03:00 ngày 27/07/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Kết luận của TTCP tại chung cư Intracom 1 Trung Văn: “Nhiều sai phạm, nhà đầu tư hưởng lợi”?

08:50 17/07/2021

(THPL) - Hiện nay, tình tranh chủ đầu tư (CĐT) vướng hàng loạt các sai phạm như: Tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, thậm chí là “phù phép” cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho những căn hộ sai phạm đã và đang làm cản trở không nhỏ tới sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS). Những sai phạm của chủ đầu tư là rõ ràng song do công tác quản lý yếu kém, chế tài lỏng lẻo, sự thờ ơ của chính quyền nên CĐT vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ của mình.

Biến tầng kỹ thuật, tầng áp mái... thành căn hộ để bán

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo về kết quả kiểm tra, rà soát nội dụng khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cư dân tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, thành phố (TP) Hà Nội). Qua kết quả kiểm tra của TTCP cho thấy, từ năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Theo đó, Công ty Intracom tự thay đổi về chiều cao các tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum nhằm tăng số căn hộ để bán.

Cụ thể, tầng kỹ thuật tòa nhà được Công ty Intracom xây tường ngăn chia và chuyển đổi thành 11 căn hộ để bán; tăng chiều cao tầng áp mái 0,2m, xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán; giảm chiều cao tầng tum 0,15m, mở rộng diện tích tầng tum thêm 996m2, sau đó xây tường ngăn thành 11 căn hộ để bán.

TTCP chỉ ra hàng loạt sai phạm tại tòa nhà Intracom 1 Trung Văn.

Công ty Intracom cũng tự ý giảm 0,17m chiều cao các tầng từ 2 – 25 của tòa nhà; giảm bề rộng hành lang từ 2m xuống 1,9m để tăng diện tích căn hộ.

Về việc cư dân phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội bao che cho chủ đầu tư, không xử lý dứt điểm các sai phạm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân chung cư Intracom 1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho hay: Đối với Thanh tra Bộ Xây dựng, qua kiểm tra, tháng 4/2015, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng cùng với UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn đã phát hiện sai phạm, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính Intracom 40 triệu đồng và buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm 930 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng không có văn bản phối hợp hay chuyển hồ sơ vụ việc đến UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng để yêu cầu, hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch thiết kế.

Công ty Intracom đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội để đề nghị hướng dẫn thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được việc điều chỉnh, kiểm tra nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cũng theo TTCP, việc Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Trung Văn không thực hiện việc kiểm tra, giám sát chủ đầu tư trong việc chấp hành các quy định về trật tự xây dựng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng công dân khiếu kiện kéo dài, vượt cấp lên trung ương thời gian vừa qua, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên xảy ra các sai phạm nêu trên.

Cấp sổ hồng cho công trình sai phép

TTCP khẳng định, việc Văn phòng Đăng ký cấp quyền sử dụng đất đai thành phố Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho 80 hộ dân trong đó có 33 căn hộ xây sai phép ký hợp đồng sau ngày 8/4/2014 là không đúng quy định. Điều này dẫn đến quyền lợi các hộ dân bị ảnh hưởng, là nguyên nhân phát sinh khiếu kiện.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ việc Công ty Intracom đã ký hợp đồng bán nhà cho dân sai mẫu hợp đồng Bộ Xây dựng ban hành; chủ đầu tư không phân định rõ phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng; lập ban quản lý tòa nhà để vận hành tòa nhà sai quy định; trì hoãn tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị; thu chi quỹ bảo trì chung cư không đúng quy định, không công khai, minh bạch...

TTCP khẳng định mặc dù công dân đã nhiều lần gửi đơn đến TP Hà Nội, Ban Tiếp công dân trung ương đã nhiều lần có văn bản chuyển đơn của công dân đến TP Hà Nội nhưng đến nay TP Hà Nội không thụ lý, giải quyết; chưa quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng của TP giải quyết dứt điểm các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân.

Từ kết quả xác minh trên, TTCP yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát lại việc xử lý các vi phạm tại tòa nhà, bảo đảm tính đúng, tính đủ mức xử phạt vi phạm hành chính và mức thu lợi bất hợp pháp của Công ty Intracom. Đồng thời, chuyển hồ sơ tới UBND TP giải quyết triệt để các vi phạm cần khắc phục. Nghiêm túc rút kinh nghiệm về các hạn chế, yếu kém trong công tác thanh tra.

Đối với hành vi tự ý chuyển đổi công năng tầng kỹ thuật, tầng áp mái, tầng tum thành 33 căn hộ để bán, TTCP đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường rà soát, truy thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Intracom nếu có. Nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ thuộc chung cư Intracom 1 trong khi các hợp đồng mua bán nhà chung cư không đúng theo mẫu quy định...

Phải chăng CĐT “làm xiếc” trước mắt cơ quan chức năng

Liên quan tới những vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ: “Theo quy định của pháp luật, việc cấp sổ hồng cho người mua và sở hữu nhà ở phải là cơ quan Tài nguyên và Môi trường. CĐT không có quyền cấp mà chỉ có quyền lập hồ sơ đề xuất. Dựa trên hồ sơ pháp lý của dự án, sở Tài nguyên và Môi trường đưa phương án thẩm định, thẩm tra rồi mới lập hồ sơ cấp sổ đỏ, sổ hồng. Ngược lại, trường hợp CĐT là Công ty Intracom tự ý cấp sổ hồng cho khách hàng, nhất là công trình sai phép thì CĐT đã vi phạm pháp luật.

Nói thêm về việc CĐT tự ý thay đổi chiều cao tầng, tăng diện tích sàn xây dựng, chuyển đổi công năng sử dụng một số tầng làm căn hộ, ông Nguyễn Văn Đính khẳng định: “CĐT đã vi phạm về quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt của dự án, ảnh hưởng tới chất lượng công trình, tăng mật độ sử dụng dẫn tới quá tải cho hạ tầng chung của dự án. Điều này, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và chính CĐT đã vi phạm quy định của luật xây dựng và luật kinh doanh BĐS".

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 
Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin với báo chí về những phản ánh tại chung cư Intracom 1 Trung Văn

Cũng tại một diễn biến khác, khi thông tin với báo chí về sai phạm xây dựng và quản lý chung cư Intracom 1 Trung Văn, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng cho người mua nhà thuộc chung cư Intracom 1, việc xây dựng, chuyển đổi công năng các căn hộ thuộc dự án đã được Thanh tra Bộ Xây dựng xử lý, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (phạt tiền). Phía Công ty Intracom đã hoàn thành việc nộp tiền xử phạt nêu trên.

Sau khi chủ đầu tư nộp phạt, dự án chung cư Intracom đã được Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nghiệm thu PCCC và được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình đồng ý cho chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Như vậy, tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, việc sai phạm về xây dựng khi chuyển đổi công năng đối với các căn hộ đã được cơ quan thanh tra xây dựng phát hiện, kiểm tra, có quyết định xử phạt. Chủ đầu tư hoàn thành việc xử phạt. Người mua nhà đã nhận được bàn giao nhà, nhiều hộ gia đình, cá nhân đã chuyển đến sinh sống ổn định.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người mua nhà, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại chung cư Intracom 1.

“Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của người mua nhà. Chính vì vậy, đến nay Văn phòng Đăng ký đất đai cũng chưa nhận được bất kỳ đơn thư nào của người mua nhà đề nghị không được cấp giấy chứng nhận hoặc xem xét lại giấy chứng nhận đã cấp cho chính họ

Trường hợp phía người mua nhà và chủ đầu tư có tranh chấp liên quan đến căn hộ sau thời điểm được cấp giấy chứng nhận thì sau khi có kết luận, bản án chính thức từ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai và tài sản gắn liền trên đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có căn cứ và kết luận, bản án và đề nghị (nếu có) của công dân, doanh nghiệp để xem xét, giải quyết theo đúng quy đinh”, Sở TN&MT Hà Nội nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với CĐT là Công ty Intracom và UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa nhận được phản hồi.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!

Huyền Chi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu