Kon Tum: Ai đã “tiếp tay” để các cá nhân “vẽ khu dân cư ảo”, trục lợi tiền tỷ
(THPL) - Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở nông thôn, các cá nhân đã mở đường, phân lô, tách thửa để bán nền trái quy định. Vậy, ai đã “tiếp tay” cho các cá nhân “vẽ khu dân cư ảo”, trục lợi tiền tỷ.
Sau khi Thương hiệu và Pháp luật điện tử đăng tải bài viết: “Vẽ khu dân cư ảo, phân lô bán nền trái quy định”. Ngày 27/3, UBND TP.Kon Tum đã có công văn số 1202/UBND-NC về việc phúc đáp thông tin phản ánh của Thương hiệu và Pháp luật điện tử.
Theo công văn trả lời, UBND TP.Kon Tum cảm ơn phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã đăng tải bài viết “Vẽ khu dân cư ảo”, phân lô bán nền trái quy định, nhằm mục đích phản ánh việc thực thi pháp luật trong việc sử dụng đất, quy hoạch trên địa bàn thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum). Trả lời Thương hiệu và Pháp luật, UBND TP. Kon Tum, nêu rõ:

Thửa đất tại thôn 2, xã Đăk Cấm có nguồn gốc ban đầu là thửa đất số 111, tờ bản đồ số 02, diện tích 60.672m2 của hộ gia đình ông Trần Văn Mão đã được UBND Thị xã Kon Tum (nay là UBND TP. Kon Tum-PV) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tháng 9/1999.
Đến tháng 9/2017, ông Trần Văn Mão nộp hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn với diện tích 4.000 m2 tại bộ phận một cửa UBND TP. Kon Tum. Trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết quả thẩm định hồ sơ và đề nghị của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Kon Tum tại Tờ trình số 872/TTr-TN&MT, ngày 13/10/2017.
UBND TP. Kon Tum đã ban hành Quyết định số 2560/QĐ-UBND, ngày 16/10/2017 về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở tại nông thôn với diện tích 4.000m2 thuộc quyền sử dụng của ông Trần Văn Mão và bà Nguyễn Thị Mùi (địa chỉ tại Tổ 1, phường Duy Tân, TP. Kon Tum).
Ngày 22-23/5/2018, ông Trần Văn Mão và bà Nguyễn Thị Mùi đăng ký, lập thủ tục tách thửa đất số 111 thành 2 thửa đất (thửa đất số 219,219) và đã chuyển nhượng cho các hộ gia đình.
Theo đó, chuyển nhượng cho ông Bùi Quang Nhật (thửa số 218, diện tích 30.003,3m2, trong đó đất ở 1.947,2m2; đất nông nghiệp 28.056,1m2 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận số CM 408574 ngày 30/5/2018). Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Bùi Quang Nhật đã tách thửa đất này thành 23 thửa đất và tự ý định vị dự kiến mở 02 tuyến đường (mỗi tuyến rộng 9m, dài hơn 200m).
Chuyển nhượng cho ông Huỳnh Nuôi (thửa số 219, diện tích 30.668,7m2, trong đó đất ở 2.052,8m2; đất nông nghiệp 28.615,9m2 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận số CO 306096 ngày 27/8/2018). Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Huỳnh Nuôi đã tách thửa đất này thành 19 thửa đất và tự ý định vị dự kiến mở 03 tuyến đường (02 đường rộng 9m và 01 đường rộng 14m, đường có xây dựng thêm bó vỉa đấu nối Tỉnh lộ 671).
Tuy nhiên, trong 05 tuyến đường dự kiến mở nêu trên thì có 01 tuyến đường do ông Huỳnh Nuôi lắp đặt bó vỉa và chưa đầu tư các hạng mục còn lại.


Việc ông Bùi Quang Nhật và ông Huỳnh Nuôi tự ý định vị dự kiến mở đường và thực hiện tách thửa chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích và số thửa đất nêu trên là chưa đảm bảo quy định, trái chủ trương UBND TP.Kon Tum tại các văn bản (Công văn số 1695/UBND-NC, ngày 30/10/2013; Thông báo số 42/TB-VP, ngày 6/6/2018 Về thông báo ý kiến kết luận của đồng chí Nguyễn Văn Điệu- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Kon Tum) về việc tạm dừng mở lối đi trong khu dân cư.
Nguyên nhân dẫn đến sai phạm này là do UBND xã Đăk Cấm, Thành phố Kon Tum thực hiện không đúng chủ trương của UBND TP.Kon Tum (tự ý xác nhận văn bản thoả thuận lối đi chung cho chủ sử dụng đất) và không báo cáo cho UBND TP.Kon Tum, phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Kon Tum ngăn chặn, xử lý.
Đồng thời, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Kon Tum thực hiện thủ tục giảm diện tích đất để mở lối đi và thể hiện đường đi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng quy định cũng như chủ trương nói trên của UBND TP.Kon Tum.
Việc lập các thủ tục tách các thửa đất nêu trên thực hiện từ UBND xã Đăk Cấm qua Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Kon Tum trình cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (vì ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân từ lần thứ 2 thì do Sở Tài nguyên và Môi trường đảm nhận theo quy định của Luật Đất đai năm 2013).
Vào thời điểm tháng 5/2019, khi Chủ tịch UBND TP.Kon Tum đi kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tuyến tránh đường Hồ Chí Mình đoạn qua xã Đăk Cấm đã phát hiện tại khu vực thôn 2, xã Đăk Cấm có một số tổ chức cá nhân tự ý đầu tư mở đường, phân lô bán đất... Trước tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND TP. Kon Tum đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Đăk Cấm yêu cầu ông Huỳnh Nuôi tạm dừng đầu tư các hạng mục công trình cho đến nay.
Trao đổi với Phóng viên Thương hiệu và Pháp luật, bà Bành Thị Hiền- Chánh văn phòng UBND TP.Kon Tum, cho biết: “Quyết định số 2560/UBND-QĐ, ngày 16/10/2017 của UBND TP.Kon Tum không liên quan đến chia lô bán nền. Bởi vì việc chuyển mục đích sử dụng đất vào thời điểm tháng 10/2017 cho hộ ông Trần Văn Mão và bà Nguyễn Thị Mùi theo mặt đường Tỉnh lộ 671 là phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mà cơ quan chuyên môn của thành phố thẩm định trình UBND TP.Kon Tum theo quy định”.
Để làm rõ vai trò, trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Kon Tum khi đã buông lỏng quản lý, thậm chí là “tiếp tay” để các cá nhân tách thửa, phân lô và bán nền trái quy định, phóng viên Thương hiệu và Pháp luật đã tìm đến trụ sở của đơn vị này. Tuy nhiên, tại đây chúng tôi được thông báo rằng ông Đinh Xuân Tâm- Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Kon Tum không có mặt tại cơ quan.
Trả lời phóng viên, ông Lê Ngọc Quang-Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, khẳng định: “Hiện tại hồ sơ liên quan đến khu đất tại thôn 2, xã Đăk Cấm đã được bàn giao hết cho Thanh tra tỉnh và Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ tiến hành thanh tra theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum”.
Hàng nghìn mét vuông đất đã được các cá nhân phân lô, tách thửa, mở đường trái phép và bán nền trái quy định để trục lợi tiền tỷ có sự “tiếp tay”, “làm ngơ” của lãnh đạo UBND xã Đăk Cấm, lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Kon Tum.
Hàn Hưng
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia