Kon Tum: Xe cày cỡ lớn cơi nới thành thùng uy hiếp đập thủy điện Đăk Pô Cô?
(THPL) - Hằng ngày, có hàng chục lượt xe cày cơi nới thành thùng chở mì cày nát đường dân sinh và "uy hiếp" sự an toàn của đập thủy điện Đăk Pô Cô.
Theo phản ánh của người dân trú tại xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), đây là thời điểm người dân nhổ mì tươi để bán cho các nhà máy chế biến mì tươi tại huyện Đăk Tô. Hàng ngày, có hàng chục lượt xe cày cỡ lớn được cơi nới thành thùng lên gấp 2, thậm chí là gấp 3 để chở mì từ các khu sản xuất đi qua thân đập thủy điện Đăk Pô Cô để ra nhà máy chế biến tinh bột sắn Đăk Tô.

Theo người dân nơi đây cho biết, để bảo đảm an toàn của thân đập thủy điện Đăk Pô Cô, đơn vị quản lý và vận hành thủy điện này đã cho gắn tấm bảng cấm các phương tiện có tải trọng trên 10 tấn lưu thông qua cầu. Nhưng bất chấp "lệnh cấm" đó, các xe cày cỡ lớn được cơi nới thành thùng hiên ngang chở mì đi qua thân đập. Điều đáng nói, mặc dù sự việc diễn ra thường xuyên giữa ban ngày, nhưng đơn vị quản lý và vận hành thủy điện Đăk Pô Cô vẫn cố tình "làm ngơ", mặc nhiên cho xe cày ung dung đi qua.
Trong nhiều ngày liền, Phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã có mặt tại thủy điện Đăk Pô Cô, thuộc xã Pô Cô, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) để làm rõ những phản ánh của người dân.
Theo ghi nhận của chúng tôi, tại 2 đầu cầu đều được gắn tấm bảng màu xanh "Cấm các phương tiện có tải trọng trên 10 tấn lưu thông qua cầu". Có mặt tại đây vào cuối buổi chiều, hàng chục lượt xe cày cỡ lớn chở mì lũ lượt đi qua đập thủy điện Đăk Pô Cô hướng về nhà máy tinh bột sắn Đăk Tô để nhập hàng. Điều đáng nói, tất cả các xe cày chở mì này đều được cơi nới thành thùng gấp đôi, thậm chí là gấp 3.
Một người dân, cho biết: "Các xe chở mì này được cơi nới thành thùng có thể chở hàng lên đến 20 tấn nhưng vẫn ngang nhiên đi qua thân đập thủy điện Đăk Pô Cô. Nếu việc này không được ngăn chặn thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân vùng hạ lưu nếu đập thủy điện xảy ra bất trắc thì hậu quả sẽ khôn lường".

Chưa dừng lại, nhiều người dân còn "tố cáo" các xe chở mì này có hành vi côn đồ. Một người dân (xin được giấu tên-PV), bức xúc: "Các xe cày cỡ lớn được cơi nới thành thùng ngày đêm cày nát đường dân sinh của người dân. Khi chúng tôi cho làm gác Barie thì các xe cày này ngang nhiên đâm đổ. Bên cạnh đó, khi có gia đình đứng ra ngăn chặn thì buổi tối họ cho người lẻn vào vườn chặt phá cao su, nhổ hết cây cà phê".
Vì sao các xe cày cỡ lớn cơi nới thành thùng chở mì có thể hiên ngang đi qua thân đập thủy điện Đăk Pô Cô? Liệu rằng, đơn vị quản lý và vận hành thủy điện đăk Pô Cô có "tiếp tay" cho các vi phạm của đoàn xe cày cỡ lớn này hay không?
Thiết nghĩ, các ngành chức năng tỉnh Kon Tum cần vào cuộc quyết liệt để xử lý các xe cày cơi nới thành thùng để trả lại bình yên cho người dân sinh sống tại đây.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
Hàn Hưng
Tin khác
Giá trên 540 triệu đồng, Honda Africa Twin 2026 có mặt tại Việt Nam
Mở rộng quan hệ hợp tác với Stellantis, Thaco Auto chính thức phân phối thêm 2 thương hiệu JEEP & RAM
Xăng sinh học E10: Lợi ích kép cho kinh tế và môi trường
Dự báo thời tiết ngày 2/6: Cả nước nắng nóng, nhiều nơi trên 37 độ C
Thương hiệu sữa Bellamy’s Organic trở thành Nhà tài trợ chính thức của FIFA World Cup 2026™
Quảng Ninh công bố Quyết định đặc xá năm 2026
Quảng Ninh thông qua 7 Nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển bền vững
(THPL) - Với sự thống nhất tuyệt đối, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV đã quyết nghị thông qua 7 Nghị quyết quan trọng mang tính...02/06/2026 07:05:15Quảng Ninh: Lan tỏa yêu thương, chăm lo cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
(THPL) – Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức nhiều hoạt...01/06/2026 21:21:11Bầu Thụy ra mắt SCEX – Công ty Tài sản Mã hóa SACOM chính thức bước vào thị trường tài sản số
(THPL) - Công ty Cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) vừa công bố lễ ra mắt các thành viên HĐQT với sự tham gia của nhiều lãnh đạo...01/06/2026 18:03:0025 triệu thuê bao di động có nguy cơ bị khóa sau ngày 15/6
(THPL) - Hiện vẫn còn khoảng 25 triệu thuê bao di động chưa thực hiện xác nhận trạng thái sở hữu chính chủ trên ứng dụng VNeID. Theo quy...01/06/2026 18:31:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia