Nhiều hồ đập, thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ xả tràn phòng lũ
(THPL) – Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (11/10), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 10/10 đến 03h ngày 11/10 có nơi trên 60mm như: Phú Ốc (Thừa Thiên Huế) 451.8mm, Húc Nghì (Quảng Trị) 71.2mm.
Dự báo, từ ngày 11/10 đến ngày 13/10, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, có nơi trên 150mm, riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế 150-300mm, có nơi trên 350mm.
Từ đêm 11/10 đến ngày 13/10, mưa lớn có khả năng mở rộng ra khu vực Nghệ An với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 250mm. Ngoài ra, chiều tối và tối ngày 11/10, ở khu vực từ Quảng Nam đến Bình Thuận; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm. Mưa lớn ở khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 14/10; từ khoảng đêm 12/10 mưa lớn có khả năng mở rộng ra khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa
Các hồ thủy điện khu vực Bắc Trung Bộ lưu lượng về hồ nhiều, dao động nhẹ so với ngày 9/10: Hồ Trung Sơn: 255 m3/s; Hồ Bản Vẽ: 173 m3/s (xả tràn 270 m3/s); Hồ Hủa Na: 210 m3/s (xả tràn 51 m3/s); Hồ Hố Hô: 40 m3/s (xả tràn 55 m3/s); Hồ Bình Điền: 38 m3/s; Hồ Hương Điền: 802 m3/s..
Trước những dự báo khu vực Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài, từ 14h ngày 10/10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô (Hương Khê) đã tiến hành điều tiết qua tràn. Thời điểm 17h ngày 10/10, tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô có lưu lượng nước về hồ là 38m3/giây, cao trình nước ở thượng lưu là 69,03m, cao trình nước ở hạ lưu là 23m, lưu lượng nước qua tổ máy là 32m3/giây, lưu lượng qua tràn là 57m3/giây.
Nhiều hồ chứa nước trên khu vực đã chủ động xả tràn hạ mực nước thượng lưu, tăng dung tích phòng lũ. Ảnh : Trần Dũng Ngoài Thủy điện Hố Hô, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cũng tiến hành xả tràn hồ Bộc Nguyên (huyện Cẩm Xuyên) với lưu lượng 10m3/s để chủ động đón lũ.
Mưa lớn những ngày qua cũng khiến một số hồ đập có dung tích nhỏ trên địa bàn tích đầy nước và chảy qua tràn tự do như: hồ Họ Võ, hồ Khe Con, hồ Khe Nậy, hồ Đập Trạng, hồ Đá Bạc, hồ Đập Họ, hồ Ma Leng, hồ Nước Vàng (huyện Hương Khê)
Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, từ chiều 11 - 13/10, toàn tỉnh xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng với tổng lượng mưa cả đợt vùng núi phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 300mm. Mưa lớn có nguy cơ rất cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi, ven các sông suối, ngập úng ở vùng trũng thấp và khu vực đô thị.
.webp)
Tại Quảng Trị, ngày 10/10, UBND tỉnh có Công điện khẩn số 03/CĐ - UBND về việc tập trung ứng phó với tình hình mưa lũ.
Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tại để chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân; tổ chức lực lượng và hướng dẫn người dân ứng phó mưa lũ; quản lý chặt chẽ các ghe, thuyền ở khu vực bãi ngang ven biển, đầm phá và trên các sông.
Các địa phương, đơn vị chủ động triển khai công tác ứng phó, trong đó tập trung quyết liệt công tác chỉ đạo điều hành trong đợt mưa lũ từ ngày 10-13/10/2023 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Trị.
Trong đó, các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các chủ đập thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho các công trình và vùng hạ du.
Trần Dũng – Thanh Huyền
Tin khác
Thanh Hóa: Cơ quan thuế nói gì về việc hiệu vàng Kim Chung doanh thu 5.000 tỷ đồng nộp thuế 10 triệu/tháng
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
ROX Living được vinh danh “Top 10 Thương hiệu phát triển Bất động sản Việt Nam”
Hà Tĩnh: Đoạn qua xã Kỳ Khang sẽ hoàn thiện 3,1km đường Quốc lộ 1 trong tháng 12/2025
Từ năm 2026: Giảm 70% tiền chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở
Hà Nội siết yêu cầu lắp hệ thống phun sương giảm bụi, tạm ngừng cấp phép đào đường dịp cuối năm
Thủ công mỹ nghệ Việt Nam hướng tới thị trường toàn cầu 2.394 tỷ USD
(THPL) - Sáng ngày 11/12, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Sở Công thương tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội thảo “Tư vấn hỗ trợ...11/12/2025 15:32:23Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
(THPL) - Lễ vinh danh và trao giải Giải thưởng Quảng cáo sáng tạo Việt Nam (Vạn Xuân Awards) là sự kiện được mong chờ nhất năm đã chính...11/12/2025 15:28:14Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay
(THPL) - Chiều nay 11/12, liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.11/12/2025 15:21:36“Sống giữa tầng không”: Xu hướng mới của thế hệ tài phiệt trẻ trên bản đồ xa xỉ toàn cầu
(THPL) - Trong nhiều thập kỷ, biệt thự mặt đất từng là “điểm đến duy nhất” của giới thượng lưu. Nhưng bước sang kỷ nguyên mới,...11/12/2025 14:28:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Trung du và Đồng bằng Sông Hồng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
- Mỹ Tâm cùng loạt sao Việt khuấy động concert Vạn Xuân Awards 2025
- Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái...
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...

