10:18 ngày 09/02/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Hôm nay, xét xử vụ án thứ ba liên quan đến OceanBank

15:10 27/04/2020

(THPL) - Sáng 27/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank và 7 đồng phạm ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, 7 đồng phạm của Hà Văn Thắm cùng bị xét xử tội danh nêu trên gồm: Lê Thị Thu Thủy (nguyên phó tổng giám đốc OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương và Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Trần Thị Thu Hồng (38 tuổi, nguyên trưởng Phòng Kế toán nội bộ), Đào Thị Nhài (nguyên trưởng Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank), Lê Thị Quyên (38 tuổi, cựu chuyên viên Phòng PR), Hoàng Văn Tuyến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương). Trong số này, bị cáo Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang chấp hành án hình phạt của bản án trước lần lượt là chung thân và 4 năm tù; các bị cáo còn lại được tại ngoại.

Theo báo Người lao động, theo cáo trạng, sau một thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết.

Sau đó, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị... với tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

Hôm nay, xét xử vụ án thứ ba liên quan đến OceanBank (Nguồn: TTXVN)

Ngoài ra, OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi xuất bản tài liệu, chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, thanh toán (chuyển khoản) vào tài khoản của các đối tác là hơn 133 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền do OceanBank thanh toán, các đối tác đã chuyển trả lại cho ngân hàng này số tiền hơn 84 tỉ đồng qua 3 tài khoản của do Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi thẳng hơn 20 tỉ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, hoàn ứng chi phí truyền thông, chi đối ngoại…

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán số tiền không có thật, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 106 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hà Văn Thắm bị xác định là người đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống, nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 106 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn 1 đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, nên còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị hơn 133 tỉ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị gần 61 tỉ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Thủy đã bị xét xử cùng Hà Văn Thắm giai đoạn 1 nên còn phải chịu trách nhiệm hơn 41 tỉ đồng.

Theo báo Hà Nội mới, trước đó, trong vụ án đầu tiên (giai đoạn một), năm 2017-2018, Hà Văn Thắm bị tuyên án chung thân về các tội: Tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tại vụ án thứ hai, trong phiên xét xử vắng mặt, ông Thắm nhận thêm 15 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại cho Oceanbank 91 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày.

Anh Tuấn (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu