lợi có được từ hoạt động phát điện để bổ sung vào ngân sách Nhà nước.
Buộc phải kiểm định chất lượng công trình đối với phần công trình hoặc toàn bộ công trình đã kết thúc thi công hoặc đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng đối với hành vi vi phạm theo quy định.

Nhà máy thủy điện Krông Nô 2.
Thời gian thực hiện biện pháp khăc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận quyết định này. Công ty cổ phần Trung Nam Krông Nô trong thời hạn 10 ngày kể từ khi sau khi khắc phục hậu quả xong thì phải gửi báo cáo việc thực hiện khắc khục hậu quả cho sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng theo dõi việc thực hiện.
Có thể nói, qua việc xử lý và khắc phục hậu quả sau hàng loạt sai phạm của Công ty cổ phần Trung Nam Krông Nô như vậy, liệu có tạo "lối mòn" cho các sai phạm mang tính hệ thống của các doanh nghiệp khác hay không? Phải chăng cơ quan của lý nhà nước cần có những chế tài chặt chẽ hơn để ngăn chặn tình trạng "tiền trảm, hậu tấu". Việc các công trình không được nghiệm thu, nhất là các công trình xây dựng, thủy điện sẽ tạo rủi ro rất lớn đối với cộng đồng và môi trường xung quanh. Và nếu có sự cố xảy ra thì hệ lụy xấu để lại là rất lớn.
An Hà
Tin khác
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tại Trung tâm tài chính quốc tế
Bắc Ninh tăng tốc hoàn thiện hồ sơ trình đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
(THPL) - Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ bột nghệ tăng cao, một người phụ nữ ở Phú Thọ đã sử dụng bột ngô, bột sắn pha trộn với chất tạo...13/07/2026 11:24:32Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
(THPL) - Theo kế hoạch, các điểm nghẽn cần tập trung xử lý thuộc 10 nhóm vấn đề về thể chế; hạ tầng số; dữ liệu số; nền tảng số;...13/07/2026 11:20:13Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố thêm 15 bị can liên quan vụ án xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên...13/07/2026 10:31:15Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
(THPL) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của Singapore...13/07/2026 10:53:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia