10:09 ngày 27/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Lãi gần 10 triệu đồng/sào từ mô hình trồng dưa lê siêu ngọt VietGAP

| 07:57 21/05/2017

(THPL) – Việc chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang trồng dưa lê theo quy trình VietGAP đã giúp nhiều hộ dân ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) có thu nhập cao.

Là một trong những hộ được hưởng lợi từ việc trồng dưa VietGAP, ông Nguyễn Văn Tráng ở xã Đông Xuân cho hay: “Cái lợi lớn nhất của việc canh tác theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP là nông dân làm quen với công nghệ, tiến bộ khoa học mới. Từ đó bà con có ý thức được việc sản xuất ra sản phẩm an toàn vừa đảm bảo sức khỏe cho người trồng và khách hàng tiêu dùng”.

Ông Tráng cho biết việc áp dụng phương pháp sản xuất mới theo tiêu chuẩn VietGAP bắt đầu từ năm 2013. Thời gian đầu cũng có một số hộ e ngại, sợ thất bại nhưng được chính quyền và các cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn, hỗ trợ bà con đã yên tâm làm.

Bà Tạ Thị Hội – nhóm trưởng nhóm sản xuất dưa lê siêu ngọt ở thôn Đình, xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn cho biết, so với mọi năm, năm nay dưa mất mùa, sản lượng giảm khá nhiều nhưng đổi lại giá dưa cao hơn năm 2016 khoảng từ 4.000  – 5.000 đồng/kg. Trung bình mỗi sào dưa, bà con thu được khoảng 3-5 tạ dưa, người trồng dưa có lãi khoảng trên dưới 7 triệu đồng/sào, lãi gấp nhiều lần trồng lúa.

Mô hình trồng dưa lê siêu ngọt VietGAP đang mang lại lợi nhuận cao cho người dân xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).  Ảnh: Hải Đăng – Dân Việt

Ông Trần Ngọc Liên – Giám đốc HTX rau quả an toàn Đông Xuân, huyện Sóc Sơn cho biết, từ ban đầu chỉ có 20 hộ liên kết nhóm sản xuất đến nay số xã viên HTX Đông Xuân trồng dưa lê siêu ngọt theo tiêu chuẩn ViệtGAP đã lên đến 78 hộ.

Cũng theo ông Liên, sau 4 năm áp dụng quy trình VietGAP vào trồng dưa lê đến nay các hộ trong mô hình đã áp dụng rất thuần thục các khâu sản xuất từ việc canh tác đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. “Đặc biệt, không chỉ số hộ trong mô hình mà các hộ ngoài mô hình khoảng hơn 100 hộ cũng đã làm quen dần việc sản xuất VietGAP, nhờ vậy mà thu nhập của bà con cũng được tăng lên đáng kể so với trước” – ông Liên khẳng định. 

Các hộ tham gia chuỗi đã cam kết sản xuất an toàn, sử dụng chế phẩm vi sinh EM, không sử dụng chất hóa học. Công nghệ EM được xem như là một trong những giải pháp tốt nhất cho việc mở rộng sản xuất rau, quả an toàn, giúp cây dưa lê ít sâu bệnh và quan trọng nhất là nó làm cho trái dưa lê không chỉ thơm tự nhiên mà còn ngọt từ ruột tới cùi.

Nhờ áp dụng tốt công nghệ và phương pháp canh tác tốt, sản phẩm dưa lê được bà con Đồng Xuân làm ra luôn có mẫu mã đẹp, quả tròn đều, màu vàng ánh kim khi chín, đặc biệt quả có mùi hương rất thơm, ăn giòn và ngọt, an toàn, mua nhiều, thậm chí có thời điểm bà con làm ra còn không đủ hàng để cung cấp cho khách”, ông Liên chia sẻ.

Nhờ sản xuất an toàn, sản lượng tiêu thụ dưa của HTX rau quả an toàn Đông Xuân tăng mạnh qua mỗi năm. Năm 2013, sản phẩm dưa lê siêu ngọt của HTX được chứng nhận an toàn, tiêu thụ mỗi ngày chỉ khoảng 100kg. Năm 2014, tăng lên 500 kg/ngày và đến nay đạt từ 1 đến 3 tấn/ngày.

Hồng Minh (T.h)

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu