Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, doanh nghiệp Việt cần tận dụng cơ hội
(THPL) - Thông tin Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023 được cho là sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu nhận đã được văn bản số 08/SQ/TV/2023 ngày 27 tháng 3 năm 2023 của Thương vụ Việt Nam tại Indonesia về việc nhập khẩu gạo dự trữ quốc gia của Indonesia trong năm 2023.
Cụ thể, gần đây Chính phủ Indonesia thông báo sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác.
Ngoài ra, Indonesia đã quyết định gia tăng lượng gạo thu mua dự trữ lên 2,4 triệu tấn, thay vì khoảng 1,2 triệu tấn nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, cơ quan hậu cần quốc gia của nước này mới chỉ thu mua được 60.000 tấn, trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.

Liên quan đến các thông tin trên, một số chuyên gia nhận định, sự khó khăn trong việc thu mua bắt nguồn từ việc nguồn cung nội địa khan hiếm do lượng lúa gạo thu hoạch thấp hơn dự kiến do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trong những tháng đầu năm 2023, sự thiếu chính xác về số liệu thống kê diện tích gieo trồng cũng như cơ chế thu mua do nhà nước ấn định giá bất cập, không theo cơ chế thị trường. Trong khi đó, giá gạo bán lẻ trên thị trường trong tháng 03/2023 vẫn đang có xu hướng gia tăng.
Với nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đẩy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi. Bên cạnh đó lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang có nhiều biến động.
Cục Xuất nhập khẩu cũng đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật tình hình cho Hiệp hội lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như kịp thời có biện pháp hỗ trợ thương nhân (nếu cần).
Trước đó theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm, Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh 33,7% về lượng và tăng 30,4% kim ngạch, chiếm 16% trong tổng lượng và chiếm 14,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Bộ Xây dựng đề xuất 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Quỹ nhà ở Trung ương
Hà Nội sẽ di dời các bến xe khách ra khỏi vành đai 3
Xuất khẩu gạo Việt kỳ vọng phục hồi từ quý II/2026 nhờ nhu cầu thị trường tăng mạnh
Giá vàng ngày 18/5: Vàng SJC giảm 1 triệu đồng mỗi lượng
Dự báo thời tiết ngày 18/5: Mưa dông nhiều nơi trên cả nước
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị chìm do giông lốc
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch phải có tính đột phá
(TH&PL)- Tại hội nghị góp ý đối với hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, các đại biểu...18/05/2026 10:13:28Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
(THPL) - Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp trân trọng giới thiệu bài viết "Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi" của đồng chí...17/05/2026 14:53:51Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
(THPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 162/2026/NĐ-CP quy định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng...17/05/2026 15:00:40Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
(THPL) - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 15/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến...17/05/2026 14:56:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia