Hôm nay, Đà Nẵng tiêm 100 liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên
(THPL) - Sáng nay 12/3, 100 liều vắc xin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng tiếp nhận trước đó sẽ được triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.
Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, ngày 12/3 đơn vị sẽ tiến hành tiêm 100 liều vắc xin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế của bệnh viện.
Trước đó, sáng ngày 11/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã tiếp nhận 100 liều vắc xin phòng COVID-19. Những liều vắc xin này dự kiến sẽ được tiêm cho các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, những người nơi tuyến đầu đang thực hiện công tác điều trị bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.
Những liều vắc xin phòng COVID-19 về Đà Nẵng trong đợt này thuộc lô vắc xin do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford Vương quốc Anh nghiên cứu sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam ngày 24/2.

Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMR), tính đến sáng 12/3, sau 4 ngày triển khai, Việt Nam đã tiêm vaccine COVID-19 cho 1.585 người tại 9 tỉnh, thành phố. Riêng trong ngày 11/3, 630 cán bộ, nhân viên y tế đã được tiêm cùng 5 địa phương mới triển khai.
Cụ thể, trong 4 ngày từ 8/3 đến 11/3, các địa phương đã tổ chức tiêm vaccine COVID-19 gồm: tỉnh Hải Dương (293 người), TP Hà Nội (163), tỉnh Hưng Yên (69), tỉnh Bắc Ninh (108), tỉnh Bắc Giang (187), TP Hải Phòng (61), TP.HCM (474), tỉnh Gia Lai (200), tỉnh Long An (30).
Ngoài ra, Chương trình TCMR cũng ghi nhận thêm 4 trường hợp phản vệ độ 2 sau tiêm vaccine COVID-19. Tuy nhiên, các trường hợp này đều đã được xử lý kịp thời, sức khỏe ổn định và tiếp tục theo dõi trong thời gian tới. Một số người khác có phản ứng sau tiêm thông thường.
Theo Zing.vn đưa tin, theo Phó giáo sư Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại Việt Nam chưa công nhận hộ chiếu vaccine. Việt Nam chưa có thay đổi trong các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, chúng ta không có trường hợp ngoại lệ cho người nhập cảnh dù sở hữu hộ chiếu vaccine.
Cũng theo ông Phu, vaccine ngừa COVID-19 có thời gian nghiên cứu, sản xuất và được đưa vào sử dụng khá nhanh chóng so với lịch sử phát triển vaccine nói chung. Do đó, còn nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, làm rõ. Ngoài ra, trong tình hình SARS-CoV-2 biến chủng khó lường, loại vaccine đã tiêm có thể không có tác dụng bảo vệ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không loại trừ có trường hợp sử dụng hộ chiếu vaccine giả.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Giá xăng dầu ngày 3/1/2026: Giá xăng dầu đều đồng loạt giảm nhẹ
Người bỏ thi sát hạch bằng lái xe sẽ không được thoàn trả lại phí đã nộp
Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam
Hà Nội: Sẽ bị từ chối thu gom nếu không phân loại rác thải
Lê Phong Group cất nóc dự án Khu căn hộ cao cấp The Emerald 68
Bộ Y tế tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2026
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 2/1/2026 về việc tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả...03/01/2026 12:01:11Giá vàng ngày 3/1: Vàng thế giới tăng mạnh, thị trường trong nước khá ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay (ngày 3/1), trên thị trường châu Á tăng mạnh, hiện đang giao dịch trên mức 4.332 USD/ounce. Tại thị trường...03/01/2026 09:37:29Dự báo thời tiết ngày 3/1: Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng nhiều nơi trên đất liền
(THPL) - Trong ngày 3/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở khu vực Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở...03/01/2026 09:19:19Hoa Kỳ hoãn tăng thuế đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm
(THPL) - Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản...02/01/2026 16:04:26