15:37 ngày 21/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Kỹ năng thoát hiểm nhanh nhất sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông

14:23 13/11/2016

THPL - Dưới đây là những gợi ý hữu ích từ chuyên gia kỹ năng sống và các chuyên gia phòng cháy chữa cháy sau vụ cháy nghiêm trọng ngày (1/11) tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Qua những lưu ý này, hy vọng giúp mọi người có thể chủ động trong trường hợp bị cháy nổ và thoát hiểm an toàn khi hỏa hoạn xảy ra.

Vụ cháy nghiêm trọng xảy ra chiều ngày 1/11/2016 vừa qua, tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông  (Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội) đã gây thiệt hại rất lớn về tính mạng con người và tài sản. Qua đó, có thể thấy những sự cố cháy nổ tại phòng hát karaoke là rất nguy hiểm và bất thường.

 

 

Vụ cháy lớn xảy ra chiều ngày 1/11, tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội), gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản. (Ảnh Đại Lộc)


Bởi khi cháy ở phòng karaoke, ngọn lửa sẽ bùng phát rất nhanh và sinh ra khí độc Carbon Monoxide (CO); có thể gây ngạt khí hoặc nghiêm trọng hơn là chết người chỉ sau khoảng 10 giây.

Sau sự cố này, rất nhiều bài học mà mọi người cần chủ động và hiểu biết trước, để có thể xử lý khi có tình huống xấu có thể xảy ra ở những quán hát karaoke, khu vui chơi giải chí đông người.

Theo chuyên gia kỹ năng sống Nguyễn Cao Cường (Trung tâm Khoa học Kỹ thuật an toàn Việt Nam Visatech) chia sẻ: Tại quán hát karaoke là một địa hình đặc thù do mỗi phòng đều được trang bị vô số đèn led, đèn nháy,… Phần lớn các vách tường cách âm được làm bằng gỗ, thạch cao và mút xốp…, chủ yếu là những vật liệu thuộc nhóm đồ dễ bắt lửa. Một khi xảy ra cháy sẽ bùng phát rất nhanh và sinh ra khí độc Carbon Monoxide (CO).

Khi con người hít phải khí độc CO, cơ thể sẽ rất nhanh bị ngừng hô hấp trong vòng từ 5 hơi thở (tức chỉ trong vòng khoảng 10 giây). Vì vậy, khi bị cháy trong quán karaoke, mọi người cần cố gắng thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Dưới đây là những gợi ý hữu ích từ chuyên gia kỹ năng sống Nguyễn Cao Cường và các chuyên gia phòng cháy chữa cháy. Qua những lưu ý này, hy vọng giúp mọi người có thể chủ động trong trường hợp bị cháy nổ và thoát hiểm an toàn khi hỏa hoạn xảy ra: 

1. Sử dụng khăn, vải thấm nước để chống khí độc

Khi ở trong đám cháy, hãy thấm ướt một mảnh vải, cuốn quanh mũi và miệng. Lúc này, tấm vải sẽ trở thành mặt nạ phòng độc, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Nếu không có vải, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang đã được thấm ướt bằng nước.

 

 

Cần tìm lấy khăn, vải thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở.

Đặc biệt chú ý, mọi người không được sử dụng thang máy trong tình huống bị cháy, bởi tránh trường hợp bị cắt điện sẽ mắc kẹt. Cho nên, hãy sử dụng các thang thoát hiểm.

Và cũng lưu ý, không nên vào phòng vệ sinh, bồn tắm; do đây là khu vực hẹp, nhiệt độ cao nhanh ngạt khí và đây cũng là nơi khó tìm để thực hiện cứu hộ.

Muốn thoát ra khỏi đám lửa, dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người và chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục. Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. 

2. Xác định vị trí ngọn lửa, nguồn khói

Trên website Đại học Phòng cháy chữa cháy có chia sẻ, việc đầu tiên cần phải làm là giữ bình tĩnh. Hãy xác định vị trí của ngọn lửa, vị trí của nguồn khói.

Trong trường hợp luồng khói từ trên cao, hoặc ngay trong tầng của bạn, hãy nhanh chóng di chuyển ra cửa thoát hiểm và chạy thoát xuống các tầng dưới. Đặc biệt, không sử dụng thang máy.

 

Không sử dụng thang máy trong đám cháy, hãy sử dụng các thang thoát hiểm. (Ảnh Website Đại học PCCC)


Còn nếu khói xuất phát từ các tầng dưới, nhiều khả năng cầu thang bộ đã bị khói bít kín. Trong trường hợp bạn đang ở tầng thấp, có thể tìm cách di chuyển xuống dưới và thoát ra ngoài.

Nhưng nếu ở tầng cao, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát. 

3. Phương pháp di chuyển, tìm lối thoát

Khi ở nơi bị cháy, mọi người nên nằm xuống bò, trườn hoặc cúi thấp để di chuyển tìm lối thoát. Như vậy, sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói, vì khói bốc lên trên, mặt sàn chính là nơi ít khói nhất.

 

Nên bò, trườn hoặc cúi thấp di chuyển dưới sàn nhà, sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói.


Mọi người cũng không nên chạy, ngay cả khi bạn vẫn chịu đựng được khói, vì khói độc gây ảnh hưởng đến cơ thể nhanh hơn bạn tưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nín thở vài mươi giây khi khói độc tới, chú ý không la to vì sẽ bị ngạt khói ngay.

Chuyên gia kỹ năng sống Nguyễn Cao Cường cũng nhấn mạnh: “Khi đến bất cứ căn nhà lạ nào, bạn phải nhìn ngay lối thoát có chữ ‘Exit’, để ý xem có bao nhiêu cầu thang bộ, hay cửa sổ. Đây là kỹ năng nằm lòng cho tất cả mọi người”.

Đây là những kỹ năng cơ bản để giúp mọi người có thêm hiểu biết phòng tránh các sự cố hỏa hoạn tại quán karaoke. Sau hàng loạt các vụ cháy tại các quán karaoke, nơi vui chơi giải trí tập trung đông người, mọi người nên cần chủ động tìm hiểu những kỹ năng cần có như trên.

Đồng thời, cũng nên lưu tâm quan sát kỹ lối thoát “Exit”, thang thoát hiểm, địa hình khu vực nhà cao tầng và những nơi như quán karaoke… Để có thể dự đoán phương án thoát hiểm nhanh nhất và an toàn nhất khi mà sự cố cháy nổ bất thường xảy ra.

Đại Lộc 

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu