Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh"
(THPL) - Sáng ngày 29/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Bioway Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh”.
Đến tham dự có: ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường; bà Lê Thị Cẩm Tiên – Chủ tịch HĐQT Bioway Việt Nam, Ông Yang Kuo Hua - Đại diện sở hữu công nghệ Bioway A-T, ông OKNHA Leng Rithy – Cố vấn Cấp cao Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương Quốc Campuchia kiêm Chủ tịch công ty Rithy Granite (Cambodia) Co., Ltd; các Sở ban ngành và các nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường, nông nghiệp,…
Khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường chia sẻ: Thời gian qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về kinh tế tuần hoàn nói riêng và pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung cho người dân và các doanh nghiệp. Nhiều mô hình về thực hiện kinh tế tuần hoàn hiệu quả trong sản xuất và tiêu dùng đã được giới thiệu, quảng bá trực tiếp đến các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp và các hộ sản sản xuất. Để đạt được hiệu quả cao trong tăng trưởng xanh, giải pháp kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là giải pháp bền vững quan trọng giúp nâng cao khả năng thực thi chính sách pháp luật về môi trường, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cộng đồng doanh nghiệp.
Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN & PTNT đã chia sẽ nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như các chính sách phát triển nông nghiệp hướng đến kinh tế tuần hoàn. Việc áp dụng kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp là hướng đi phù hợp đảm bảo phát triển bền vững ngành nông nghiệp vốn là thế mạnh của Việt Nam.

Tại hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Văn lý – Vụ KHCN&MT Bộ NN & PTNT đã chia sẽ: giải pháp nhân rộng kinh tế tuần hoàn nông nghiệp bền vững. Cùng với hướng đến tăng trưởng xanh. Tiến sỹ Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh “ Khung chính sách pháp luật về kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”.

Trong bối cảnh kiến tạo nông nghiệp bền vững và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trở thành mục tiêu quan trọng, thì việc tìm ra phương pháp tái chế và chuyển hóa phụ phế phẩm nông nghiệp thành phân bón hữu cơ là một thách thức vô cùng khó khăn. Nhà khoa học Yang Kuo Hua đã dành phần lớn thời gian của đời mình để nghiên cứu và thử nghiệm trong suốt hơn 30 năm và phân lập thành công loại vi khuẩn lên men cao nhiệt A-T lên đến 180 độ C. Tạo ra phương pháp mới và hiệu quả để chuyển đổi các phế phụ phẩm thành phân bón hữu cơ có tên là BIOWAY - Giấc mơ xanh cho nền nông nghiệp hiện đại.
Tại hội thảo, bà Lê Thị Cẩm Tiên – Chủ tịch HĐQT Bioway Việt Nam đã giới thiệu công nghệ Bioway AT-6H và diễn ra Lễ công bố độc quyền từ Bioway Organic Inc USA.
Có thể thấy chính sách phát triển Kinh tế tuần hoàn đã được khẳng định trong nhiều chính sách, quy định quan trọng của quốc gia. Việc chuyển đổi sang Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp đã diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước phát triển và đang phát triển. Bài học thực tiễn từ các nước đã cung cấp kinh nghiệm quý báu cho Việt Nam trong việc xây dựng và thực hiện các mô hình Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp hướng đến tăng trưởng xanh.
Huy Bình
Tin khác
Cánh đồng hướng dương TH tạm đóng cửa ngày 3-4/1/2026
Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình: Minh bạch cao và hiệu quả, khối tư nhân tiếp tục được tin tưởng giao trọng trách dự án hạ tầng lớn
“Ngày hội các Thiên Thần - Angels’ Fest” 2025: Chung tay vì trẻ tự kỷ
VCCI kiến nghị hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng mới nên dùng hóa đơn điện tử
Những mẫu xe ô tô đình đám một thời bị "khai tử" trong năm 2025
Từ 1/1/2026, ngừng dùng hộ chiếu giao dịch ngân hàng
Công an Quảng Ninh phát động phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2026
(THPL) - Sáng ngày 22/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm và phát...22/12/2025 19:57:09Chuyển 31 vụ việc vi phạm về thuốc, thực phẩm chức năng sang Công an
(THPL) - Bộ Y tế đã chuyển 31 vụ việc liên quan thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm, hàng giả, giấy tờ giả sang cơ quan Công...22/12/2025 16:04:00Vietnam Mobility Show 2025: Triển lãm ô tô, xe máy lớn nhất năm sắp khai mạc tại Hà Nội
(THPL) - Quy tụ hơn 60 mẫu xe từ 15 thương hiệu danh tiếng và dàn xe hiệu suất cao lần đầu đứng chung sân khấu, Vietnam Mobility Show 2025 hứa hẹn...22/12/2025 15:48:59Bốn ngân hàng lớn đồng loạt tăng lãi xuất
(THPL) - Trong tuần qua, 4 ngân hàng lớn gồm: Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV cùng lúc điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy với...22/12/2025 15:52:58

