Hội nghị ABAC lần 2: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện
(THPL) - Chiều 21/6 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp hướng tới tuần lễ cấp cao APEC 2017.
Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) thông báo kết quả kỳ họp Hội nghị ABAC lần 2 tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cùng các khuyến nghị của ABAC tới Bộ trưởng Thương mại APEC.
Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, các đại biểu APEC đã thống nhất các khuyến nghị tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ, cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hoá. ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và giá trị của các hiệp định thương mại như Khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương (FTAAP).

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, ABAC cũng lưu ý rằng, với chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ hơn sẽ tạo cơ hội để hiện thực hóa những tiềm năng to lớn của kinh tế kỹ thuật số. Các chính sách bao dung cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.
ABAC đã đưa ra thông điệp đến các nền kinh tế thành viên trong khu vực APEC và trên thế giới: "Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại. Nhưng không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Giờ là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách làm như vậy mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, bao trùm hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn".
ABAC 2017 ưu tiên tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; khuyến khích đổi mới trong kỷ nguyên số; đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy nông nghiệp bền vững và thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.
Sau hai kỳ họp tại Bangkok và Seoul, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 2), đệ trình khuyến nghị lên Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC tại Hà Nội vào 20 – 21/5/2017.
Sắp tới, VCCI sẽ tiếp tục chủ trì các kỳ họp ABAC 3 tại Canada và đặc biệt là ABAC 4 tại Đà Nẵng (Việt Nam) để tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị của doanh nghiệp và đệ trình Báo cáo của ABAC lên Lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao vào tháng 11 năm nay.
Hòa Bình(t/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29