Kon Tum: Ngân hàng Sacombank ép khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ khi cần vay vốn
(THPL)- Ngân hàng Sacombank- Phòng giao dịch huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) bị khách hàng “tố” đã dùng chiêu bài “yêu cầu” mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn, khiến khách hàng bức xúc và phản ánh đến tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật.
“Giấy yêu cầu” khi không có…nhu cầu
Thời gian qua, không ít khách hàng vô cùng bức xúc về việc phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn tại các ngân hàng với chiêu bài “khuyến khích” hay “tự nguyện”. Tuy nhiên, thực chất của việc mua bảo hiểm nhân thọ là “ép buộc”, nếu không sẽ bị gây khó khăn trong quá trình vay vốn.
Rất nhiều khách hàng đã phải ngậm ngùi cay đắng vì bản thân không có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ và khả năng kinh tế cũng không cho phép.

Mới đây, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được đơn thư phản ánh của ông N.A.T (trú tại xã Saloong, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) phản ánh sự việc Ngân hàng Sacombank-Phòng giao dịch huyện Ngọc Hồi đã buộc ông phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn.
Ông N.A.T, cho biết: “Cụ thể, cuối tháng 11/2021, tôi có nhu cầu vay vốn với số tiền 420.000.000 đồng tại Ngân hàng Sacombank-PGD huyện Ngọc Hồi để kinh doanh làm ăn. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục thì tôi không được phía ngân hàng thông báo phải mua bảo hiểm cho gói vay. Đến sáng ngày 26/11/2021, tôi được phía ngân hàng thông báo ra kí giấy tờ để chiều cùng ngày giải ngân vốn. Trong chiều ngày 26/11, phía ngân hàng đã buộc tôi mua bảo hiểm nhân thọ cho gói vay với giá 12.000.000 đồng/năm, nếu không mua sẽ không giải ngân”.
Theo ông N.A.T, dù bản thân ông không có nhu cầu và số tiền vay ngân hàng chỉ đủ để kinh doanh, nhưng phía Ngân hàng lại buộc ông mua bảo hiểm nhân thọ với giá 12.000.000 đồng/năm và đề nghị ông kí vào “Giấy yêu cầu bảo hiểm nhân thọ”.

Ngân hàng “né” trách nhiệm
Để có thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ qua số điện thoại của ông Mai Xuân Hạnh Phúc- Giám đốc Ngân hàng Sacombank chi nhánh tỉnh Kon Tum để làm việc. Tuy nhiên, ông Phúc đề nghị để lại nội dung làm việc tại trụ sở Ngân hàng Sacombank chi nhánh tỉnh Kon Tum và cho biết “trách nhiệm phát ngôn báo chí là Hội sở”.
Ngay sau đó, chúng tôi đã đến trụ sở của Ngân hàng Sacombank tỉnh Kon Tum để đặt nội dung làm việc. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Ngân hàng Sacombank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Trao đổi với phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, ông Hoàng Minh Tân- Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum, cho biết: “Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm việc các ngân hàng “ép buộc” khách hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ vay vốn khi không có nhu cầu mua bảo hiểm”.
Khi phóng viên thắc mắc vì sao trong các cuộc thanh tra, kiểm tra hằng năm tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kon Tum và các phòng giao dịch tại các huyện nhưng lại không phát hiện việc ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ. Ông Hoàng Minh Tân lý giải: “Hằng năm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum đã luôn giám sát, thanh kiểm tra tại các ngân hàng hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tại hồ sơ lưu trữ vay vốn của khách hàng đều không thể hiện các hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ cho gói vay. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng có tâm lý sợ gây khó dễ khi vay vốn nên không dám tố cáo hành vi của các ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ”.

“Nếu khách hàng bị ngân hàng “ép” mua bảo hiểm khi vay vốn và có đơn tố cáo gửi đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kon Tum, chúng tôi sẽ lập đoàn thanh kiểm tra, nếu sai phạm chúng tôi sẽ lập biên bản và kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Hoàng Minh Tân, khẳng định.
Nhóm PV
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia