“Biến tướng” sử dụng đất tại CCN Dương Liễu, Hoài Đức: Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nói gì? (Bài 2)
(THPL) – Trước tình trạng CCN Dương Liễu bị “biến tướng” khi nhiều công trình xây dựng sai phạm cùng nhiều điểm kinh doanh dịch vụ mọc lên, Công ty CP Tập đoàn Minh Dương nói doanh nghiệp chỉ là đơn vị đầu tư hạ tầng, còn việc xây dựng là do UBND huyện cấp phép và giám sát.
CCN làng nghề xã Dương Liễu có quy mô gần 12 ha, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương là đơn vị đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp.
Vừa qua, Thương hiệu & Pháp luật có bài phản ánh “Hoài Đức, Hà Nội: "Biến tướng" sử dụng đất tại Cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu”. Theo đó, CCN Dương Liễu được thành lập với mục tiêu di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường vào khu vực sản xuất tập trung, phát triển làng nghề truyền thống đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư của địa phương. Thế nhưng, CCN này đã bị “biến tướng” khi nhiều công trình xây dựng sai phạm cũng như nhiều điểm kinh doanh dịch vụ mọc lên tại đây.
Để làm rõ những bất cập trên, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP Tập đoàn Minh Dương - Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN. Ông Nguyễn Ngọc Thế - Trưởng phòng Hành chính công ty cho biết: “Bên anh chỉ là đơn vị đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cho các nhà đầu tư thứ phát thuê lại, họ xây dựng như thế nào là do cơ quan quản lý hành chính nhà nước cấp phép xây dựng và giám sát chỗ đó. Bọn em muốn tìm hiểu sâu thì lên huyện.”
"Đến thời điểm hiện tại, không có một trường hợp nào xây dựng sai giấy phép, vì Thanh tra xây dựng vào suốt, ông nào sai biết ngay”, Ông Thế khẳng định thêm với phóng viên.
Liên quan đến việc các quán café, nhà hàng hoạt động rầm rộ tại CCN, Ông Nguyễn Tiến Mạnh – Phó GĐ Công ty CP Quản lý CCN Minh Dương cho hay: Hiện tại, không có quán café nào. Có quán café hoạt động từ đợt trước, nhưng họ đã tháo biển và không hoạt động. Còn nếu có sai phạm đến đâu, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ có trách nhiệm xử lý và có hướng dẫn.
Như vậy, đại diện chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đều khẳng định không có việc xây dựng sai phạm cũng như không có các hoạt động dịch vụ như café, nhà hàng tại CCN Dương Liễu. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì hiện trạng lại hoàn toàn ngược lại, nhiều công trình nhà hàng, quán café được xây dựng kiên cố với kiến trúc rất hiện đại, được trang trí đèn, hoa, cây cảnh rất công phu. Ngoài ra, còn có công trình xây dựng sai phép ngay gần trụ sở Công ty CP Quản lý CCN Minh Dương.
Như vậy, sau gần 10 năm triển khai, một dự án được kỳ vọng sẽ giúp xã Dương Liễu và huyện Hoài Đức cải thiện môi trường sinh thái trong làng nghề thì nay lại đang bị “biến tướng”. Trong khi đó, Chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN đang phủ nhận tất cả những bất cập trên, đồng thời đẩy trách nhiệm cho các cơ quan quản lý nhà nước.
Trước những sự việc trên, dư luận có quyền đặt câu hỏi, Công ty CP Tập đoàn Minh Dương có làm đúng, đủ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của mình tại dự án CCN Dương Liễu. Và trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan, đơn vị nào khi để xảy ra tình trạng kể trên?
Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo “Biến tướng” sử dụng đất tại CCN Dương Liễu, Hoài Đức: UBND huyện cần quyết liệt, tránh tiền lệ về sau” (Bài 3).
Thắng Nguyễn - Ngọc Tân
Tin khác
LPBANK công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026
Khởi công dự án đầu tư tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu quy mô gần 2 tỷ USD
Quân khu 5 phải phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân
Thủ tướng: Chuyển mạnh tư duy, tạo đột phá phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng – Dấu ấn đồng hành từ Masterise Homes
Giá vàng hôm nay, 25/4: Đảo chiều tăng trở lại
(THPL) - Sau nhiều ngày lao xuống, giá vàng hôm nay, 25/4, đã phục hồi trong bối cảnh đàm phán hòa bình Mỹ - Iran chưa thàng công.25/04/2026 09:38:31Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm điện đàm với Thủ tướng Australia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mong Australia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các hội trí thức, chuyên gia, nhà khoa...25/04/2026 09:39:22Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số – bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng
(THPL) - Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành...25/04/2026 14:04:36Thời tiết ngày 25/4: Nhiều nơi có mưa
(THPL) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, ngày và đêm 25/4, hầu hết các khu vực trong cả nước có mưa, trong mưa dông có khả...25/04/2026 08:50:25
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia