Israel phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2
(THPL) - Ngày 16/3, Bộ Y tế Israel thông báo phát hiện 2 trường hợp nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là sự kết hợp giữa 2 dòng phụ BA.1 và BA.2 của biến chủng Omicron.
Theo Zing.vn, biến chủng mới trên gây ra những triệu chứng nhẹ bao gồm sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu và không đòi hỏi điều trị đặc biệt.
“Biến chủng này vẫn chưa được biết tới trên thế giới”, Bộ Y tế Israel cho biết, đồng thời công bố thêm rằng các ca nhiễm được chẩn đoán qua xét nghiệm PCR từ hành khách Israel tới sân bay Ben Gurion.
Bộ Y tế Israel khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình.

2 ca nhiễm biến chủng mới được ghi nhận ở Israel. Ảnh: PIXABAY
Báo VTC News đưa tin, lãnh đạo Bộ Y tế Israel Nachman Ash, chủng mới có thể có nguồn gốc từ Israel.
“Nhiều khả năng họ đã nhiễm bệnh trước khi lên chuyến bay ở Israel”, ông này cho hay.
Được biết, BA.1 và BA.2 là 2 dòng phụ của biến chủng Omicron. BA.1 là phiên bản Omicron tiêu chuẩn trong khi BA.2 thường được gọi là Omicron tàng hình do có nhiều đột biến tương đồng với BA.1 nhưng lại thiếu một thay đổi di truyền cụ thể vốn giúp phát hiện virus bằng xét nghiệm PCR.
Trên thế giới, một số trường hợp từng mắc biến chủng Omicron đã bị tái nhiễm với biến chủng BA.2. Các nhà khoa học đang nỗ lực xác định xem liệu BA.2 có gây bệnh nặng hơn hay không. Tới nay, vaccine được cho là vẫn phát huy hiệu quả trước biến chủng này.
Tính đến sáng 16/3, Israel có 37.557 ca dương tính trên cả nước, với 6.310 ca mới được xác nhận vào ngày trước đó. Trong số các ca dương tính, 789 người phải nhập viện, với 335 bệnh nhân nặng và 151 người đang thở máy. Số ca tử vong tại Israel tới nay là 10.401.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách
Vingroup phát động chiến dịch “Cùng hành động vì Hành tinh Xanh” đồng loạt tại 4 quốc gia Đông Nam Á
“Thung lũng an yên” The Hidden Valley - Nơi giới danh gia tận hưởng giá trị xa xỉ của sự riêng tư
Mua xe, nuôi xe 0 đồng, VinFast VF 5 giải trọn vẹn “phương trình khó” cho người dùng Việt
Mở đợt cao điểm mới, siết chặt thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Audi ưu đãi khuyến mại giảm giá lên đến 200 triệu đồng
Tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phân khúc nhà ở cho thuê
(THPL) - Với gần 3.300 dự án đang gặp vướng mắc, việc khơi thông nguồn lực "khổng lồ" này không chỉ là yêu cầu cấp bách của ngành địa...02/06/2026 17:47:50Công an Hà Nội thí điểm dùng UAV giám sát trật tự đô thị
(THPL) - Từ ngày 1/6, Công an TP Hà Nội đã chính thức triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm giám sát trật tự...02/06/2026 17:43:36Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy
Sáng 1/6, Công an 166 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đồng loạt ra quân thực hiện Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2026. Đợt cao...02/06/2026 13:43:04Thái Nguyên xử phạt người đăng bình luận xúc phạm trên mạng xã hội
Một người đàn ông tại Thái Nguyên vừa bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng tải bình luận có nội dung xúc phạm uy tín cơ quan, tổ chức và...02/06/2026 14:35:36
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia