Hát Xoan Phú Thọ bất ngờ xuất hiện trên phố đi bộ của Thủ đô
(THPL) - Ngay sau khi phục vụ biểu diễn tại Triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN", phường xoan An Thái - Phú Thọ đã ra phố đi bộ Hồ Gươm để biểu diễn. Thông qua hoạt động này, hát Xoan Phú Thọ mong muốn quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh nhà đến với đông đảo du khách thập phương.
Đây là lần đầu tiên hát Xoan Phú Thọ được biểu diễn tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm. Nói về hát Xoan Phú Thọ, nghệ sĩ hát Xoan Nguyễn Văn Tuấn (phường An Thái – Phú Thọ) cho biết: “Biểu diễn hát Xoan tại phố đi bộ cũng là dịp để đưa nét văn hóa độc đáo đến với du khách thập phương”.


Được biết, hát Xoan có thời các vua Hùng, tồn tại hơn 2.000 năm và là di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu. Hát Xoan, hay còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần. Thuở xa xưa, người Văn Lang thường hát Xoan vào mùa xuân để chào đón năm mới.
Nói về tên gọi hát Xoan, sách xưa ghi lại rằng: Trên chặng đường tồn tại và phát triển, loại hình nghệ thuật này được rất nhiều người có vị thế và uy tín trong xã hội góp phần nâng niu, gìn giữ, trau dồi, phát huy, tạo điều kiện cho hát Xoan đi vào đời sống từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Trong đó, có phần công lao lớn nhất của bà Lê Thị Lan Xuân – người mà phường Xoan truyền tụng như một ân nhân. Để tỏ lòng biết ơn với bà, các phường Xuân kiêng tên bà và gọi chệch đi là hát Xoan.
Với sức sống mãnh liệt cùng thời gian, cách tổ chức biểu diễn chuẩn mực, không gian văn hóa rộng lớn và sức lan tỏa rộng khắp, hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của thế giới từ năm 2011.
Cũng theo chủ trương quảng bá di sản văn hóa phi vật thể của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sắp tới, các phường hát Xoan của Phú Thọ sẽ ra Hà Nội để biểu diễn nhiều hơn.
Thanh Huyền
Tin khác
Du lịch Hà Nội đón gần 9 triệu lượt khách, bứt phá nhờ du lịch số
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy hạ tầng trạm sạc xe điện tại chung cư trước ngày 30/4
Vụ tiêu thụ 300 tấn lợn bệnh: Cục Chăn nuôi và Thú y sẽ lập đoàn kiểm tra các cơ sở giết mổ
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 16,7 tỷ USD trong quý đầu năm
Đà Nẵng: Khởi công Khu công nghiệp hơn 4000 tỷ đồng
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn, quyết tâm đảm bảo an ninh năng lượng
Ngành KH&CN bứt phá mạnh, doanh thu vượt 516.000 tỷ đồng trong tháng 3
(THPL) - Trong tháng 3/2026, ngành Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt hơn 516.000 tỷ...01/04/2026 14:34:57Khánh thành sân chơi thiếu nhi tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên
(THPL) - Chiều ngày 31/03, trong không khí vui tươi, phấn khởi, Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) đã tổ chức lễ...01/04/2026 12:00:00Mô hình đột phá và hành trình chuyển đổi số toàn diện của ngành nông nghiệp
(THPL) - Nông nghiệp Việt Nam đang trải qua cuộc chuyển dịch lịch sử từ sản xuất truyền thống sang hướng hiện đại, bền vững và có giá...01/04/2026 14:55:09Chính phủ yêu cầu phát triển vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng
(THPL) - Ngày 31/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 527/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng...01/04/2026 10:54:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia