10:39 ngày 24/09/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 097.397.8869

DÒNG SỰ KIỆN

Khám phá thế giới tự nhiên kỳ thú trong "Đại bàng tái sinh"

21:20 01/06/2023

(THPL) - Cuốn truyện "Đại bàng tái sinh" của tác giả Phạm Thị Thanh Hà mới ra mắt là món quà mùa Hè dành cho các độc giả nhỏ tuổi khám phá thế giới tự nhiên kỳ thú.

Cuốn truyện do nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chấp bút, kể về đại bàng trắng kiêu hùng, do chủ quan mà gặp nạn, nhưng nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đã lấy lại được ý chí, quyết tâm rèn luyện để trở lại bầu trời.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ, ở cuốn truyện này, chị đã sử dụng lối viết thiên về hình ảnh, giàu màu sắc, chú trọng đến điểm nhìn của nhân vật. Chị mong muốn kích thích trí tưởng tượng, khả năng liên tưởng xa để các em nhỏ có thể sự hóa thân vào nhân vật, sử dụng góc nhìn của một đại bàng từ trên cao nhìn xuống mặt đất, hay từ dưới thấp hướng lên bầu trời rộng lớn.

"Ngoài việc cung cấp cho các em một câu chuyện có nội dung hấp dẫn và những bài học quý giá của cuộc sống, tôi mong muốn cung cấp những kiến thức về các loài vật và những điều độc đáo của thể giới tự nhiên đầy kỳ thú" - tác giả nói.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà và cuốn truyện "Đại bàng tái sinh".

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất, cuộc đời của chúng có thể kéo dài tới 70 năm. Nhưng một con chim đại bàng thông thường chỉ sống được khoảng 40 năm. Để sống được quãng đời dài nhất, chim đại bàng phải vượt qua một giai đoạn thay đổi khó khăn, có ý nghĩa sống còn. Đó là tự "lột xác", vượt qua một quá trình biến đổi đau đớn kéo dài 150 ngày để có thể tiếp tục làm "chúa tể bầu trời".

Bắt nguồn từ truyền thuyết về đại bàng tái sinh nhưng câu chuyện của tác giả Phạm Thị Thanh Hà đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện mới vừa hài hước vừa thấm đẫm tính nhân văn. "Đại bàng tái sinh" kể về một chú đại bàng choai. Đại Bàng Trắng rất kiêu ngạo và tự hào mình là chúa tể của bầu trời. Vì tin vào khả năng tái sinh nên chàng ta tự mãn, coi thường tất thảy, ngày ngày trêu đùa các con vật nhỏ, khiêu khích, tranh đua với các con vật khác.

Cuốn sách "Đại bàng tái sinh"

Đại Bàng Trắng rất yêu thích các cơn bão, thường trêu đùa cùng những cơn giông gió và sấm chớp. Nhưng rồi, Đại Bàng lại gặp nạn. Nó bị thương ở chân và ở cánh, không thể bay được nữa. Không thể bay lượn nên cuộc sống của Đại Bàng hết sức thảm hại.

Mặc dù sống trong hang đá, trốn tránh, không dám tiếp xúc với bên ngoài nhưng Đại bàng vẫn luôn bị các con vật mà trước đây nó coi thường cười chê, bị các con vật có sức mạnh tấn công… May mắn thay, những người bạn nhân hậu và độ lượng như Sẻ Nâu và Rùa Núi luôn bên cạnh chăm sóc, động viên.

Trong thảm cảnh, Đại Bàng đã có những suy ngẫm mà trước đây, khi còn ở đỉnh cao, chú không hề nghĩ đến. Đặt mình ở vị trí của người khác, Đại Bàng đã có cái nhìn thấu hiểu, biết cảm thông và nhận thức được sự trân quý của tình thân, tình bạn. Đại bàng đã lựa chọn nỗ lực rèn luyện để trở lại bầu trời, thay vì sống cuộc sống mòn mỏi chờ đến ngày tái sinh, mà chính bản thân cũng không chắc sẽ diễn ra như trong truyền thuyết hay không.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà sinh năm 1976, hiện là Trưởng phòng Kịch bản của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam. Chị từng giành giải Đồng Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XIX; Biên kịch xuất sắc nhất Liên hoan phim Việt Nam XXI...

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu