09:21 ngày 13/08/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Không thu tiền người nhà bệnh nhân dưới các hình thức

08:50 10/05/2019

(THPL) - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố chưa điều chỉnh giá dịch vụ do bệnh nhân chi trả và không thu phí người nhà thăm bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện không được thu tiền với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như tiền quần áo người nhà bệnh nhân. Thời gian qua một số bệnh viện tổ chức thu tiền dịch vụ nhà vệ sinh, quần áo người nuôi bệnh nhân hoặc từ người thứ hai chăm sóc bệnh nhân phải trả tiền viện... Mức phí này tùy bệnh viện, ít nhất 30.000 đồng một người.   

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện không thu tiền người nhà nuôi bệnh nhân.

Cũng trong công văn, Bộ Y tế đề nghị UBND các địa phương cân nhắc áp dụng điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh lần này trong bối cảnh giá xăng đầu và giá điện đều tăng.

"Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này tác động khoảng 12% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế và sẽ tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI)", Bộ Y tế nêu rõ. Do đó Bộ đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành tính toán tác động thực tế đến CPI địa phương để quyết định thời điểm điều chỉnh giá viện phí.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, 7 tỉnh thành phố gồm Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội đã ban hành nghị quyết về việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Khung giá gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh chủ yếu tăng từ ngày 1/5. 

Hiện đã có 7 tỉnh/thành phố đã ban hành Nghị quyết của HĐND điều chỉnh giá dịch vụ không do bảo hiểm y tế chi trả theo mức giá quy định của Thông tư số 37/TT-BYT, gồm: Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội.

Trước các phản ánh về việc một số bệnh viện thu "phí" đối với người nhà thăm bệnh nhân, tại công văn trên, Bộ Y tế cũng đề nghị không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức như: tiền áo vàng, tiền quần áo người nhà bệnh nhân...

Việc thu phí này không được chấp nhận do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm các chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Thanh Thanh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu