Nhiều hồ đập, thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ xả tràn phòng lũ
(THPL) – Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (11/10), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 10/10 đến 03h ngày 11/10 có nơi trên 60mm như: Phú Ốc (Thừa Thiên Huế) 451.8mm, Húc Nghì (Quảng Trị) 71.2mm.
Dự báo, từ ngày 11/10 đến ngày 13/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 150-300mm, có nơi trên 350mm.
Từ đêm 11/10 đến ngày 13/10, mưa lớn có khả năng mở rộng ra khu vực Nghệ An với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 250mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 11/10, ở khu vực từ Quảng Nam đến Bình Thuận; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm. Mưa lớn ở khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 14/10; từ khoảng đêm 12/10 mưa lớn có khả năng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa
Các hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ lưu lượng về hồ nhiều, dao động nhẹ so với ngày 9/10: Hồ Trung Sơn: 255 m3/s; Hồ Bản Vẽ: 173 m3/s (xả tràn 270 m3/s); Hồ Hủa Na: 210 m3/s (xả tràn 51 m3/s); Hồ Hố Hô: 40 m3/s (xả tràn 55 m3/s); Hồ Bình Điền: 38 m3/s; Hồ Hương Điền: 802 m3/s..
Trước những dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài, từ 14h ngày 10/10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đã tiến hành điều tiết qua tràn. Thời điểm 17h ngày 10/10, tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô có lưu lượng nước về hồ là 38m3/giây, cao trình nước ở thượng lưu là 69,03m, cao trình nước ở hạ lưu là 23m, lưu lượng nước qua tổ máy là 32m3/giây, lưu lượng qua tràn là 57m3/giây.
Nhiều hồ chứa nước trên khu vực đã chủ động xả tràn hạ mực nước thượng lưu, tăng dung tích phòng lũ. Ảnh : Trần Dũng Ngoài Thủy điện Hố Hô, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng tiến hành xả tràn hồ Bộc Nguyên (huyện Cẩm Xuyên) với lưu lượng 10m3/s để chủ động đón lũ.
Mưa lớn những ngày qua cũng khiến một số hồ đập có dung tích nhỏ trên địa bàn tích đầy nước và chảy qua tràn tự do như: hồ Họ Võ, hồ Khe Con, hồ Khe Nậy, hồ Đập Trạng, hồ Đá Bạc, hồ Đập Họ, hồ Ma Leng, hồ Nước Vàng (huyện Hương Khê)
Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, từ chiều 11 - 13/10, toàn tỉnh xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa cả đợt vùng núi phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 300mm. Mưa lớn có nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven các sông suối, ngập úng ở vùng trũng thấp và khu vực đô thị.
.webp)
Tại Quảng Trị, ngày 10/10, UBND tỉnh có Công điện khẩn số 03/CĐ - UBND về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lũ.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tại để chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức lực lượng và hướng dẫn người dân ứng phó mưa lũ; quản lý chặt chẽ các ghe, thuyền ở khu vực bãi ngang ven biển, đầm phá và trên các sông.
Các địa phương, đơn vị chủ động triển khai công tác ứng phó, trong đó tập trung quyết liệt công tác chỉ đạo điều hành trong đợt mưa lũ từ ngày 10-13/10/2023 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị.
Trong đó, các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các chủ đập thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho các công trình và vùng hạ du.
Trần Dũng – Thanh Huyền
Tin khác
Vinmec Cần Thơ cứu bệnh nhân 75 tuổi có khối u gan lớn gần bằng quả bưởi
Giá lăn bánh từ 650 triệu đồng, sạc 0 đồng, VinFast VF MPV 7 là mẫu xe “nhẹ đầu” cho gia đình Việt
Quyết định đột phá trong phòng mổ, cứu bệnh nhân lóc tách động mạch chủ cận kề "cửa tử"
Vinmec “lập hat-trick” tại HR Asia Awards, khẳng định chiến lược lấy con người làm gốc
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
(THPL) - Sáng ngày 13/7, tỉnh Quảng Trị chính thức ra quân thực hiện lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin đối với 1.952 phần mộ liệt sĩ chưa...13/07/2026 16:55:02Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
(THPL) - Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị không chỉ đơn thuần là văn bản định hướng mà còn là "kim chỉ nam" đưa dòng vốn đầu tư...13/07/2026 16:48:29Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
THPL - Sáng 13/7 tại Hà Nội, Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hội thảo...13/07/2026 15:10:48Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
THPL - Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) đã long trọng tổ chức Lễ...13/07/2026 15:21:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia