11:31 ngày 14/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Kon Tum: 67 lô đất “lọt vào tay” nguyên Phó phòng TN&MT huyện Đăk Hà

09:08 23/02/2022

(THPL)- Ông Phan Đức Thuyên-nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đăk Hà (nay đã nghỉ hưu) đã trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất với diện tích 17.630m2 trái luật rồi bán lại cho nhiều người khác.

Theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Kon Tum), cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum.

Bước đầu, cơ quan CSĐT xác định, trong năm 2017-2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đăk Hà đã tham mưu cho UBND huyện Đắk Hà ký quyết định giao đất không qua đấu giá, không đúng đối tượng 81 lô đất ở cho 54 trường hợp với tổng diện tích 24.961,5m2, giá trị trên 5,8 tỉ đồng. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2017-2019, UBND huyện Đăk Hà cũng tổ chức đấu giá nhiều diện tích đất đã được xác định không đúng quy định pháp luật. 

Theo đó, tại dự án khai thác phát triển kết cấu hạ tầng ở tổ dân phố 9, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà (tỉnh Kon Tum) có tổng diện tích 24,7ha. Khi diện tích này chưa có trong kế hoạch sử dụng đất thì UBND huyện Đăk Hà đã cho triển khai thực hiện dự án. Điều này trái với Quy định của Luật Đất đai năm 2013.

67 lô đất lọt vào tay nguyên Phó phòng TN&MT huyện Đăk Hà.

Sau khi triển khai, UBND huyện Đăk Hà báo cáo đã tổ chức đấu giá thành công và ông Phan Đức Thuyên (nguyên Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Đắk Hà) là người trúng đấu giá trọn gói 67 lô đất, với diện tích 17.630m2.

Tuy nhiên, UBND huyện Đăk Hà đã lấy chứng thư định giá đất cũ, đã hết hiệu lực (năm 2016, 2017, có thời hạn hiệu lực là 6 tháng) để làm cơ sở định giá đất năm 2018 là không chính xác. 

Đơn vị xây dựng Phương án đấu giá quyền sử dụng đất là Chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đăk Hà, không được UBND huyện Đăk Hà giao quản lý quỹ đất tại địa phương. Phương án đấu giá quyền sử dụng đất, quyết định phê duyệt phương án đấu giá có một số nội dung thực hiện không đúng quy định như: không có hạ tầng kỹ thuật, không nêu đấu giá trọn gói hay đấu giá riêng lẻ… 

Không có văn bản liên quan nào cho phép đấu giá trọn gói cả khu đất, nhưng Hội đồng đấu giá đã tự ý đấu giá trọn gói cho cả khu đất trên. Việc đấu giá trọn gói đã làm cho các hộ gia đình cá nhân có nhu cầu về đất ở không có nguồn tài chính để tham gia đấu giá, tạo điều kiện để một số cá nhân lợi dụng thâu tóm, đầu cơ đất đai, để trục lợi. 

Ngoài khu đất trên, 2 khu đất tại tổ dân phố 7, thị trấn Đắk Hà gồm 19 thửa đất, diện tích 4.733,9m2 cũng được đấu giá trọn gói. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong giai đoạn xảy ra sai phạm, các ông Đoàn Ngọc Thắng- Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà (nay đã nghỉ hưu), ông Hoàng Nghĩa Trí- Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà phụ trách mảng kinh tế (nay đã nghỉ hưu), ông Nguyễn Cao Yến, là Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (hiện Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Đắk Hà).

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

HÀN HƯNG

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu