06:58 ngày 14/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Khẩn trương ứng phó hoàn lưu bão số 12, chuẩn bị phòng chống bão số 13

15:24 10/11/2020

(THPL) - Sáng 10/11, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 12 và cơn bão số 13 (Vamco) sắp vào Biển Đông, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, cần gấp rút ứng phó với bão 12, mưa sau bão, sớm lên phương án ứng phó với cơn bão số 13.

Báo Nhân dân đưa tin, phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, hơn một tháng qua, nhiều tỉnh miền trung hứng chịu nhiều đợt thiên tai gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trong đợt thiên tai vừa qua, nhất là cơn bão số 9, các lực lượng từ Trung ương đến địa phương, nhất là công an và bộ đội đã vào cuộc tích cực ứng phó nên đã giảm thiểu thiệt hại.

Phó Thủ tướng lưu ý, bão số 12 đang vào đất liền các tỉnh miền Trung, trọng tâm là khu vực Nam Trung Bộ. Đây là khu vực cũng vừa hứng chịu nhiều đợt thiên tai nên tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại rất lớn. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương lên phương án thật cụ thể để ứng phó với bão số 12, nhất là hoàn lưu mưa sau bão.

Đối với tuyến biển, Phó Thủ tướng lưu ý, các cơ quan liên quan cần phối hợp với các địa phương rà soát để bảo đảm an toàn cho các đối tượng, bao gồm: tàu, thuyền hoạt động trên biển cần di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của bão, vào nơi tránh trú an toàn; khu vực nuôi trồng thủy hải sản, kiên quyết không để người dân nào ở lại chòi canh khi bão vào; khu vực các đảo phải bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Với tuyến trên bờ, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải rà soát, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm; đề phòng lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nhà cửa và tính mạng người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp (Nguồn: báo Nhân dân)

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 sẽ gây mưa lớn cho nhiều tỉnh miền trung, do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Xây dựng cần phối hợp với các địa phương rà soát để bảo đảm an toàn cho các hồ thủy lợi và thủy điện.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Cơn bão số 13 dự báo sẽ vào Biển Đông vào sáng 12/11 và khoảng ngày 15/11 sẽ đe dọa nhiều tỉnh ở khu vực miền Trung. Theo đánh giá cơn bão 13 có sức gió rất lớn, có thể giật cấp 15 nếu như không suy giảm. Nếu bão 13 vào khu vực miền trung có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề nếu chúng ta chủ quan. Do đó, tôi đề nghị các địa phương cần gấp rút ứng phó với bão 12, mưa sau bão số 12 nhưng cũng cần sớm lên phương án ứng phó với cơn bão số 13". .

Được biết, cũng theo thông tin từ cuộc họp, bão số 12 đã vào sát đất liền các tỉnh Bình Định đến Ninh Thuận. Sáng 10/11, khu vực Khánh Hòa đã có gió mạnh và mưa to, đây là thời điểm trên đất liền các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa có gió mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, từ ngày 10 đến 12/11, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Khánh Hòa có mưa 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm; Quảng Bình, Nam Khánh Hòa và Tây Nguyên mưa 100-200 mm/đợt. Khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ là khu vực chịu tác động của bão số 12.

Về tình hình lũ, từ đêm 12/11 đến 13/11, trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện 01 đợt lũ; các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên ở mức báo động 2, báo động 3, có sông trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị.

Theo tạp chí VietQ, hiện nay do ảnh hưởng của bão số 9 và mưa lũ làm sạt lở 1,6 km kè biển Tam Quan (tỉnh Bình Định), địa phương mới khắc phục tạm thời những vị trí bị sạt lở nghiêm trọng bằng bao tải cát.

Tại khu vực miền núi, có 48 hồ chứa vừa và lớn từ Quảng Nam – Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên đã đầy nước.  Khu vực Bắc Trung Bộ có 55 hồ hư hỏng và 41 hồ đang thi công; Khu vực Nam Trung Bộ có  26 hồ hư hỏng, 32 hồ đang thi công. Khu vực Tây Nguyên có 41 hồ hư hỏng; 43 hồ đang thi công. Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có 45 hồ chứa thuỷ điện vận hành điều tiết qua tràn.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, tính đến 6h ngày 10/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 60.000 phương tiện (tàu, thuyền) với gần 290.000 người (hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão).

Trước đó vào chiều 9/11, các tỉnh đã thông báo, kiểm đếm 926 tàu vận tải tại các vùng nước, cảng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trong đó có 196 tàu biển và 730 phương tiện thủy nội địa.

Tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa đã tổ chức sơ tán 2.784 hộ với 8.254 người tại các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của bão, lũ đến nới an toàn; các tỉnh khác đang tiếp tục rà soát, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ để tổ chức sơ tán cho phù hợp.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều, triển khai phương án gia cố, bảo vệ các trọng điểm xung yếu, công trình đang thi công và các sự cố đã xảy ra để ứng phó với bão. Tổng chiều dài các tuyến đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận là 148,2 km tromg đó có 9 vị trí xung yếu với tổng chiều dài 1,8 km

Tú Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu