Khai mạc chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 14/1/2026, tại Hà Nội, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động chính trị – văn hóa đặc biệt nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950 – 2026).
Chuỗi hoạt động là điểm nhấn văn hóa – chính trị quan trọng, góp phần tuyên truyền sâu rộng về lịch sử vẻ vang của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh và mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt – Nga.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, Đại hội XIV của Đảng là sự kiện đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc và khẳng định khát vọng vươn mình của dân tộc.
Bà Lê Thị Phương, Giám đốc Khu Di tích, chia sẻ rằng các hoạt động này nhằm tôn vinh vai trò vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh – người đặt nền móng cho Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga bền vững.
Đại sứ Nga Gennady Stepanovich Bezdetko cũng khẳng định, dù hoàn cảnh chính trị thế nào, hai quốc gia vẫn luôn gìn giữ tình bạn bền chặt và sự ủng hộ lẫn nhau.

Chuỗi sự kiện bao gồm 4 cuộc triển lãm quy mô và một lễ tiếp nhận tư liệu quý giá:
Triển lãm "Đảng Cộng sản Việt Nam - rực rỡ trang sử vàng"
Triển lãm giới thiệu 280 hình ảnh, tư liệu khái quát chặng đường 95 năm với 13 kỳ Đại hội Đảng. Nội dung chia làm 3 phần: khẳng định vai trò sáng lập của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc; điểm lại các chủ trương quyết sách qua 13 kỳ Đại hội và hướng tới công tác chuẩn bị cho Đại hội XIV.
Trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc hội Việt Nam – 80 năm một chặng đường vẻ vang"
Với 120 ảnh tư liệu, trưng bày tập trung vào vai trò của Bác trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và đặt nền móng cho Quốc hội. Nhiều hiện vật gốc quý giá như Thẻ cử tri của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1968 và các sắc lệnh về Tổng tuyển cử năm 1946 cũng được giới thiệu tới công chúng.

Triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga"
Kỷ niệm 76 năm quan hệ ngoại giao song phương, triển lãm gồm 3 phần với 76 pano khắc họa hành trình của Người tại Liên Xô và quá trình vun đắp tình hữu nghị Việt – Nga lên tầm cao mới.
Triển lãm ảnh "Khoảnh khắc đẹp trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch"
Giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật tái hiện không gian sống và làm việc của Bác giai đoạn 1954–1969. Điểm độc đáo là sự kết hợp giữa hình ảnh và các dòng cảm tưởng chân thực của các nhà lãnh đạo cũng như nhân dân khi đến thăm nơi ở của Người.
Lễ tiếp nhận tư liệu ảnh từ Đại sứ quán Liên bang Nga
Khu Di tích đã tiếp nhận 30 ảnh tư liệu quý do phía Nga trao tặng, sưu tầm từ Trung tâm Lưu trữ Nhà nước Moscow. Đây là minh chứng sinh động cho tình cảm thủy chung giữa nhân dân hai nước và làm phong phú thêm nguồn tư liệu nghiên cứu về quan hệ ngoại giao Việt – Nga.
Chuỗi hoạt động không chỉ khẳng định giá trị trường tồn của di sản Hồ Chí Minh mà còn thể hiện vai trò của văn hóa như một "sức mạnh mềm", cầu nối bền vững trong quan hệ đối ngoại. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân nhìn lại những trang sử vàng, từ đó củng cố niềm tin để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Minh Phương
Tin khác
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
Đơn giản hóa thủ tục cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về cấp và quản lý mã số vùng trồng,...02/08/2026 09:08:22Mua xe Yadea, có hội trúng iPhone 17
Nhắm đến nhóm khách hàng học sinh sinh viên nhân mùa tưu trường, từ nay đến hết tháng 9/2026, YADEA triển khai chương trình khuyến mại “Mua...02/08/2026 08:59:48Tạo chuyển biến thực chất, đưa Nghị quyết 57 vào cuộc sống
(THPL) - Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị, chuyển đổi số quốc gia đã ghi nhận nhiều kết...02/08/2026 08:38:00Dự báo thời tiết ngày và đêm 2/8: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay thời tiết ở nhiều tỉnh thành trên cả nước điển hình là ngày có...02/08/2026 08:27:33
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia