Đắk Lắk: Trúng đấu giá không được bàn giao tài sản (Kỳ 1)
(THPL) - Trúng đấu giá tài sản do Ngân hàng và phát triển nông thôn chi nhánh Kim Ngân (nay là Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông, tỉnh Đắk Lắk) phát mãi tài sản để thu hồi nợ. Tuy nhiên, đến nay hơn 5 năm, phía Ngân hàng vẫn không chịu bàn giao tài sản khiến gia đình anh Nguyễn Ngọc Thành phải đi “gõ cửa” cầu cứu khắp nơi.
Trúng đấu giá không được bàn giao tài sản
Mong muốn sự thật sẽ được phơi bày và công lý sẽ được thực thi, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã quyết định đồng hành cùng gia đình anh Nguyễn Ngọc Thành (41 tuổi), trú tại thôn Tân Kỳ, xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk để đi tìm lời giải cho một kỳ án chấn động Đắk Lắk suốt hơn 5 năm nhưng chưa có hồi kết.
Chúng tôi lặn lội đi tìm anh Nguyễn Ngọc Thành khi nghe tin anh đang phải bươn trải đi làm phụ hồ khắp nơi tại TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Mang trên mình bộ đồ lao động rách nát, nhem nhuốc, lấm đầy vôi vữa, xi măng khiến chúng tôi rất ngỡ ngàng. Bởi trước đây, hoàn cảnh gia đình anh cũng khá đuề huề.

Anh Thành kể: “Theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số: 100/2014/HĐMB-ĐGTS ngày 15/7/2014, Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Trung Nam tiến hành tổ chức bán đấu giá tài sản do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Kim Ngân (nay là Ngân hàng và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông, tỉnh Đắk Lắk) phát mãi tài sản của gia đình ông Đặng Văn Kền đối với tài sản trên đất và quyền sử dụng đất số R619654 vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 269141 QSDD/ĐH thửa đất số 61a, 96, 97, 99, 114, 115, tờ bản đồ số 48 với diện tích 32.695m2, đã được UBND huyện Krông Năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 15/12/2000 cho ông Đặng Văn Kền và bà Chu Thị Nhớ.
Trong cuộc bán đấu giá tài sản, anh Thành có tham gia và trúng đấu giá với các tài sản nêu trên với giá mua được là 900.000.000 đồng. Để có tiền nộp, anh Thành đã phải đi vay mượn khắp nơi và sau đó đã nộp đầy đủ số tiền đấu tài sản cho Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Trung Nam.
Sau khi mua được tài sản trên, ngày 12/11/2014, UBND Krông Năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BN600984, thuộc thửa đất số 96, 97, 99, 114, 115, tờ bản đồ số 48 với diện tích 22.375m2 mang tên Nguyễn Ngọc Thành.
Ngày 2/12/2014, vợ chồng anh Thành đã dùng tài sản trúng đấu giá thế chấp để vay tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông, tỉnh Đắk Lắk số tiền 200.000.000 đồng, thời hạn vay là 12 tháng, lãi suất vay 10,5%/năm. Đến ngày 14/5/2015, anh Thành tiếp tục vay thêm 50.000.000 đồng.

Trớ trêu thay, sau khi anh Nguyễn Ngọc Thành được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông và ông Đặng Văn Kền không thỏa thuận được với nhau để bàn giao tài sản cho anh Thành. Đến thời điểm hiện tại, ông Kền vẫn đang quản lý và sử dụng lô đất của anh Thành.
Sau một thời gian dài chờ đợi trong vô vọng, phía Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông đã không chịu bàn giao tài sản. Cực chẳng đã, anh Nguyễn Ngọc Thành đã làm đơn khởi kiện gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, xem xét: “Hủy hợp đồng bán đấu giá tài sản số 100/2014/HĐMB-ĐGTS ngày 15/7/2014 giữa tổ chức bán đấu giá tài sản là Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Trung Nam. Người có tài sản đấu giá là Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông với người mua được tài sản đấu giá là anh Nguyễn Ngọc Thành; Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BN600984, diện tích 22.375m2 thuộc các thửa đất số 96, 97, 99, 114, 115, tờ bản đồ số 48 được UBND huyện Krông Năng cấp ngày 12/11/2014 mang tên Nguyễn Ngọc Thành.
Đồng thời, buộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông và Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Trung Nam trả lại số tiền 900.000.000 đồng và bồi thường thiệt hại cho anh Thành theo quy định của pháp luật.
5 năm… chưa có hồi kết
Trải qua 4 phiên tòa xét xử “Yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá; Hủy GCNQSD đất và tranh chấp hợp đồng tín dụng” nhưng chưa có hồi kết. Đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, phía Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông cũng không bàn giao được tài sản hay trả lại tiền và bồi thường cho gia đình anh Thành. Hậu quả đã đẩy gia đình anh rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, nợ nần chồng chất, phải đi ở đợ và làm thuê kiếm từng đồng để trả tiền lãi.
Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, ông Hoàng Văn Thăng- Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Lê Thánh Tông, cho biết: “Ngân hàng khi nói đến vấn đề này thì đã nắm được rồi. Vụ này nó kéo dài lâu lắm rồi, nó phức tạp nhưng quay trở lại nó không phức tạp. Một là bàn giao tài sản, hai là trả tiền cho ông Thành là xong”.
“Người ta mua đấu giá tài sản thì phải được tài sản đó, bây giờ ai giải quyết thì rõ ràng trách nhiệm của các cơ quan chức năng liên quan. Trong đó ngân hàng có tài sản đưa đi bán đấu giá. Người ta mua, người ta được nhận tài sản”, vị Giám đốc giải thích.
Ông Thăng còn cho biết thêm: “Chúng tôi ở cơ sở nên không được quyền phát ngôn với cơ quan báo chí, tất cả phải làm việc với Ngân hàng tỉnh Đắk Lắk”.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục phanh phui sự thật trong kỳ 2: Kỳ án chấn động Đắk Lắk: Những dấu hiệu bất minh của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn?
Hàn Hưng
Tin khác
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00T&T Group của Bầu Hiển muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Đắk Lắk
Tập đoàn T&T Group đề xuất nghiên cứu đầu tư nhiều dự án trọng điểm tại tỉnh Đắk Lắk, góp phần tạo động lực phát triển mạnh...28/02/2026 11:24:12Loạt chính sách đáng chú ý bắt đầu có hiệu lực từ tháng 3.2026
Từ tháng 3.2026, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng...28/02/2026 11:09:00Thanh Hóa: Bắt gần 6 tấn thực phẩm hôi thối chuẩn bị tuồn vào thị trường
(TH&PL) - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện và thu giữ gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu, bò...28/02/2026 11:01:16
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia