Sôi động chợ hoa Tết "trên bến dưới thuyền" tại TP HCM
(THPL) - Trong không khí tưng bừng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, chợ hoa "Trên bến dưới thuyền" ở bến Bình Đông, quận 8, TP HCM đã trở thành một điểm đến không thể bỏ lỡ. Hơn 50 ghe, thuyền chở đầy những chậu hoa tươi sắc từ các tỉnh miền Tây như Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng đã cập bến, tạo nên một bức tranh rực rỡ của mùa xuân.
Những ngày cận Tết, không khí tại chợ hoa trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các tiểu thương từ các nhà vườn khắp nơi đã đưa sản phẩm của mình lên bến Bình Đông để phục vụ nhu cầu mua sắm hoa Tết của người dân. Dọc theo hai km kênh Tàu Hủ, những chậu hoa mai, hoa cúc, hoa giấy và hoa vạn thọ được trưng bày rực rỡ, thu hút đông đảo khách tham quan.
Chợ hoa xuân này không chỉ đơn thuần là một nơi mua bán hoa, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của TP HCM, tồn tại từ trước năm 1975. Từ năm 2021, sự kiện này đã được đưa vào chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc vào mỗi dịp Tết, góp phần làm phong phú thêm bức tranh mùa xuân của thành phố.

Tại đây, các thanh niên cần mẫn khiêng từng chậu hoa từ thuyền lên bờ. Đơn vị tổ chức đã cho thuê vỉa hè với mức phí 4,2 triệu đồng cho 4 m2 để các nhà vườn có thể trưng bày sản phẩm. Ông Phạm Văn Hải, một tiểu thương 45 tuổi, cho biết ông đã chở hơn 150 chậu hoa mai với giá từ 200.000 đến 60 triệu đồng từ Bến Tre lên đây. Năm nay ông Hải tăng số lượng chậu hoa mai, hy vọng bán chạy để có tiền chia cho anh em phụ bán ăn Tết thoải mái.
Người dân đến chợ hoa không chỉ để mua sắm mà còn để trải nghiệm không khí Tết. Ông Trần Văn Hà, 66 tuổi, vui vẻ khi mua được cây mai với giá 350.000 đồng. Mọi năm, cũng cây mai cỡ đó, ông Hà mua với giá 500.000 đồng. Năm nay hoa đẹp, giá lại rẻ hơn.

Chợ hoa còn là nơi giao lưu giữa các nhà vườn và người tiêu dùng. Chủ vườn mai Đoàn Gia hào hứng khi bán được cây mai lớn giá 200 triệu đồng, cho biết: "Cây mai lớn, tiền cao thường khó bán hơn, nhưng sáng nay tôi đã có khách."
Không chỉ dừng lại ở việc mua bán, chợ hoa còn đem đến những trải nghiệm thú vị cho người dân. Các nhà vườn cũng rất linh hoạt trong việc giao hàng. Với những chậu hoa nhỏ, nhiều tiểu thương đã đặt shipper giao tận nơi cho khách hàng, mang lại sự tiện lợi tối đa.
Để giữ cho nụ mai luôn tươi tắn và nở đúng vào dịp Tết, các chủ vườn phải chăm sóc rất cẩn thận. Họ tưới nước một cách hợp lý để làm cho nụ hoa căng bóng nhưng không bị nở trước thời điểm mong muốn.

Tại chợ hoa, không chỉ có hoa mai mà còn rất nhiều loại cây cảnh khác cũng được bày bán. Ông Phan Văn Khang, một tiểu thương từ Bến Tre, cho biết năm nay ông chở 600 cây quất lên để bán. Chiếc thuyền không chỉ là nơi buôn bán mà còn là chỗ nghỉ ngơi của ông và 8 người khác trong suốt thời gian từ 23 tháng Chạp đến đêm giao thừa.
Chợ hoa "Trên bến dưới thuyền" không chỉ là nơi mua sắm mà còn là một biểu tượng văn hóa, nơi lưu giữ những giá trị truyền thống của Tết cổ truyền Việt Nam. Từng chậu hoa, từng câu chuyện của người bán hàng đều mang trong mình những tâm tư và ước vọng cho một năm mới an khang thịnh vượng.
PV
Tin khác
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
Aria Bay: Chất sống thời thượng mang dấu ấn Sailing Club bên vịnh di sản
(THPL) - Từ "đặc quyền hàng ghế đầu" bên vịnh kỳ quan và triết lý "dễ cảm nhận nhưng khó quên" của Sailing Club Leisure Group, tòa tháp đôi...22/06/2026 14:16:00Khai phá “mỏ vàng” dữ liệu và bài toán kinh tế báo chí trong kỷ nguyên số
(THPL) - Trong kỷ nguyên số, báo chí không chỉ là nội dung mà còn là dữ liệu. Tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, các chuyên gia đầu ngành đã...22/06/2026 11:25:44Bùi Lan Hương bốc lửa cùng Aí Phương tái hiện loạt hit từ Chị đẹp đạp gió
(THPL) - Không chỉ là một đêm nhạc, mini show “Tôi không còn viết tình ca” của Bùi Lan Hương, Ái Phương còn là tổ hợp các bài hit được...22/06/2026 11:32:58Nhập khẩu bứt tốc, cán cân thương mại thâm hụt gần 17 tỷ USD
(THPL) - Đà tăng mạnh của nhập khẩu trong nửa đầu tháng 6 đã khiến mức thâm hụt thương mại của Việt Nam tiếp tục nới rộng. Lũy kế từ...22/06/2026 14:19:47
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia