10:06 ngày 29/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hành khách đi máy bay phải khai báo y tế điện tử

09:50 29/10/2021

(THPL) - Ngày 28/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành Quyết định 1887 sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tới khách đi lại bằng đường hàng không.

Báo Tiền phong cho hay, hiện ứng dụng PC-COVID đã nâng cấp tính năng “Khai báo di chuyển nội địa”, trong đó bổ sung thêm mục kê khai thông tin phục vụ quản lý. Ứng dụng này cũng thêm tính năng trích xuất thông tin cho các đơn vị được chỉ định của Bộ GTVT, để phối hợp với các địa phương có phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Do đó, từ ngày 29/10, thay vì khai báo cụ thể nơi đi và đến trước chuyến bay, khách chỉ phải khai báo y tế duy nhất tại ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hãng hàng không có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế điện tử và tổ chức xử lý thông tin từ ứng dụng PC-COVID, rà soát khách đến các địa phương để chuyển cho sân bay nơi khách tới vào khung giờ 13h và 21h hàng ngày.

Hành khách đi máy bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử. Ảnh minh họa

Theo báo VietNamnet, phía Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ ra sự thuận lợi với việc các hành khách đều được khai báo di chuyển nội địa trên duy nhất một ứng dụng sẽ giúp thống nhất và rất thuận lợi để trích xuất dữ liệu di chuyển của hành khách trực tiếp từ ứng dụng PC-COVID.

Bên cạnh đó, quy định mới cũng chỉ yêu cầu các hãng hàng không cung cấp danh sách hành khách cho cảng vụ để chuyển cho địa phương vào 2 khung giờ mỗi ngày (14h và 22h) thay vì trước mỗi chuyến bay như trước đây và điều này sẽ giúp thời gian làm thủ tục của hành khách, việc trích xuất dữ liệu cũng nhanh chóng hơn; giảm thiểu áp lực về nhân lực đối với các đơn vị hàng không.

Quyết định này có hiệu lực kể từ 0h ngày 29/10/2021 cho đến khi có Quyết định thay thế.

Thời gian tới, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh và sự thích nghi chung theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế để nghiên cứu những giải pháp nhằm giảm thiểu các khâu trung gian trong việc tổng hợp, tiếp nhận và xử lý thông tin hành khách di chuyển nội địa trên cả 5 hình thức để ban hành những quy định, quy trình mới cho phù hợp.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu