07:16 ngày 09/03/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Khuất tất vụ đấu giá KDC Hoà Lân: Công ty Thiên Phú có quyền yêu cầu chấm dứt hợp đồng

14:12 13/03/2019

(THPL) - Theo quy định tại Điều 48 Luật Đấu giá, ngân hàng hoặc bên có tài sản đấu giá có quyền chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá khi bên trúng đấu giá vi phạm thời hạn thanh toán theo thỏa thuận.

Đó là khẳng định của Luật sư Lâm Hiền Phước - Đoàn luật sư TP. HCM trong vụ việc lùm xùm bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân.

Có thể chấm dứt hợp đồng

Dự án khu dân Cư Hòa Lân có diện tích gần 50ha do Công ty TNHH - SXTM Thiên Phú làm chủ đầu tư. Dự án này đã được Công ty Thiên Phú thế chấp tại Agribank chi nhánh Chợ Lớn để vay trên 1.100 tỷ đồng. Nhưng do không có khả năng trả nợ nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản thế chấp này để Agribank chi nhánh Chợ Lớn xử lý thu hồi công nợ. 

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu ngân hàng Agribank Chợ Lớn có đang ưu ái cho công ty Kim Oanh để dẫn đến nhiều sai phạm trong quá trình thanh toán tại dự án KDC Hoà Lân.

Quá trình tìm đấu giá tại dự án này cũng hết sức “gian nan” khi phải đến phiên đấu giá thứ 12, kéo dài từ ngày 9/7/2015 đến 25/5/2017 thì việc đấu giá mới thành công. Ở phiên đấu giá lần thứ 12 này, giá khởi điểm của dự án khu dân cư Hòa Lân đã bị giảm xuống chỉ còn 963 tỷ đồng và Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá là 1.353 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty A Đông Hải và Agribank chi nhánh Chợ Lớn đã tiến hành ký hợp đồng mua bán tài sản theo qui định của pháp luật. Và sau nhiều lần ký phụ lục thay đổi nội dung hợp đồng, 2 bên đã chốt phương thức thanh toán là 2 đợt: đợt 1, trong vòng 45 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, Công ty A Đông Hải phải thanh toán 500 tỷ đồng; đợt 2, trong thời hạn tối đa 90 ngày làm việc kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, Công ty A Đông Hải phải thanh toán số tiền còn lại là 853 tỷ đồng.

Tuy nhiên kể từ khi trúng đấu giá tới nay, Công ty Kim Oanh lại không thực hiện việc trả tiền đấu giá theo đúng với thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản với Agribank chi nhánh Chợ Lớn. Tới hiện nay, Công ty Kim Oanh mới trả được 847,8 tỷ đồng (chưa bằng mức giá khởi điểm là 963 tỷ đồng) và còn thiếu gần 500 tỷ đồng, Công ty Kim Oanh đã vi phạm thỏa thuận thanh toán với Agribank chi nhánh Chợ Lớn.

Theo kết luận, Thanh tra xác định công ty này liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài. Qua 4 lần thanh toán, công ty Kim Oanh chưa trả đủ bằng giá khởi điểm và hiện đang chậm thanh toán gần 500 tỉ đồng cho phía ngân hàng Agribank Chợ Lớn.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty Kim Oanh đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi Nhà nước. Trường hợp Công ty Kim Oanh không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Lâm Hiền Phước - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 48 Luật Đấu giá thì Người trúng đấu giá có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ tiền mua tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan. Trường hợp Công ty Kim Oanh vi phạm thời hạn thanh toán theo thỏa thuận như kết luận thanh tra gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan thì Ngân hàng hoặc Bên có tài sản đấu giá có quyền chấm dứt Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây ra thiệt hại (nếu có) phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Tuy nhiên, để xác định yếu tố lỗi trong việc chậm thanh toán của Công ty Kim Oanh cũng cần thiết phải làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc cung cấp thông tin sai thực tế, trách nhiệm đo đạc của Ngân hàng dẫn đến làm giảm diện tích đất (giảm hơn 8.000m2) cũng như việc tồn tại các tranh chấp với người dân liên quan khu đất tại Dự án KDC Hòa Lân như một số báo chí đã nêu. 

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngày 4/3, Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho hay, cơ quan này đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Bên cạnh đó, TAND quận 7 TP.HCM ngày 4/3/2019 cũng cho biết đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) và Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, tuyên vô hiệu hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017.

Quay trở lại kết luận Thanh tra Bộ Tư pháp, kết luận này nhận định ngoài sai phạm của công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Công ty Kim Oanh, phải kể đến vai trò quan trọng của ngân hàng Agribank Chợ Lớn. Thanh tra xác định, việc Công ty Kim Oanh chậm hoàn tất nghĩa vụ thanh toán có trách nhiệm của Agribank Chợ Lớn. Bên cạnh đó, phía ngân hàng Agribank Chợ lớn còn mắc phải sai sót nghiêm trọng trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra đấu giá, dẫn đến việc sau khi công ty Kim Oanh tiến hành đo đạc lại thì diện tích tích thực tế bị giảm hơn 8000m2 làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá cũng như quyền lợi của doanh nghiệp.

 Thanh tra xác định rõ  việc công ty liên tục vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài nhưng phía Agribank Chợ Lớn đã không quyết liệt để xử lý, thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong việc quản lý tiền là tài sản nhà nước của một tổ chức tín dụng. 

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên sau nhiều lần cố gắng liên hệ làm việc với đại diện của ngân hàng Agribank Chợ Lớn nhưng đều bất thành vì… giám đốc Agribank Chợ Lớn đang nằm điều trị ở bệnh viện.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Đức

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu