13:54 ngày 27/03/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 với người Việt từ Ukraine về nước

09:13 07/03/2022

(THPL) - Sở Y tế TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc phòng, chống dịch COVID-19 cho công dân Việt Nam và thân nhân từ Ukraine về nước.

Theo đó, công việc bảo hộ, đưa cho người Việt Nam (cùng thân nhân) cư trú tại Ukraine về nước trên cơ sở nguyện vọng của họ trong bối cảnh đang có chiến sự tại quốc gia này là việc làm nhân đạo, khẩn cấp và ưu tiên.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam, nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 10688 về phòng, chống COVID-19 chống dịch đối với người nhập cảnh.

Sở này cũng đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và kiểm tra SARS- CoV-2 theo quy định.

Người Việt từ Ukraine đến nhà ga Keleti, phía Đông Budapest, Hungary tối 5/3. Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary

Trước đó, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tạm thời về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người Việt Nam cùng thân nhân nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt Nam tại Ukraine như sau:

- Không yêu cầu thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, không yêu cầu có xác nhận đã tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 và không yêu cầu có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam.

- Phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển từ nơi xuất phát, trên phương tiện, từ cửa khẩu nhập cảnh vào Việt Nam về nơi lưu trú; Hạn chế tối đa việc dừng, đỗ dọc đường, trường hợp đặc biệt/khẩn cấp cần dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

- Cài đặt và luôn sử dụng ứng dụng PC-COVID-19.

- Người nhập cảnh được cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam) tại nơi lưu trú (trừ trẻ em dưới 2 tuổi).

+ Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

+ Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương (Trạm Y tế xã, phường) để được hướng dẫn xử lý kịp thời về công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Theo báo VOV, trước đó chiều tối 5/3, Cục Lãnh sự -Bộ Ngoại giao đã hoả tốc gửi văn bản đến Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tổ chức thêm chuyến bay sơ tán người Việt tại Ukraine về nước.

Theo Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Phạm Hoàng Tùng, trên cơ sở trao đổi thống nhất giữa Bộ Ngoại giao và Bộ GTVT, trước mắt ta tổ chức 2 chuyến bay từ Rumania ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do Bamboo Airways thực hiện.

Đáng chú ý, theo thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Rumania trong ngày 5/3, hiện có khoảng 600 người Việt Nam và gia đình tại Ukraine đã sơ tán sang Rumania Hầu hết trong số này đều có nguyện vọng được về Việt Nam.

“Đại sứ quán đề nghị Nhà nước sớm bố trí thêm 1 chuyến bay, tránh tình trạng bà con bị kẹt lại dài ngày, không có chỗ ở và phát sinh các hệ lụy phức tạp khác”, ông Tùng nói và nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, hãng hàng không Vietjet cũng rất mong muốn được thực hiện chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước. Tuy nhiên, do Vietjet chưa xin kịp giấy phép bay khu vực châu Âu cho tàu bay mới A330 của hãng nên chưa thể thực hiện được chuyến bay.

“Do việc tổ chức thêm chuyến bay cần thực hiện gấp theo đề nghị của Cục Lãnh sự nên Cục Hàng không Việt Nam đề nghị giao Vietnam Airlines thực hiện”, ông Sơn thông tin

Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, báo Nhân dân đưa tin, theo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận, tính đến 17 giờ ngày 6/3, các cơ quan đại diện đã đón hơn 2.500 người Việt được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã đón hơn 2.500 người Việt Nam được sơ tán khỏi vùng chiến sự tại Ukraine, trong đó hơn 1.700 người tại Ba Lan; 290 người tại Hungary; khoảng 600 người tại Romania; hơn 40 người tại Slovakia. Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón, thu xếp phương tiện đi lại, chỗ ăn, ở tạm thời và cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con.

Bộ Ngoại giao đang tích cực phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan và các hãng hàng không chuẩn bị cho hai chuyến bay đưa người Việt và thành viên gia đình về nước trong các ngày 7/3/2022 từ Romania và 9/3/2022 từ Ba Lan. Cụ thể:

Ngày 7/3/2022, chuyến bay số hiệu VN88 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) dự kiến chở 283 công dân khởi hành từ Bucharest (Romania), hạ cánh tại sân bay Nội bài trưa ngày 8/3/2022.

Ngày 9/3/2022, chuyến bay số hiệu QH9066 của Bamboo Airways dự kiến chở 270 công dân khởi hành từ Warsaw (Ba Lan), hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng ngày 10/3/2022.

Các cơ quan đại diện tại Ba Lan và Romania tiếp tục nhận danh sách đăng ký của công dân có nguyện vọng về nước cho các chuyến bay tiếp.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu