07:30 ngày 01/11/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng trưởng cao nhất

06:48 21/09/2020

(THPL) - Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 8/2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước ước đạt hơn 337 tỷ USD (tương đương với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, các nhóm hàng điện thoại, dệt may, giày dép, gỗ là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, thu về tiền tỷ từ thị trường Mỹ.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, trị giá hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 175 tỷ USD, nhập khẩu đạt xấp xỉ 162 tỷ USD. Cán cân thương mại cả nước đã xuất siêu gần 13,5 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần so với số thặng dư cùng kỳ năm 2019 (5,47 tỷ USD).

Có thể khẳng định, thành tích xuất siêu gần 13,5 tỷ USD là một điểm sáng trong bức tranh tối màu vì dịch COVID -19, khi hoạt động kinh tế toàn cầu ngưng trệ, dòng chảy xuất nhập khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Gỗ là một trong những mặt hàng xuất khẩu mạnh sang thị trường Mỹ

Xuất siêu cũng mang lại những tác động tích cực nhiều mặt về kinh tế vĩ mô. Dự trữ ngoại hối ổn định đã góp phần ổn định tỷ giá, tạo niềm tin thị trường cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Đặc biệt, trong điều kiện tích lũy tài sản và tiêu dùng cuối cùng ở trong nước còn yếu so với sản xuất như hiện nay thì việc tăng xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu sẽ có tác động kích cung, tức kích thích sản xuất trong nước.

Xét về thị trường, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với châu Á vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (64%) trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, trị giá xuất nhập khẩu trong 8 tháng của Việt Nam với thị trường này chỉ đạt xấp xỉ 216 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2019. Trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các châu lục khác lần lượt là; châu Âu hơn 41 tỷ USD, giảm 5,7%; châu Đại Dương 6,3 tỷ USD, giảm nhẹ 0,8%, và châu Phi 4,47 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ 2019.

Đáng chú ý, 8 tháng qua, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Mỹ (chủ yếu là Mỹ) đạt xấp xỉ 70 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019, liên tục là châu lục đạt mức tăng trưởng cao nhất. Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thu về tiền tỉ gồm: Hàng dệt may với trị giá đạt hơn 9 tỷ USD; nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt trị giá xấp xỉ 6,2 tỷ USD; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 6,3 tỷ USD; giày dép các loại đạt xấp xỉ 4 tỷ USD; nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 6,2 tỷ USD; Gỗ và sản phẩm gỗ đạt 4 tỷ USD; thủy sản đạt trên 1 tỷ USD.

Để duy trì những kết quả đạt được, Bộ Công Thương đang tiếp tục đôn đốc, tổng hợp Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA, nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân và doanh nghiệp, phổ biến các cam kết trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, mở rộng thị trường, tận dụng những lợi thế xuất khẩu trong EVFTA.

Trong dài hạn, Bộ Công Thương  cũng tiếp tục xây dựng Kế hoạch hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2020-2025, góp phần phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh thực thi EVFTA, CPTPP và các hiệp định thương mại tự do, chọn lọc một số ngành hàng tiềm năng, tăng cường triển khai các hình thức xúc tiến thương mại trực tuyến, hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng tìm được bạn hàng cho những mặt hàng nông sản thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, sản phẩm phục vụ phòng chống dịch.

Quốc Cường

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu